Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Indonesia ghi nhận ngày có số ca mắc mới COVID-19 thấp nhất trong hơn 1 năm

  • 07:22 | Thứ Ba, 21/09/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 20-9, Indonesia ghi nhận 1.932 ca mắc COVID-19 mới, mức thấp nhất kể từ tháng 8-2020.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Medan, Bắc Sumatra, Indonesia. Ảnh: THX/ TTXVN
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Medan, Bắc Sumatra, Indonesia. Ảnh: THX/ TTXVN
Theo Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư kiêm điều phối viên giới hạn hoạt động cộng đồng khẩn cấp của Indonesia, ông Luhut Pandjaitan, so với đỉnh dịch hồi tháng 7, số ca mới đã giảm tới 98%. Đến nay, quốc gia từng là tâm dịch COVID-19 tại châu Á đã ghi nhận tổng cộng gần 4,2 triệu ca nhiễm và trên 140.000 cả tử vong. 
 
Ông cho rằng ở thời điểm hiện tại có thể coi như Indonesia đã khống chế được dịch bệnh khi tỷ lệ số ca dương tính với SARS-CoV-2 trong tổng số người xét nghiệm trong tháng 9 này đã xuống dưới 4%, thấp hơn 5% - mức quy chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về một quốc gia khống chế dịch bệnh. 
 
Tuy nhiên, ông Luhut cảnh báo vẫn còn nguy cơ các làn sóng dịch bệnh mới mà một trong những nguồn có nguy cơ lây nhiễm cao là từ người nhập cảnh. Do đó, ông nhấn mạnh cần tăng cường thực hiện quy định cách ly nghiêm ngặt tại các khu vực xuất nhập cảnh trong bối cảnh Indonesia từ ngày 20-9 nới lỏng các biện pháp hạn chế. 
 
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 76 năm Đại hội Ikada ngày 20-9, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan  đã ca ngợi thành quả mà nước này đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ông cho rằng sức lực đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 của Indonesia bắt nguồn từ sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ và người dân. Ông tiếp tục kêu gọi người dân trên cả nước tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng cho đến khi Indonesia có thể vượt qua đại dịch COVID-19.
 
Theo Lan Phương - Đình Ánh (TTXVN)