Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Ủy ban của LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi loại bỏ vũ khí hạt nhân

  • 14:08 | Thứ Năm, 28/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Trong cuộc bỏ phiếu, 152 quốc gia ủng hộ nghị quyết; 4 nước phản đối, trong đó có Nga và Trung Quốc; 30 nước bỏ phiếu trắng. Trong số các quốc gia hạt nhân lớn, Anh, Pháp và Mỹ ủng hộ nghị quyết trên.
 
 Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) của Liên hợp quốc. (Nguồn: ploughshares.org)
Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) của Liên hợp quốc. (Nguồn: ploughshares.org)
Một ủy ban của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 27-10 đã thông qua dự thảo nghị quyết do Nhật Bản đề xuất kêu gọi loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.
 
Theo hãng tin Kyodo, trong cuộc bỏ phiếu, 152 quốc gia ủng hộ nghị quyết; 4 nước phản đối, trong đó có Nga và Trung Quốc; 30 nước bỏ phiếu trắng. Trong số các quốc gia hạt nhân lớn, Anh, Pháp và Mỹ ủng hộ nghị quyết trên. Năm ngoái, Pháp đã bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết này.
 
Văn kiện này dự kiến được đưa ra thông qua tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 12 tới.
 
Nghị quyết trên không đề cập Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân vừa có hiệu lực hồi tháng 1/2021. Nghị quyết ghi nhận "có những cách tiếp cận khác nhau đối với việc thực hiện một thế giới không có vũ khí hạt nhân và xây dựng lòng tin giữa tất cả các quốc gia là điều thiết yếu để đạt mục tiêu này."
 
Nghị quyết "thừa nhận" những hậu quả nhân đạo thảm khốc có thể xảy ra khi sử dụng vũ khí hạt nhân.
 
Trước đó, nghị quyết năm 2020 cũng sử dụng từ "thừa nhận" khi đề cập vấn đề này, trong khi nghị quyết năm 2019 nhấn mạnh "quan ngại sâu sắc."./.
 
Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Nga khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong tuần lễ không làm việc

Các khảo sát cho biết hơn 33% người dân Nga lên kế hoạch đi du lịch trong thời gian nghỉ lễ trên, trong khi Thị trưởng thành phố nghỉ dưỡng Sochi cảnh báo một lượng lớn du khách đến thành phố này.
 

Tăng cường hợp tác pháp lý giữa các nước thành viên ASEAN

Các Bộ trưởng ASEAN đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc ngăn chặn, ứng phó và phục hồi nhanh chóng hậu đại dịch COVID-19, thúc đẩy Khung phục hồi toàn diện ASEAN.
 

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đại dịch COVID-19 sẽ còn kéo dài

WHO cho biết tình hình dịch bệnh đạt được nhiều tiến bộ nhờ việc tăng cường sử dụng vaccine và điều trị, nhưng dự báo cho thấy đại dịch sẽ chưa thể sớm kết thúc.