Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

WHO bổ sung liệu pháp "hỗn hợp kháng thể" trong điều trị COVID-19

  • 11:08 | Thứ Sáu, 24/09/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 24-9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Mulhouse, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Mulhouse, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Thông báo của WHO chỉ ra rằng các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy so với liệu pháp thông thường, việc sử dụng thuốc Ronapreve gồm hai loại kháng thể trung hòa là “casilibimab” và “imdevimab” đã giúp giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng và giảm thời gian hồi phục đối với người mắc COVID-19. Do đó, WHO khuyến cáo các nước có thể lựa chọn liệu pháp này đối với bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ, không có nguy cơ phải nhập viện. 
 
Ronapreve được công ty công nghệ sinh học Regeneron phát triển và do tập đoàn dược phẩm Thụy Sĩ Roche tiếp thị. Đây là liệu pháp điều trị COVID-19 thứ ba được WHO bật đèn xanh, và được bổ sung vào danh sách hướng dẫn điều trị của tổ chức liên quan đến căn bệnh này. Năm ngoái, các bác sĩ Mỹ đã dùng liệu pháp trên và chữa khỏi bệnh COVID-19 cho Tổng thống khi đó là ông Donald Trump. 
 
Mặc dù hoan nghênh việc bổ sung một liệu pháp điều trị mới vào "kho vũ khí" chống COVID-19 của thế giới, song WHO bày tỏ lo ngại liệu pháp này cũng có hạn chế nhất định là chi phí đắt đỏ và nguồn cung không dồi dào. Vì vậy, sẽ không dễ để các nước đang phát triển, nơi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có thể tiếp cận với liệu pháp điều trị này nếu không có sự hỗ trợ tích cực của WHO và cộng đồng quốc tế. WHO cho biết Tổ chức Sức khỏe toàn cầu (UNITAID) đang đàm phán với hãng dược Roche để có được mức giá thấp hơn và đảm bảo việc phân phối đồng đều loại thuốc này ở mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. WHO cũng đang thảo luận với Roche để tài trợ và phân phối thuốc Ronapreve thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). WHO cũng kêu gọi các nhà sản xuất khác  nộp các sản phẩm y tế sinh học có công dụng điều trị tương tự để được phê duyệt.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại Nhật Bản, liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phê duyệt điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế từ cuối tháng 7, sau đó mở rộng thêm đối tượng điều trị tại nhà từ giữa tháng 9. Tuy nhiên, việc điều trị tại nhà bằng liệu pháp này phải có hệ thống giám sát tình trạng của bệnh nhân trong vòng 24 giờ sau khi được truyền tĩnh mạch.
 
Theo Phạm Tuân - Phương Oanh (TTXVN)
 

tin liên quan

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới đã lên mức 231 triệu

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22 giờ ngày 23-9 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 231 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 4,7 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục là trên 207 triệu ca.

Hơn 9.000 người trên thế giới tử vong vì COVID-19 trong một ngày

Đến sáng 23-9, thế giới có tổng số 230.825.055 ca nhiễm và 4.731.434 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 511.705 ca nhiễm và 9.015 ca tử vong mới.

Liên hợp quốc kêu gọi củng cố mạng lưới y tế toàn cầu

Tại phiên họp cấp cao ứng phó với đại dịch COVID-19 diễn ra trong ngày làm việc thứ hai của Tuần lễ cấp cao, Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 ngày 22-9, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi thế giới phải nỗ lực hơn nữa củng cố mạng lưới y tế toàn cầu, có sự chuẩn bị tốt hơn nếu như có đại dịch tiếp theo xảy ra.