Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Đảo chính ở Sudan: Thủ tướng Abdalla Hamdok bị đưa tới địa điểm bí mật

  • 16:08 | Thứ Hai, 25/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bộ Thông tin Sudan cho biết Thủ tướng Abdalla Hamdok đã từ chối tham gia cuộc đảo chính, đồng thời dẫn lời ông Hamdok kêu gọi người dân Sudan chống lại âm mưu đảo chính và "bảo vệ cách mạng."
 
 Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok chủ trì cuộc họp nội các tại thủ đô Khartoum ngày 18-10-2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok chủ trì cuộc họp nội các tại thủ đô Khartoum ngày 18-10-2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 25-10, Bộ Thông tin Sudan xác nhận Thủ tướng nước này - ông Abdalla Hamdok đã bị đưa tới một địa điểm bí mật sau khi từ chối ra tuyên bố ủng hộ cuộc đảo chính quân sự đang diễn ra.
 
Thông báo của Bộ Thông tin Sudan nêu rõ: "Sau khi ông ấy từ chối tham gia cuộc đảo chính, một lực lượng thuộc quân đội đã bắt giữ Thủ tướng Abdalla Hamdok và đưa ông đến một địa điểm chưa được xác định." 
 
Trước đó, các lực lượng quân sự hỗn hợp đang giam giữ ông Hamdok tại nhà riêng và gây sức ép buộc ông đưa ra tuyên bố ủng hộ đảo chính.
 
Bộ Thông tin Sudan dẫn lời Thủ tướng Hamdok kêu gọi người dân Sudan chống lại âm mưu đảo chính một cách hòa bình và "bảo vệ cách mạng."
 
Theo Bộ Thông tin Sudan, hiện lực lượng quân đội cũng đã giành quyền kiểm soát đài phát thanh và truyền hình ở thành phố Omdurman, bắt giữ các nhân viên làm việc tại đây.
 
Sân bay Khartoum đã tạm thời đóng cửa và theo đó, toàn bộ các chuyến bay quốc tế khởi hành hay hạ cánh tại sân bay này đã bị đình chỉ trong ngày 25/10.
 
Trong khi đó, hãng tin AFP cho biết dịch vụ Internet tại quốc gia Đông Bắc Phi này cũng ngừng hoạt động. Nhiều người mặc quân phục đang kiểm soát những con đường chính dẫn đến thủ đô.
 
Trước những diễn biến trên, đặc phái viên của Mỹ tại vùng Sừng châu Phi - ông Jeffrey Feltman cho biết Washington quan ngại trước các thông tin về việc quân đội đã tiếm quyền chính phủ lâm thời tại Sudan.
 
Trong bài đăng trên tài khoản Twitter của Vụ Các vấn đề châu Phi thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Feltman cảnh báo hành vi tiếm quyền của quân đội sẽ vi phạm Tuyên bố Hiến pháp của Sudan và gây rủi ro cho sự hỗ trợ của Mỹ đối với nước này.
 
Cuối tuần qua, ông Jeffrey Feltman cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo quân sự và dân sự của Sudan nhằm giải quyết những cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại quốc gia này.
 
Tương tự, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết ông đang theo sát các diễn biến tại Sudan.
 
Ông Borrell nêu rõ: "EU kêu gọi tất cả các bên liên quan và các đối tác khu vực quay trở lại với tiến trình chuyển tiếp chính trị." 
 
Sudan đã trải qua quá trình chuyển đổi bấp bênh do những chia rẻ trong chính trị và tranh giành quyền lực kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4/2019.
 
Kể từ tháng 8-2019, Sudan do Hội đồng chủ quyền gồm các đại diện quân sự-dân sự cùng điều hành đất nước.
 
Hôm 21-9, truyền thông Sudan đưa tin các lực lượng an ninh đã đập tan một âm mưu đảo chính. Tuy nhiên, các thông tin không đề cập đến lực lượng đứng sau âm mưu đảo chính khi đó./.
 
Theo Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Hơn 260 phiến quân Houthi tại Yemen bị tiêu diệt

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tham chiến tại Yemen ngày 24-10 thông báo đã tiêu diệt hơn 260 phiến quân Houthi ở khu vực gần thành phố Marib chiến lược trong 3 ngày qua.
 

Báo chí quốc tế: Nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm 'bật dậy'

WB chờ đợi tăng trưởng của Việt Nam bật dậy, ở mức tối thiểu là 6% cho năm 2022 trong khi Vietnam Holding cho rằng Việt Nam vẫn là nền kinh tế châu Á phát triển nhanh chóng.
 

Trung Quốc dự báo tình hình dịch có thể xấu đi trong những ngày tới

Quan chức Trung Quốc cho biết hầu hết những người bị nhiễm COVID-19 lần này đều có lịch sử đi lại phức tạp, đồng thời kêu gọi các khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch áp dụng "chế độ khẩn cấp."