Bám biển làm giàu

  • 14:34 | Thứ Ba, 16/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Với người dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới), biển là một phần sự sống. Từ biển, nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong số đó có anh Phạm Tuyển (SN 1982), thôn Mỹ Cảnh, người dám nghĩ dám làm, là tấm gương tiêu biểu của ngư dân.
 
Sinh ra trong gia đình có truyền thống đánh bắt thủy sản bằng nghề câu mực, câu cá gần bờ, là người dám nghĩ, dám làm, bên cạnh phát huy nghề truyền thống của gia đình, anh Phạm Tuyển luôn trăn trở phải làm thế nào để nâng cao năng suất, sản lượng đánh bắt, đưa lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập, vừa bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
 
Với suy nghĩ đó, năm 2010, anh đã mạnh dạn đầu tư 10 tỷ đồng để đóng mới 2 tàu, cải hoán nâng cao mã lực có công suất 420CV trở lên được trang bị ngư lưới cụ, máy móc, phương tiện đánh bắt hiện đại để ra khơi bám biển. Từ đó, anh mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong đánh bắt, tìm kiếm ngư trường; tàu đánh bắt thủy, hải sản của gia đình anh luôn đạt sản lượng cao. Anh Tuyển cho biết, mỗi tháng, 2 tàu của anh đi biển 2 chuyến, mỗi chuyến đi từ 10-12 ngày, có 30 lao động cùng tham gia đánh bắt, khai thác thủy, hải sản. Sau khi đã trừ chi phí, thu nhập bình quân của gia đình khoảng 2 tỷ đồng/năm; bình quân thu nhập của mỗi thuyền viên là 60 triệu đồng/năm.
Ngư dân Phạm Tuyển là người dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu từ nghề khai thác thủy hải sản.
Ngư dân Phạm Tuyển là người dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu từ nghề khai thác thủy hải sản.
Năm 2016, anh tiếp tục đầu tư cải tạo tàu cá, mua máy dò cá hiện đại, đầu tư ngư cụ với trị giá gần 2 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác thủy sản trong tình hình mới. Từ đó đến nay, các tàu cá của gia đình anh không những duy trì ổn định, mà sản lượng đánh bắt luôn tăng qua hàng năm (sản lượng mỗi năm ước đạt khoảng 200 tấn cá các loại). Tổng thu hàng năm hơn 6 tỷ đồng, sau khi đã trừ chi phí, lãi thu được 5 tỷ đồng/năm. Tàu cá của anh đã giải quyết việc làm cho 30 lao động có việc làm thường xuyên với thu nhập bình quân từ 6,5-7 triệu đồng/tháng.
 
Thực hiện mô hình sản xuất gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, anh Tuyển đã đi đầu trong việc bảo quản, vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất sản phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn, đồng thời tích cực vận động mọi người cùng tham gia thực hiện. Năm 2015, anh đã chủ động thành lập Tổ hợp tác đánh bắt thủy sản gồm 6 thành viên tham gia. Với cương vị là tổ trưởng anh đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia tổ hợp tác để giúp đỡ nhau trong đánh bắt, cứu hộ, cứu nạn và bảo vệ ngư trường, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Anh Phạm Tuyển chia sẻ: Biển như một phần máu thịt của tôi, nghề đi biển không chỉ là cuộc sống mưu sinh, mà còn có ý nghĩa chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Riêng trong chuyến đi từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8/2022, tàu cá QB-91999-TS của anh đã đánh bắt trúng luồng cá được 250 tấn cá nục. Với giá bán 10.000 đồng/kg, tàu cá của anh thu về được 2,5 tỷ đồng, sau khi trừ đi chi phí đã thu lãi gần 1,8 tỷ đồng. Bên cạnh phát triển kinh tế, bản thân anh luôn gương mẫu chấp hành và tuyên truyền, vận động bà con nông dân, các thuyền viên, các tàu bạn chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động bà con ngư dân không sử dụng bom, mìn, không dùng xung điện để đánh bắt hải sản, không dùng các chất cấm để bảo quản và chế biến thủy, hải sản.
 
Cùng với việc phát triển kinh tế, anh cùng gia đình luôn hăng hái tham gia và tích cực vận động bà con nông dân tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào do địa phương tổ chức. Anh luôn sẵn lòng giúp đỡ hộ nghèo, hộ chính sách, có hoàn cảnh khó khăn chuyển hướng làm ăn, phát triển thêm nghề phụ như trồng rau, màu, tạp hóa… để có thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Hàng năm, gia đình anh đã giúp đỡ từ 2-3 hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong xã phát triển kinh tế bằng cách cho mượn tiền vốn để buôn bán.
 
Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2008-2017 anh luôn giữ vững danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh”; năm 2018 đến nay đăng ký đạt hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Cùng với nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, các cấp, ngành,  anh Tuyển vinh dự là 1 trong 100 gương mặt nông dân tiêu biểu của cả nước được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022" và được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2022.
 
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Ninh cho biết: Ngư dân Phạm Tuyển là người dám nghĩ, dám đầu tư và làm giàu từ nghề đánh bắt hải sản. Không những làm giàu cho bản thân, anh còn giúp đỡ nhiều hộ nghèo trong xã vươn lên thoát nghèo, là tấm gương sáng về phát triển kinh tế của xã.
 
Phạm Hà

tin liên quan

Quản lý, phát triển cụm công nghiệp theo hướng bền vững

(QBĐT) - Việc thành lập, phát triển CCN đã và đang được tỉnh hết sức quan tâm nhằm hoàn thiện mạng lưới sản xuất công nghiệp, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ trọng lao động công nghiệp và dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Hỗ trợ 16 cơ sở sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn

(QBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã hoàn thành tư vấn, hỗ trợ cho 16 cơ sở, doanh nghiệp có dự án đầu tư phát triển sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Một nông dân trúng vụ tôm, thu lãi hơn 2,5 tỷ đồng

(QBĐT) - Sau hơn 3 tháng tập trung nuôi và chăm sóc, ông Nguyễn Thanh Long, ở xã Hải Ninh (Quảng Ninh) thu hoạch tôm với niềm vui thắng lợi và thu về tiền tỷ.