Quốc phòng - An ninh
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng kết công tác tuyển quân năm 2022

  • 12:05 | Thứ Ba, 24/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Hôm nay, 24/5, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) tỉnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2022.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Công Huấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Thượng tá Đoàn Sinh Hòa, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐNVQS tỉnh; Trương An Ninh, Bí thư Thị ủy Ba Đồn; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4; các thành viên HĐNVQS tỉnh và đại diện lãnh đạo các địa phương, đơn vị.  

Năm 2022, tỉnh Quảng Bình giao cho các đơn vị quân đội và công an nhân dân tuyển chọn 1.176 công dân nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Trong đó, các đơn vị Quân đội là 950 công dân; Công an là 226 công dân. Để đạt được những kết quả này, cấp ủy, chính quyền, HĐNVQS các cấp thường xuyên quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình tuyển quân. Cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và HĐNVQS để triển khai công tác tuyển quân bảo đảm quân số và chất lượng.

Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐNVQS tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.
Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐNVQS tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục được cấp ủy, chính quyền, HĐNVQS từ tỉnh đến cơ sở tiến hành đồng bộ. Các hoạt động gặp mặt, tọa đàm, nói chuyện truyền thống, tặng quà cho công dân lên đường nhập ngũ được thực hiện chu đáo. Các đơn vị nhận quân và ban, ngành, địa phương chủ động đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho con em địa phương đang huấn luyện tại các đơn vị; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội để động viên con em yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nhưng với sự chủ động, quyết tâm cao, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các địa phương, đơn vị hoàn thành tiêm hai mũi vắc xin phòng Covid-19 cho 100% công dân trước khi nhập ngũ. Trước ngày giao quân, công dân được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR bảo đảm âm tính trong 48 giờ và test nhanh trước giờ giao quân, đã góp phần để công tác tuyển quân thành công theo kế hoạch.

Đồng chí Trần Thắng phát biểu chỉ đạo hội nghị
Đồng chí Trần Thắng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế; đề xuất các giải pháp về đào tạo, giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ; thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội; công tác tạo nguồn nhập ngũ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền… để nâng cao hiệu quả công tác tuyển quân năm 2023 và những năm tiếp theo.

Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐNVQS tỉnh Trần Thắng đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển quân năm 2022.

Đại biểu dự hội nghị
Đại biểu dự hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tích cực trong công tác tuyển quân năm 2022, đồng thời thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đồng chí nhấn mạnh: Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng-an ninh (QP-AN), xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân vững mạnh.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, đơn vị. Các cơ quan chức năng, nòng cốt là cơ quan quân sự, công an cấp huyện, cấp xã tham mưu, chỉ đạo thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Đại biểu dự hội nghị
Đại biểu dự hội nghị

Quá trình tuyển quân phải thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật, “bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai” để công dân được biết, tự giác thực hiện; chú trọng nâng cao chất lượng “đầu vào”, ưu tiên tuyển chọn những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng chưa có việc làm để nâng cao chất lượng và giảm đào tạo; chú trọng tạo nguồn cán bộ cơ sở, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số và các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Cơ quan quân sự, công an chủ động đôn đốc, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ tuyển quân, chỉ đạo, bám sát cơ sở ngay từ đầu để giúp đỡ địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện, chống các biểu hiện tiêu cực, khoán trắng cho cơ sở và cơ quan chức năng. Tiếp tục gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân vào các phong trào thi đua của các cơ quan, đơn vị, nâng cao trách nhiệm trước Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về chất lượng, kết quả công tác tuyển quân ở địa bàn được phân công phụ trách.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐNVQS tỉnh cũng đã nêu các nhiệm vụ cụ thể đối với thành viên HĐNVQS tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương và yêu cầu tập trung phối hợp thực hiện để hoàn thành xuất sắc công tác tuyển quân năm 2023, chung tay củng cố QP-AN, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ vững chắc.

Ngọc Mai

tin liên quan

Công an tỉnh: Đột phá trong cải cách hành chính

(QBĐT) - Công an tỉnh đã nỗ lực đưa ra những giải pháp quyết liệt nhằm tạo bước đột phá, rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân.
 

Trao thưởng thành tích cho Công an các đơn vị

(QBĐT) - Ngày 23/5, Công an tỉnh tổ chức lễ trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh các chuyên án, vụ án. 
 

Bắt giữ, xử lý 53 vụ vi phạm pháp luật trên biên giới

(QBĐT) - Quý I/2022, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, nắm chắc tình hình địa bàn, điều tra xác minh, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biên giới.