Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nga khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong tuần lễ không làm việc

  • 07:56 | Thứ Năm, 28/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các khảo sát cho biết hơn 33% người dân Nga lên kế hoạch đi du lịch trong thời gian nghỉ lễ trên, trong khi Thị trưởng thành phố nghỉ dưỡng Sochi cảnh báo một lượng lớn du khách đến thành phố này.
 
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở ngoại ô Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở ngoại ô Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Điện Kremlin ngày 27-10 đã khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong thời gian không phải đi làm theo lệnh được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra tuần trước nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
 
Tuần trước, Tổng thống Putin đã cho phép người dân có một tuần nghỉ làm và vẫn được trả lương, từ ngày 30-10 đến ngày 7-11 nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
 
Các hãng tin Nga trích dẫn các khảo sát cho biết hơn 33% người dân nước này lên kế hoạch đi du lịch trong thời gian nghỉ lễ trên, trong khi Thị trưởng thành phố nghỉ dưỡng Sochi đã cảnh báo một lượng lớn du khách đến thành phố này.
 
Tuy nhiên, trong phát biểu đưa ra ngày 27-10, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết chính quyền chưa có kế hoạch áp dụng lệnh cấm đi lại và cấm du lịch đối với người dân vào những ngày không làm việc theo quyết định của Tổng thống Vladimir Putin.
 
Trả lời câu hỏi liên quan đến khả năng đóng cửa các địa phương, ông Peskov khẳng định chính phủ chưa ban hành lệnh cấm nào, cũng như chưa có kế hoạch áp dụng.
 
Theo ông, việc đóng cửa các địa phương “là biện pháp cuối cùng" và cách làm này "không được hoan nghênh."
 
Người dân Ukraine khẩn trương tiêm vaccine
 
Cùng ngày, người dân Ukraine đã khẩn trương đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh chính quyền đưa ra các biện pháp mới phòng, chống dịch bệnh.
 
Thống kê cho thấy trong 24 giờ qua, đã có hơn 291.000 người dân Ukraine được tiêm phòng, đây là con số kỷ lục về tiêm chủng trong một ngày kể từ khi nước này triển khai chương trình tiêm vaccine hồi tháng Hai vừa qua.
 
Tuần trước, hơn 1,6 triệu người dân Ukraine đã tiêm vaccine, cao gần gấp đôi so với mức 906.000 người được tiêm phòng trong 7 ngày trước đó.
 
Người dân Ukraine khẩn trương đi tiêm phòng trong bối cảnh chính quyền vừa tái áp đặt các hạn chế ở một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Theo đó, kể từ ngày 29-10, những người tới thăm và làm việc tại các địa điểm công cộng, trong đó có rạp chiếu phim, phòng tập thể dục, thể thao, sẽ buộc phải có chứng nhận đã tiêm vaccine.
 
Thống kê cho thấy hiện mới chỉ có khoảng 18% dân số Ukraine được tiêm vaccine ngừa COVID-19.
 
Thụy Điển triển khai tiêm mũi tăng cường cho người dân trên 65 tuổi
 
Tại Thụy Điển, chính phủ nước này thông báo sẽ bắt đầu triển khai tiêm mũi tăng cường vaccine cho nhân viên y tế và những người trên 65 tuổi và dần triển khai việc tiêm mũi tăng cường này cho tất cả đối tượng được phép trong thời gian tới.
 
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren cho biết nước này sẽ mở rộng việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho thêm 1,5 triệu người.
 
Trước đó, Thụy Điển triển khai tiêm mũi tăng cường cho những người ở viện dưỡng lão và những người trên 80 tuổi đã tiêm mũi thứ hai được 6 tháng.
 
Khoảng 85% những người Thụy Điển trên 16 tuổi đã được một mũi vaccine và 80% dân số đã tiêm từ 2 mũi trở lên./.
 
Theo Duy Trinh-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đại dịch COVID-19 sẽ còn kéo dài

WHO cho biết tình hình dịch bệnh đạt được nhiều tiến bộ nhờ việc tăng cường sử dụng vaccine và điều trị, nhưng dự báo cho thấy đại dịch sẽ chưa thể sớm kết thúc.
 

Nhật Bản cam kết nỗ lực tăng cường hợp tác với ASEAN

Ngày 27-10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết tăng cường hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố thành viên nội các mới

Nội các lần này của Thủ tướng Trudeau có 39 người, nhiều hơn 2 người so với nội các cũ, với việc bổ sung thêm 9 gương mặt mới và 3 người rời nội các.