"Zalo kết nối người dân"

  • 10:27 | Thứ Sáu, 22/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - “Zalo kết nối người dân” của Mặt trận các cấp trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả vai trò, vị trí của Mặt trận trong tình hình mới.
 
Thông tin nhanh chóng, chính xác
 
Nếu như trước đây, chị Nguyễn Thị Lan Hương (ở tổ dân phố (TDP) 1, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) thường nắm thông tin về việc đóng góp các loại quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng, tuyển sinh trẻ học mầm non hay thông báo ngày giờ cho trẻ uống Vitamin A… qua loa truyền thanh của TDP. Do nhà ở xa hệ thống loa nên nhiều khi chị không nghe thấy thông báo để thực hiện. Nhưng gần 2 năm nay, mọi việc đã thuận lợi hơn bởi những thông tin liên quan đến khu dân cư nơi chị Lan sinh sống đã được cập nhật nhanh chóng, chính xác, kịp thời thông qua nhóm “Zalo kết nối người dân”.
 
Nhóm Zalo này do Ban công tác Mặt trận TDP 1, phường Nam Lý thành lập để tuyên truyền, thông báo những thông tin diễn ra ở khu dân cư và là “diễn đàn” để người dân trao đổi, phản ánh những điều mình chưa rõ, chưa hài lòng. Để mô hình “Zalo kết nối người dân” hiệu quả, Ủy ban MTTQVN phường Nam Lý đã triển khai xây dựng “đồng loạt” trong Ban công tác Mặt trận ở các TDP (mỗi TDP 1 nhóm).
 
Cùng với phường Nam Lý, gần 2 năm nay, thông qua các nhóm Zalo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các xã, phường: Quang Phú, Đồng Phú, Bắc Lý… đã triển khai thực hiện mô hình “Zalo kết nối người dân” để đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, kết nối người dân, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
 
Bà Bùi Thị Thu Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Đức Ninh Đông (TP. Đồng Hới) cho biết: Mô hình “Zalo kết nối người dân” là kênh thông tin hữu ích của Mặt trận phường và Ban công tác Mặt trận các TDP để trao đổi thông tin đến tận người dân, phản ánh hai chiều và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của nhân dân lên cấp trên, qua đó, kịp thời giải quyết cho bà con.
Thành viên Ban công tác Mặt trận TDP 1, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới nắm bắt thông tin người dân trao đổi qua nhóm Zalo.
Thành viên Ban công tác Mặt trận TDP 1, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới nắm bắt thông tin người dân trao đổi qua nhóm Zalo.

Mô hình “Zalo kết nối người dân” của Ủy ban MTTQVN phường Đức Ninh Đông hoạt động với nguyên tắc chỉ sử dụng cho công việc; không đăng, nhắn thông tin riêng tư hoặc trái mục đích. Nội dung đăng tải trên nhóm Zalo là triển khai các văn bản của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ các cấp đến cán bộ Mặt trận và nhân dân; những thông tin, vấn đề phát sinh tại cơ sở và tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân ở trên địa bàn dân cư.

Mô hình “Zalo kết nối người dân” đã mang lại nhiều kết quả tích cực, việc trao đổi thông tin trong công việc được nhanh chóng, kịp thời. Khi đăng tải thông tin trên nhóm Zalo, các thành viên phải tương tác để nắm bắt sự việc, cùng triển khai thực hiện.

Hình thức tuyên truyền mới, hiệu quả
 
Không chỉ riêng ở TP. Đồng Hới, tại các huyện: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa và TX. Ba Đồn, mô hình “Zalo kết nối người dân” của Mặt trận đã góp phần đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền và được người dân đánh giá cao. Các hoạt động tuyên truyền qua Zalo đã góp phần cung cấp thông tin về mọi mặt đời sống xã hội đến với các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận, vận động nhân dân tham gia thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.
 
Ông Trần Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP. Đồng Hới cho biết: Nhằm đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền và kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, dư luận của nhân dân, từ năm 2021, Mặt trận các cấp thành phố đã triển khai xây dựng mô hình “Zalo kết nối người dân”. Đến nay, đã có 15/15 xã, phường; 140/140 khu dân cư triển khai thực hiện mô hình “Zalo kết nối người dân” với sự tham gia của trên 75% hộ gia đình trên địa bàn thành phố. Thông qua mô hình “Zalo kết nối người dân” đã cung cấp thường xuyên, kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân; đồng thời đây cũng là kênh thông tin để Mặt trận các cấp thành phố kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của nhân dân và dư luận xã hội.
 
Bên cạnh đó, “Zalo kết nối người dân” còn là phương tiện để ban công tác Mặt trận các khu dân cư, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong nhân dân; tổ chức các hoạt động của Mặt trận để người dân cùng giám sát…
 
Ông Trương Văn Hởi, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho hay: Mô hình “Zalo kết nối người dân” đã tạo hiệu ứng tích cực và thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ công tác Mặt trận. Việc nắm bắt tình hình tâm tư nguyện vọng của nhân dân, công tác tổng hợp số liệu, chế độ thông tin báo cáo được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Bên cạnh đó, thông qua mô hình đã góp phần nâng cao kỹ năng của cán bộ Mặt trận trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin kịp thời, hiệu quả và chuyên nghiệp; góp phần phát huy hiệu quả vai trò, vị trí của Mặt trận trong tình hình mới.
 
 Tân Bình

tin liên quan

Tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp tỉnh phát huy "trí", "lực", xây dựng quê hương giàu mạnh

(QBĐT) - Nhiệm kỳ 2017-2022, trong bối cảnh nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, Ban Chấp hành Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh và các cơ sở đoàn đã phát huy sức trẻ, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, khai thác những thế mạnh, khắc phục khó khăn, triển khai có hiệu quả các phong trào, hoạt động Đoàn.

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần DOC.
 

Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị

(QBĐT) - Ngày 18/7/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU về thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.