Bàn về giải pháp quản trị khủng hoảng thông tin thời đại địch COVID-19

  • 14:16 | Thứ Ba, 09/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Sự lan tràn của tin giả, thông tin sai lệch trên mạng xã hội làm cho công tác phòng chống dịch COVID-19 vốn đã khó khăn càng trở nên khó khăn hơn.
Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Sáng 9-11, Hội thảo khoa học quốc tế “Quản trị khủng hoảng thông tin trong bối cảnh đại dịch COVID-19” diễn ra tại Báo Nhân Dân.
 
Sự kiện do Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo Nhân Dân và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phối hợp tổ chức.
 
Hội thảo gồm hai phiên nội dung quan trọng. Theo đó, phiên thứ nhất tập trung vào thực trạng của cuộc khủng hoảng thông tin trong đại dịch COVID-19 hiện nay. Phiên thứ hai tập trung vào các kinh nghiệm, sáng kiến và giải pháp để tăng cường truyền thông về dịch bệnh; nâng cao vai trò thông tin của báo chí; phòng chống tin giả, thông tin sai lệch và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong truyền thông về dịch COVID-19.
 
Hội thảo là diễn đàn cho các nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc trao đổi kinh nghiệm, phương thức, giải pháp quản trị khủng hoảng thông tin. Khái niệm khủng hoảng thông tin hay nạn dịch thông tin (infodemic) xuất hiện cùng với sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, gây ra những khó khăn cho việc triển khai các giải pháp phòng chống dịch.
 
Phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền dẫn lời phát biểu của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Hội nghị An ninh Munich ngày 15-2-2020, khoảng 3 tháng sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc): “Chúng ta không chỉ chiến đấu với một đại dịch; chúng ta còn phải chiến đấu với một nạn dịch thông tin. Tin giả lan nhanh hơn và dễ dàng hơn loại virus này và không kém phần nguy hiểm.”
 
Từ đó, ông Phạm Minh Sơn cho rằng quản trị khủng hoảng thông tin trong bối cảnh đại dịch COVID-19 là yêu cầu cấp bách hiện nay.
 
“Xuất hiện cùng đại dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng thông tin đã gây ra những hậu quả kinh tế và xã hội nghiêm trọng. Sự lan tràn của tin giả, thông tin sai lệch trên mạng xã hội làm cho công tác phòng chống dịch COVID-19 vốn đã khó khăn càng trở nên khó khăn hơn. Các cơ quan báo chí, cơ sở đào tạo và nghiên cứu báo chí có vai trò quan trọng trong nỗ lực phòng chống đại dịch và quản trị khủng hoảng thông tin,” ông Phạm Minh Sơn nói.
 Nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân phát biểu. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân phát biểu. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân nhấn mạnh đại dịch thông tin (infodemic) nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động kiểm chứng thông tin. Cần phải coi kiểm chứng thông tin là trách nhiệm xã hội và nghiệp vụ của cơ quan báo chí. Nhà báo cần có phương pháp, kỹ năng và công cụ để kiểm tra, xác minh thông tin trước khi cung cấp cho công chúng. Các cơ quan báo chí cũng cần tăng cường đầu tư cho công nghệ hỗ trợ hoạt động kiểm chứng thông tin.
 
Ông Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam cho biết: “Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã kéo theo cuộc khủng hoảng thông tin, đe dọa niềm tin của người dân vào các thiết chế xã hội. Đây là vấn đề của không riêng quốc gia nào trên thế giới và cần được giải quyết bằng những giải pháp phù hợp, kịp thời và sáng tạo. Chính vì vậy, chúng tôi rất vui mừng hợp tác với Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Báo Nhân Dân tổ chức hội thảo rất có ý nghĩa này, góp phần xây dựng môi trường truyền thông tích cực và lành mạnh hơn”./.
 
Hội thảo khoa học quốc tế “Quản trị khủng hoảng thông tin trong bối cảnh đại dịch COVID-19” nằm trong chuỗi các hội thảo khoa học quốc tế do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc và các cơ quan báo chí tổ chức từ năm 2016 trở lại đây. Các hội thảo này là diễn đàn quan trọng cho các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc trao đổi thông tin, kinh nghiệm và giải pháp cho các vấn đề báo chí, truyền thông và xã hội có ý nghĩa lý luận và thực tiễn.
 
Theo Minh Thu (Vietnam+)

tin liên quan

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27-10-2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.

Cuộc chiến của thân phận

(QBĐT) - Sau vài năm trăn trở với thơ, Hữu Phương chuyển hẳn sang "sân" văn. Từ đó, những trang viết của ông liên tục được bạn đọc chú ý, đón nhận. Ông nhanh chóng trở thành cây bút văn xuôi kỳ cựu của miền Trung, viết nhiều, viết sâu, viết chắc về đề tài chiến tranh và người lính. 

Quảng Bình muôn vẻ

(QBĐT) - Các hoạt động sản xuất, kinh doanh dần được phục hồi khi nhịp sống bước sang trạng thái bình thường mới. Đây đó, những người nông dân vui tươi ra đồng gặt hái, công nhân vào ca sản xuất, ngư dân vươn khơi bám biển…