Xử phạt 33 trường hợp bán hàng không xuất hóa đơn

  • 14:06 | Thứ Hai, 18/09/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Thông tin từ Cục Thuế tỉnh cho biết, đơn vị đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 33 trường hợp bán hàng không xuất hóa đơn (HĐ), xuất HĐ không đúng thời điểm với tổng số tiền xử phạt hơn 123 triệu đồng.
Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Võ Văn Sơn cho biết, công tác tiếp nhận và xử phạt vi phạm hành chính về bán hàng không xuất HĐ, thúc đẩy việc triển khai HĐ điện tử khởi tạo từ máy tính tiền (HĐĐT KTTMTT) đã được ngành Thuế quyết liệt thực hiện. Sau khi ngành Thuế thành lập bộ phận tiếp nhận thông tin tại trụ sở Cục Thuế và các chi cục Thuế, đã có 183 lượt cung cấp thông tin về các giao dịch bán hàng thông qua phiếu tính tiền, bảng kê thanh toán, bảng kê bán lẻ. Từ thông tin tiếp nhận, ngành Thuế đã tiến hành kiểm tra, xác minh, đối chiếu các thông tin giao dịch trên phiếu tính tiền, bảng kê tính tiền, bảng kê bán lẻ với dữ liệu HĐ trên hệ thống cơ quan thuế. Những trường hợp vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
 
Theo quy định hiện hành, cơ sở kinh doanh (KD) có thể sử dụng đồng thời nhiều hình thức HĐĐT; hoặc được phép xuất HĐ tổng cuối ngày trong các lĩnh vực KD thương mại bán lẻ, KD dịch vụ ăn uống theo mô hình hệ thống cửa hàng bán trực tiếp đến người tiêu dùng... Vì vậy, qua rà soát, số lượng HĐĐT KTTMTT được phát hành và sử dụng chưa tương xứng với số lượng cơ sở KD đã đăng ký.
 
Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh sẽ tiến hành rà soát thực tế các doanh nghiệp, hộ KD đã đăng ký nhưng không sử dụng; tiến hành kiểm tra xử phạt việc bán hàng không xuất HĐ, xuất sai thời điểm, sử dụng HĐ khống và các quy định khác về HĐ theo Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, ngày 19/10/2020 của Chính phủ; tiến hành đôn đốc cài đặt và sử dụng HĐĐT KTTMTT, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thuế, tạo lập môi trường KD bình đẳng, minh bạch, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.
Lan Chi

tin liên quan

Thu ngân sách: Tăng tốc những tháng cuối năm

(QBĐT) - Từ đầu năm 2023 đến nay, do nhiều yếu tố bất lợi khiến công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn. Để có thể hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao, ngành Thuế tỉnh đã và đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thu trong những tháng cuối năm.

"Biệt đội"giữ rừng di sản…

(QBĐT) - Giữ rừng, bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (VQG PN-KB) đối với họ không chỉ là công việc thường xuyên mà còn là trách nhiệm với quê hương, với di sản. Được ví von là những "biệt đội" giữ rừng ở VQG PN-KB, nhờ họ, mà rừng di sản ngày càng thêm xanh, cánh tay của lực lượng Kiểm lâm như được nối dài hơn…

Trồng trên 5.700ha rừng sản xuất

(QBĐT) - Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh đã trồng được 5.725ha rừng sản xuất, tăng 651ha so với cùng kỳ.