Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

  • 08:24 | Thứ Năm, 16/02/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Mặc dù các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông thường xuyên cảnh báo, nhưng tình hình về tội phạm công nghệ cao trên địa bàn tỉnh và TP. Đồng Hới vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, hoạt động tinh vi, xảo quyệt, đa dạng về phương thức, thủ đoạn phạm tội...
 
Thượng tá Hà Đức Cường, Phó trưởng Công an TP. Đồng Hới, cho biết: Thời gian qua, lực lượng Công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với nhiều đối tượng có các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao; đồng thời tiếp tục đấu tranh mở rộng án. Tuy nhiên, hoạt động của các đối tượng tội phạm công nghệ cao trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng đa dạng, tinh vi...
 
Trong đó các vụ án điển hình, như: Đối tượng Lê Văn Trung Tuyển (SN 2002, trú tại TDP Hữu Lại, phường Mai Lâm, TX. Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã thông qua mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Nguyễn Thị Ph. (SN 1994, trú tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới) trên 10 triệu đồng; đối tượng Nguyễn Chí Tuất (SN 1994, trú tại ấp 6, xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) qua facebook mang tên “Tuấn Nguyễn” lừa bán đất và chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Thanh H. (SN 1983, trú tại TDP 9, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới) 200 triệu đồng; đối tượng Hồ Ngọc Hoàng (SN 1985, trú tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) thông qua facebook giả mạo lừa bán cây cảnh cho ông Phan Xuân Kh. (SN 1960, trú ở TDP 11, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) số tiền 42 triệu đồng, đấu tranh mở rộng vụ án, đối tượng Hoàng khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục người trên phạm vi cả nước với tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản là 2 tỷ đồng…
Đối tượng Nguyễn Chí Tuất sử dụng facebook ảo để lừa đảo, bị Công an TP. Đồng Hới phát hiện, bắt giữ.
Đối tượng Nguyễn Chí Tuất sử dụng facebook ảo để lừa đảo, bị Công an TP. Đồng Hới phát hiện, bắt giữ.
Trong quá trình đấu tranh với loại tội phạm mới này, cơ quan Công an cũng đã xác định các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội chủ yếu bằng các thủ đoạn, như: Mạo danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lừa đảo qua hình thức giả danh người nước ngoài; chiếm đoạt sim số điện thoại để nhận mã OTP từ các ví điện tử, tài khoản ngân hàng; giả mạo nhân viên ngân hàng, chiếm đoạt tài khoản; giả mạo website, đầu số tin nhắn (Brand name) của ngân hàng cung cấp các dịch vụ cho vay trực tuyến, facebook của những người nổi tiếng kêu gọi chuyển tiền ủng hộ; lừa đảo trong lĩnh vực đa cấp, tiền ảo, chứng khoán, sàn vàng qua hình thức IPO; lừa đảo bằng hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng tại nhà cho sàn thương mại điện tử Shopee.vn, Sendo.vn…; lừa đảo bằng hình thức hack facebook người thân giả mượn tiền…
 
Các phương thức mà đối tượng thường sử dụng, như: Lợi dụng các dịch vụ, phần mềm có chức năng giả mạo đầu số, giả mạo số điện thoại, mạo danh cán bộ của cơ quan thực thi pháp luật, như: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… gọi điện nhiều lần thông báo cho người bị hại với nội dung bị hại có liên quan đến một vụ trọng án, chuyên án mà cơ quan Công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt của Viện Kiểm sát…; yêu cầu người bị hại phải phối hợp điều tra, kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có, số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng, rồi chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để chứng thực việc chuyển tiền vào các tài khoản của đối tượng với lý do chứng minh trong sạch hay là để bảo đảm bị hại không được đi khỏi nơi cư trú.
 
Các tổ chức, cá nhân khi gặp một trong các tình huống trên hoặc các tình huống có nghi ngờ khác, hãy liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc gọi số điện thoại 0232.3822142 (trực ban Công an TP. Đồng Hới) để được hướng dẫn, giải quyết.
Một trong những thủ đoạn phổ biến khác của loại tội phạm giả danh cơ quan chức năng này là việc các đối tượng lợi dụng quy định “phạt nguội” về hành vi vi phạm giao thông để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng giả danh là cán bộ của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an hoặc cán bộ Phòng CSGT các tỉnh gọi điện thoại đến thông báo cho bị hại đã vi phạm luật giao thông nên bị “phạt nguội”, yêu cầu bị hại cung cấp thông tin cá nhân và làm theo hướng dẫn để đóng phạt.
 
Trước phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an TP. Đồng Hới khuyến cáo người dân cần hết sức đề cao cảnh giác để tránh rơi vào “bẫy” của các đối tượng.
 
Mọi người dân không nhận lời mời kết bạn qua mạng xã hội từ các tài khoản lạ, tài khoản có thông tin nước ngoài không rõ ràng, không có cơ sở để biết người đó thực tế là ai hoặc các tài khoản zalo, facebook có tên như “Đội điều tra”, “Phòng hình sự”...; không nhận cuộc gọi từ các số lạ tự xưng là cán bộ Công an, Viện Kiểm sát... thông báo vụ án.
 
Bởi theo quy định, cơ quan chức năng khi cần liên lạc, làm việc với người dân sẽ có thông báo, giấy mời bằng văn bản, không liên lạc qua các mạng xã hội như facebook... Mặt khác, các thông tin liên quan đến vụ án, các quyết định tố tụng như quyết định khởi tố, phong tỏa tài sản cũng không được tự ý gửi, sao chụp qua mạng xã hội; không mở tài khoản ngân hàng tràn lan nếu không cần thiết; không nhận lời kêu gọi mở tài khoản lấy tiền, không sử dụng thông tin cá nhân của mình mở tài khoản ngân hàng cho người khác sử dụng.
 
H.Tr.

tin liên quan

Nhà xe Hoàng Sơn 73 hoàn tiền vé, người có người không?

(QBĐT) - Một số hành khách đã được hoàn tiền vé khi bị nhà xe cho "leo cây" vào những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thế nhưng một số người đặt cọc vé bị từ chối hoàn vé vì đủ lý do, thậm chí có trường hợp bị nhà xe "bắt bí" do cung cấp thông tin cho báo chí...

Tình hình thị trường vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp

(QBĐT) - Thông tin từ Cục Quản lý thị trường cho biết, năm 2022 trên địa bàn Quảng Bình, tình hình vi phạm về vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả mạo sở hữu trí tuệ… vẫn còn xảy ra nhiều.

Bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản liên tỉnh

(QBĐT) - Sáng 27/1/2023, Công an huyện Bố Trạch đã bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Võ Mạnh Cường và Phạm Quốc Dân đã có hành vi trộm cắp tài sản liên tỉnh.