icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

  • 07:30 | Thứ Năm, 13/04/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Thời gian qua, Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh đã triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên địa bàn đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Để thực hiện lộ trình của ngành Thuế, đơn vị tiếp tục triển khai áp dụng HÐÐT được khởi tạo từ máy tính tiền (KTTMTT) đối với doanh nghiệp (DN), hộ, cá nhân kinh doanh, góp phần mang lại lợi ích cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế (NNT).
 
Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh Hoàng Ngọc Trâm cho biết, Tổng cục Thuế triển khai HĐĐT KTTMTT được kết nối từ phần mềm bán hàng với mục đích giúp cho các tổ chức, DN, hộ, cá nhân kinh doanh chủ động hơn nữa trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng, cung cấp dịch vụ. Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh đã và đang triển khai theo lộ trình của ngành Thuế và nhận được sự hưởng ứng, đồng tình từ NNT.
 
HĐĐT KTTMTT là loại HĐĐT có mã của cơ quan thuế, được áp dụng cho DN, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng thuộc nhóm kinh doanh, như: Ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ hàng tiêu dùng, bán lẻ thuốc tân dược, trung tâm thương mại, siêu thị, dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác.
 
Việc đăng ký sử dụng thêm loại HĐĐT KTTMTT mang lại nhiều lợi ích cho NNT và người tiêu dùng. Đặc biệt, trong những lĩnh vực hoạt động kinh doanh có nhiều giao dịch mua bán, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng thì người bán hàng có thể xuất HĐĐT ngay cho khách hàng bất cứ khi nào giao dịch phát sinh, không cần phải ký số trên hóa đơn và người bán hoàn toàn chủ động trong việc điều chỉnh sai sót; HĐĐT KTTMTT được gửi vào cuối ngày được thiết lập tự động, tiết kiệm thời gian và nhân lực cho đơn vị. Khi nhận hóa đơn, người mua hàng kiểm tra, đối chiếu thông tin ngay, bảo đảm quyền lợi tham gia chương trình “hóa đơn may mắn” của Cục Thuế tổ chức hàng quý.
Hướng dẫn hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Hướng dẫn hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Bên cạnh đó, hình thức hóa đơn này cũng đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số của ngành Thuế, giúp cơ quan thuế quản lý chặt chẽ hơn, kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận thuế. Môi trường kinh doanh sẽ trở nên lành mạnh, đem lại sự công bằng về nghĩa vụ thuế cho NNT.
 
Để sử dụng HĐĐT KTTMTT, NNT chỉ cần đáp ứng điều kiện có kết nối internet ổn định, có máy Pos (máy in hóa đơn, tính tiền), có máy tính, phần mềm bán hàng, phần mềm kế toán, điện thoại thông minh và phải đăng ký được cơ quan thuế chấp nhận.
 
“Đến nay, trên địa bàn Đồng Hới, Quảng Ninh đã có 8 DN, tổ chức, hộ kinh doanh (HKD) đăng ký thành công sử dụng HĐĐT. Theo lộ trình triển khai HĐĐT KTTMTT: Giai đoạn 1, từ ngày 15/12/2022 đến hết tháng 3/2023, Chi cục Thuế Đồng Hới-Quảng Ninh triển khai đối với 25 DN và 9 HKD thuộc các ngành có đặc thù sử dụng nhiều hóa đơn hàng ngày cho khách hàng đa dạng, như: Siêu thị, trung tâm thương mại, dịch vụ ăn uống… Giai đoạn 2, từ ngày 1/4/2023 trở đi sẽ triển khai đối với các DN, HKD còn lại thuộc các nhóm đối tượng áp dụng HĐĐT KTTMTT. Qua đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN đơn giản hóa trong khâu giao dịch, thanh toán”, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh Hoàng Ngọc Trâm cho hay.
 
Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH TM và XD Quê Hương, phường Đồng Phú (TP. Đồng Hới) chia sẻ: Ngay khi được cơ quan thuế tuyên truyền về việc triển khai HĐĐT KTTMTT, đơn vị đã thấy được nhiều tiện ích, như: Thời gian lập và giao cho khách hàng nhanh chóng, không phải gửi đề nghị cấp mã của cơ quan thuế như loại hóa đơn đang sử dụng, không phải phụ thuộc vào chất lượng đường truyền, khách hàng sẽ vừa lòng hơn; do đó công ty đã đăng ký sử dụng thêm loại hóa đơn này.
 
Tuy nhiên, theo Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh, trong quá trình triển khai thực hiện, chi cục gặp không ít khó khăn, như HKD nhỏ lẻ chưa có phần mềm bán hàng, việc bán hàng vẫn còn thanh toán thủ công, NNT chưa sẵn sàng tiếp cận với chính sách mới, ngại thay đổi và sợ phát sinh thêm chi phí lắp đặt, kết nối.
 
Vì vậy, song song với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh sẽ chủ động hơn nữa trong việc hỗ trợ NNT bằng cách giao trách nhiệm cho cán bộ thuế phối hợp với các nhà mạng triển khai, hướng dẫn tại cơ sở kinh doanh, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng phục vụ, kịp thời xử lý vướng mắc để sau khi được kết nối DN, HKD yên tâm sử dụng.
Hương Trà

tin liên quan

Rà soát, xử lý website .gov.vn bị cài link quảng cáo cờ bạc

Cục An toàn thông tin sẽ rà soát diện rộng liên tục để xử lý tình trạng các website ".gov.vn" của cơ quan nhà nước bị cài cắm, đăng tải, chuyển hướng hoặc liên kết với nội dung không phù hợp.

Băng biển Bắc Cực giảm có liên quan đến hiện tượng thời tiết cực lạnh

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một cơ chế động lực học mới đằng sau hiện tượng nóng lên sâu ở vùng cực có liên quan đến việc băng biển sụt giảm ở Bắc Cực.

Xu thế hội nhập báo chí hiện đại

(QBĐT) - Đối diện với kỷ nguyên công nghệ số, các cơ quan báo chí hẳn nhiên cần phải thay đổi, tránh "cái chết của tư duy", có phiên bản báo điện tử để bắt nhịp với xu thế chung, bảo đảm được số lượng phát hành, thu hút người đọc, hấp dẫn các doanh nghiệp quảng cáo.