Lập đường dây nóng hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua sách giáo khoa

  • 08:00 | Thứ Sáu, 12/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Trước thềm năm học mới 2022-2023, ngày 11/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Đến thời điểm này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10; chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa để cung ứng tới các địa phương trong cả nước. 
Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN
Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN
Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên triển khai sách giáo khoa mới các lớp 3, 7 và 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Tuy nhiên trên thực tế, việc công bố danh mục sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 của các địa phương lựa chọn sử dụng trong nhà trường diễn ra chậm hơn nhiều so với thời gian quy định. Đây là một thử thách lớn đối với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trong việc cung ứng sách giáo khoa theo Chương trình mới để kịp phục vụ khai giảng.
 
Đặc biệt, đối với sách giáo khoa lớp 10, ở nhiều môn học, học sinh sẽ lựa chọn từ các tổ hợp môn học khác nhau nên các tên sách cụ thể và số lượng tương ứng phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của học sinh tại từng nhà trường, từng địa phương cụ thể. 
 
Lường trước thực tế này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã bám sát các địa phương, nhà trường để nắm bắt cụ thể số lượng từng tên sách, số lượng cần cung ứng, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để có thể triển khai in gấp, đảm bảo cung ứng đầy đủ theo nhu cầu.
 
Để hỗ trợ phụ huynh và học sinh mua sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thiết lập đường dây nóng (0344181018), được duy trì từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày từ 15/6 đến 15/9/2022, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.
 
Liên quan đến việc cung ứng sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục thực hiện công tác đấu tranh chống in lậu, phát hành sách giả; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an, Bộ Công Thương trong việc cung cấp và xác minh thông tin, cung cấp sách mẫu và hồ sơ pháp lý liên quan đến các vụ việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm lậu để xử lý theo quy định của pháp luật.  
 
Để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, giáo viên, phụ huynh và học sinh nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.
 
Về công tác bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 3, 7, 10, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ, đa dạng nguồn tài liệu, dữ liệu phục vụ công tác bồi dưỡng gồm phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách giáo viên; Tài liệu bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa; video giới thiệu sách giáo khoa, video tiết dạy minh họa; hệ thống hỏi - đáp những điểm mới về chương trình và sách giáo khoa… Tất cả các tài liệu, dữ liệu này được số hóa và đăng tải miễn phí trên website taphuan.nxbgd.vn để cán bộ quản lý, giáo viên có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về sách giáo khoa các môn học. 
 
Cùng với đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chuyển trên 230.000 bản in sách giáo viên các lớp 3, 7, 10 tới tất cả các tỉnh, thành phố phục vụ công tác bồi dưỡng giáo viên. 
 
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa các môn học lớp 3, 7, 10 cho giáo viên và cán bộ quản lý tất cả 63 tỉnh, thành phố từ ngày 6/6 đến ngày 5/8, đảm bảo yêu cầu về tiến độ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Cụ thể, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện 9 đợt bồi dưỡng trực tuyến cho 61 tỉnh, thành phố, với tổng số 637 lớp bồi dưỡng tại 232.557 điểm cầu. Bên cạnh việc thực hiện bồi dưỡng trực tuyến, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức một số lớp bồi dưỡng trực tiếp tại một số tỉnh, thành phố như Thanh Hóa, Nghệ An, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… theo  yêu cầu của địa phương.
 
Về công tác cung ứng sách giáo khoa để học sinh có đủ sách giáo khoa trước năm học mới, đối với sách giáo khoa phục vụ học sinh các lớp 4, 5, 8, 9, 11, 12 theo chương trình hiện hành, đến ngày 9/8/2022, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho 55 triệu bản.
 
Đối với sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 mới, đến nay Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho được 46,8 triệu bản.
 
Đối với các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đã cung ứng tới các địa phương hơn 40 triệu bản sách.
 
Giá bán sách giáo khoa các lớp 4, 5, 8, 9, 11, 12 theo chương trình hiện hành vẫn được giữ như những năm học trước.
Theo Việt Hà (TTXVN)

tin liên quan

Để cơ sở mầm non, tiểu học ngoài công lập bớt "nỗi lo"

(QBĐT) - Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều trường mầm non, tiểu học ngoài công lập trên địa bàn tỉnh phải tạm ngừng hoạt động và không có nguồn thu. Để giúp các cơ sở này hoạt động trở lại sau dịch, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải ngân gói vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhờ được hỗ trợ vay vốn, nhiều trường đã bắt tay vào khôi phục, sửa chữa và hoạt động bình thường trở lại.

Trường cao đẳng Nghề Quảng Bình giành giải nhất

(QBĐT) - Chiều 29/7, tại Trường cao đẳng kỹ thuật Công-Nông nghiệp, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức bế mạc hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Quảng Bình lần thứ III, năm 2022.

Nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển theo điểm thi THPT

Nhiều trường đại học đã công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển theo điểm Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.