icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Việt Nam lần đầu chiến thắng cuộc thi Solution Challenge của Google

  • 07:06 | Thứ Bảy, 30/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Vượt qua hơn 835 dự án trên toàn thế giới, nhóm Gateway thuộc Trường Đại học Hoa Sen trở thành một trong ba đội thi có dự án xuất sắc nhất tại cuộc thi 2022 Solution Challenge.
Nhóm Gateway xuất sắc vượt qua hơn 835 dự án và trở thành đại diện Việt Nam đầu tiên lọt top 3 thắng cuộc tại cuộc thi Solution Challenge toàn cầu.
Nhóm Gateway xuất sắc vượt qua hơn 835 dự án và trở thành đại diện Việt Nam đầu tiên lọt top 3 thắng cuộc tại cuộc thi Solution Challenge toàn cầu.
Tại vòng Chung kết 2022 Solution Challenge diễn ra vào tối ngày 28/7, vượt qua bảy dự án của bảy đại diện đến từ quốc gia khác và 835 dự án trên toàn thế giới, nhóm Gateway thuộc trường Đại học Hoa Sen Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành một trong ba đội thi có dự án xuất sắc nhất trong cuộc thi lần này.
 
Đây cũng là đội thi đại diện Việt Nam đầu tiên lọt top 3 thắng cuộc trong lịch sử Solution Challenge, cuộc thi thường niên do cộng đồng Google Developer Student Clubs (GDSC) tổ chức, với sự hậu thuẫn từ hãng công nghệ hàng đầu thế giới Google.
 
Mục tiêu của cuộc thi nhằm tìm ra các giải pháp cho các vấn đề của cộng đồng địa phương bằng cách sử dụng một hoặc nhiều sản phẩm nền tảng công nghệ của Google.
 
Năm 2022, cuộc thi tập trung vào việc khuyến khích các dự án giải quyết các vấn đề liên quan đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.
 
Ngoài ra, không chỉ tìm kiếm những đề tài công nghệ tiên tiến nhất, Solution Challenge còn nhấn mạnh vào sức ảnh hưởng đến xã hội cũng như khả năng mở rộng phạm vi hiệu dụng của giải pháp trong tương lai. Thang điểm chấm là 100, dựa trên hai tiêu chí: Tác động (60%), công nghệ (40%).
 
Dự án giúp nhóm Gateway đạt giải cao nhất trong cuộc thi này là tạo ra một hệ thống nguồn mở dùng để khai báo y tế COVID-19 kỹ thuật số thông qua giải pháp IoT mã nguồn mở (Internet of Things - Vạn vật kết nối), ghép nối với ứng dụng trên thiết bị di động và giao tiếp với hệ thống nhúng qua giao thức kết nối Bluetooth.
 
Dự án sử dụng Angular, Firebase, Flutter, nền tảng Google Cloud, TensorFlow, Progressive Web Apps và kết nối người dùng với hệ thống đăng ký kỹ thuật số COVID-19.
 
Các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc được đề cập trong giải pháp bao gồm Good Health & Wellbeing (Sức khỏe & An sinh tốt), Sustainable Cities (Thành phố bền vững) và Partnerships (Cộng tác).
 
Chia sẻ cảm nhận về cuộc thi Solution Challenge 2022, đội Gateway cho biết, khi tham gia vào cuộc thi Solution Challenge 2022, các bạn rất vui và hào hứng vì được học hỏi thêm rất nhiều kiến thức, được trải nghiệm và cùng nhau xây dựng sản phẩm từ những ý tưởng ban đầu với mong muốn giúp đỡ cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.
 
Cuộc thi đã mang đến cơ hội để các bạn sinh viên trẻ ứng dụng những công nghệ được học vào việc giải quyết thực trạng khó khăn của môi trường và xã hội, khuyến khích các bạn hiện thực hóa những ý tưởng hữu ích cho nơi ở và phát triển cộng đồng mình đang sinh sống.
 
"Qua cuộc thi, chúng em cũng được tiếp lửa theo đuổi niềm đam mê công nghệ, khuyến khích tinh thần tự học, chủ động hơn trong mọi việc. Cảm ơn Google đã tạo ra cuộc thi để cộng đồng sinh viên Công nghệ thông tin chúng em có sân chơi thử sức mình và truyền cảm hứng đến những người trẻ, đưa Việt Nam vươn ra toàn cầu," đại diện đội Gateway chia sẻ.
 
Cuộc thi đã chọn ra 3 đội thi xuất sắc nhất và mỗi đội thi sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt 3 ngàn USD cho mỗi thành viên, quà tặng, giấy chứng nhận và các hỗ trợ về mặt tư vấn, phát triển dự án cũng như sẽ được giới thiệu trên hệ thống truyền thông và Google Developers Blog. Đây là những hỗ trợ tiềm năng giúp dự án có thể có nguồn lực cơ bản để phát triển trong tương lai.
 
Nhóm dự án đã dành rất nhiều tâm huyết về thời gian và nguồn lực, đặc biệt đầu tư kỹ lưỡng về mặt công nghệ, đặt những mục tiêu cụ thể trên từng giai đoạn thời gian để hoàn thiện dự án.
 
Dự án cũng đón nhận nhiều sự hỗ trợ và cổ vũ tích cực từ cộng đồng thành viên 23 câu lạc bộ Google Developer Student Clubs trên cả nước cũng như từ phía Trường Đại học Hoa Sen trên hành trình chinh phục thành công này.
Theo Minh Sơn (Vietnam+)

tin liên quan

Vaccine dạng dán thế hệ mới có thể chống lại các biến thể của SARS-CoV-2 hiệu quả hơn

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Queensland (Australia) tin rằng vaccine dạng dán thế hệ mới sẽ hiệu quả hơn so với các loại vaccine dạng tiêm truyền thống trong việc phòng ngừa các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Phát hiện hơn 450 tên miền vi phạm trên internet qua giám sát tự động

Ngày 27/7, Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, hệ thống giám sát tự động của Trung tâm đã phát hiện hơn 450 tên miền có dấu hiệu vi phạm về thương mại điện tử, ngân hàng…

Chính phủ Mỹ đẩy mạnh bào chế vaccine ngừa COVID-19 thế hệ mới

Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) gần đây thông báo họ sẽ thúc đẩy nỗ lực thực hiện các thử nghiệm vaccine có khả năng phòng ngừa các biến thể của virus SARS-CoV-2.