Lệ Thủy: Giải ngân nguồn vốn ưu đãi nhanh chóng, kịp thời

  • 07:10 | Thứ Ba, 31/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lệ Thủy đã triển khai thực hiện tốt việc giải ngân các gói vay đến các đối tượng thụ hưởng, qua đó giúp họ sớm ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.
 
Đầu năm 2020, chị Nguyễn Thị Thùy Nhung đã đầu tư số tiền 1,5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở nhóm trẻ tư thục Ngôi Sao Nhỏ. Đây là một trong những nhóm trẻ tư thục quy mô lớn ở thị trấn Kiến Giang. Cơ sở được xây dựng gồm 4 phòng học với đầy đủ trang thiết bị. Với quy mô này, cơ sở sẽ nhận chăm sóc và nuôi dạy khoảng 70 cháu. Tuy nhiên, khi cơ sở hoàn thành và đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát. Thực hiện quy định phòng, chống dịch bệnh của chính quyền, cơ sở nhóm trẻ tư thục này buộc phải hoạt động cầm chừng và sau đó là tạm ngừng hoạt động.   
 
Chị Nguyễn Thị Thùy Nhung, quản lý nhóm trẻ tư thục Ngôi Sao Nhỏ tâm sự: Việc cơ sở vừa mới được xây dựng và đưa vào hoạt động buộc phải tạm dừng trong thời gian dài đã ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của chúng tôi. Do phải nghỉ thời gian dài nên cơ sở vật chất bị ẩm mốc, quạt và điều hòa cũng bị hư hỏng. Tuy nhiên, đó cũng chưa phải là vấn đề lớn. Thời điểm mới đi vào hoạt động, cơ sở có 12 giáo viên. Để giữ chân các giáo viên trong thời gian nghỉ dịch, không để họ đi làm việc khác, cơ sở cũng phải duy trì trả lương và bảo hiểm đầy đủ. Vậy là, nhóm trẻ vốn đã gặp nhiều khó khăn lại chồng chất thêm khó khăn.
Các gói vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP giúp nhiều đối tượng khôi phục hoạt động sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Các gói vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP giúp nhiều đối tượng khôi phục hoạt động sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
"Được sự quan tâm của địa phương và PGD NHCSXH huyện Lệ Thủy tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, tôi đã dành số tiền vay được để sửa chữa lại cơ sở vật chất và các trang thiết bị phòng, chống dịch. Sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay cơ sở nhóm trẻ tư thục của chúng tôi đã trở lại hoạt động dạy và học bình thường với số lượng trẻ đến học đạt 70 cháu”, chị Nguyễn Thị Thùy Nhung cho biết.
 
Cùng với gói vay ưu đãi dành cho các cơ sở mầm non, tiểu học thì gói vay nhà ở xã hội của Nghị quyết số 11/NQ-CP cũng được xem là gói vay mang lại nhiều niềm vui, giá trị nhân văn cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.
 
Chị Nguyễn Thị Xanh, thị trấn Kiến Giang chia sẻ: "Tết năm nay nhà tôi có niềm vui lớn khi được đón Tết trong ngôi nhà vừa mới xây xong. Đây là ngôi nhà chúng tôi được PGD NHCSXH huyện tạo điều kiện cho vay gói vay ưu đãi dành cho cán bộ, công nhân viên chức có thu nhập thấp. Nếu không có nguồn vốn vay này thì chắc sẽ còn lâu lắm gia đình chúng tôi mới có một ngôi nhà mới khang trang như thế này”. Chia sẻ về hoàn cảnh kinh tế gia đình mình, chị Xanh cũng cho biết thêm, gia đình chị trước đây hoàn cảnh cũng tương đối khó khăn. Mặc dù có công việc ổn định nhưng thu nhập không cao. Do ở vị trí gần sông, nhà lại xuống cấp nên mỗi năm vào mùa mưa lũ, ngôi nhà lúc nào cũng ngập cao trong nước. Được PGD NHCSXH huyện cho vay gói vay nhà ở xã hội số tiền 500 triệu đồng, vợ chồng chị đã vay mượn thêm người thân để xây ngôi nhà mới vững chãi, cao ráo để không còn lo lắng mỗi khi đến mùa mưa lũ.
 
Có thể nói, các gói vay ưu đãi từ Nghị quyết số 11/NQ-CP triển khai đã giúp nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có cơ hội ổn định cuộc sống và phục hồi kinh tế.
 
Hiện, PGD NHCSXH huyện Lệ Thủy đã thực hiện giải ngân 1.005 món vay với số tiền hơn 84,6 tỷ đồng. Trong đó, chương trình giải quyết việc làm cho người lao động với số tiền 29.844 triệu đồng; cho vay nhà ở xã hội với số tiền 49.897 triệu đồng; chương trình cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập với số tiền 400 triệu đồng...
Giám đốc PGD NHCSXH huyện Lệ Thủy Đặng Đại Ngôn cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ/CP, ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, PGD NHCSXH huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các ban, ngành liên quan tăng cường phổ biến, tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi theo nghị quyết để các cấp, các ngành và nhân dân nắm rõ; đồng thời thực hiện rà soát để các đối tượng thuộc diện thụ hưởng, đủ điều kiện, có nhu cầu được vay vốn thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời.
 
Các gói vay chương trình theo chính sách Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ có lãi suất vay ưu đãi dành cho các đối tượng, như: Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, mức cho vay tối đa đối với mỗi lao động là 100 triệu đồng, thời hạn cho vay tối đa 10 năm, lãi suất cho vay 7,92%/ năm. Chương trình cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, mức cho vay tối đa 500 triệu đồng, thời gian cho vay tối đa 25 năm, lãi suất cho vay hiện tại 4,8%/năm. Chương trình cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập, phải ngừng hoạt động ít nhất 1 tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, mức cho vay tối đa 80 triệu đồng/lớp giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; tối đa 200 triệu đồng/trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục; lãi suất cho vay 3,3%/năm, thời hạn cho vay tối đa 36 tháng...
 
  Đ.N

tin liên quan

Giá xăng tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết

Từ 19h ngày 30/1/2023, Liên bộ Công thương - Tài chính điều hành giá xăng, dầu sớm hơn so với kế hoạch là ngày 1/2/2023.

Khuyến khích ngư dân nắm bắt ngư trường, đa nghề khai thác

(QBĐT) - Thông tin từ Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2022, tổng sản lượng thuỷ sản toàn tỉnh ước đạt 93.152 tấn, đạt 97,5% so với kế hoạch, tăng 4,6% so với cùng kỳ. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình ra quân sản xuất đầu năm

(QBĐT) - Sáng 30/1, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm, kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh, tình hình thi công dự án trọng điểm của một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.