.

Mã độc Emotet tấn công vào hệ thống thông tin của Việt Nam

.
16:48, Thứ Tư, 08/08/2018 (GMT+7)
Nguồn tin từ Cục An toàn thông tin (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 8-8 cho biết, qua hoạt động theo dõi và thu thập thông tin, hồi đầu tháng Tám, đơn vị này đã phát hiện ít nhất 171 địa chỉ IP của Việt Nam (tương ứng với 171 hệ thống thông tin đằng sau) có thể đã bị lây nhiễm mã độc Emotet. 
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)
Theo đánh giá của một số tổ chức quốc tế về an toàn thông tin, Emotet là mã độc đang gây ảnh hưởng trên diện rộng với trên 5.000 tổ chức ở 170 quốc gia đã bị ảnh hưởng (hơn 70.000 địa chỉ IP public và hơn 4.000 ASN [tập hợp các mạng có cùng chính sách định tuyến và thường thuộc quyền quản lý, khai thác của một chủ thể-pv] được phát hiện có hoạt động liên quan đến mã độc này).
 
Nhằm bảo đảm an toàn không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới hạn và kiểm soát kết nối giao thức SMB giữa các máy client (có thể sử dụng tường lửa trên từng máy).
 
Bên cạnh đó, cần sử dụng và thường xuyên cập nhật dấu hiệu cho các giải pháp phòng, chống mã độc; Cập nhật các bản vá cho hệ điều hành; Theo dõi và cập nhật các biện pháp lọc thư điện tử rác và chặn địa chỉ IP nghi ngờ trên tường lửa. 
 
Cũng theo Cục An toàn thông tin, từ ngày 30-7 đến 5-8, đơn vị này ghi nhận ít nhất 606 trang web đặt tại Việt Nam bị lợi dụng để thực hiện tấn công lừa đảo; 6 nhóm lỗ hổng trên các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin phổ biến có thể gây ảnh hưởng lớn đến người dùng ở Việt Nam…/.
 
Theo TRUNG HIỀN (VIETNAM+) 
,
 • Galaxy Note 9 sẽ ra mắt trong tuần này, có thể có phiên bản 512GB

  Yonhap dẫn lời các nguồn tin gần gũi với dự án của Samsung cho biết hãng này đã lên kế hoạch giới thiệu chiếc Galaxy Note 9 trong tuần này. Mẫu điện thoại dự kiến sẽ có pin và dung lượng lớn nhất trong dòng sản phẩm điện thoại thông minh cao cấp của hãng công nghệ Hàn Quốc.
   
  08/08/2018
  .
 • Xây dựng các đề tài khoa học thiết thực gắn với nông thôn mới

  Ngày 6-8, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phối hợp cùng tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012-2017 và định hướng giai đoạn 2018- 2020.
   
  07/08/2018
  .
 • Lầu Năm Góc cấm binh lính Mỹ sử dụng các phần mềm định vị

  Theo hãng Reuters, ngày 6-8, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ hiện cấm các quân nhân đang làm nhiệm vụ sử dụng các tính năng định vị trên điện thoại thông minh, thiết bị theo dõi tập luyện và các thiết bị khác, bởi chúng có thể gây ra nguy cơ an ninh thông qua việc tiết lộ vị trí của họ. 
   
  07/08/2018
  .
 • Google Maps phát hành bản cập nhật mô tả chính xác Trái Đất hơn

  Google đã giới thiệu bản cập nhật mới cho Google Maps, theo đó, khi bạn phóng to hết cỡ, Trái Đất sẽ không còn được hiển thị dưới dạng bề mặt phẳng mà thay vào đó là một hình cong. Đây là một thay đổi cho phép bản đồ hiển thị chính xác hơn Trái đất.
   
  07/08/2018
  .
 • Công ty TSMC sản xuất chip xử lý cho iPhone bị virus máy tính tấn công

  Theo Bloomberg, công ty sản xuất chip Đài Loan TSMC đã buộc phải đóng cửa một số nhà máy của mình vào tối 3-8 qua sau khi hệ thống máy tính của công ty bị virus máy tính tấn công.
   
  06/08/2018
  .
 • Đảng Dân chủ Mỹ cấm sử dụng điện thoại của Huawei, ZTE trong tranh cử

  Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ (Mỹ) đã cảnh báo các ứng cử viên của đảng này chạy đua trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới không sử dụng thiết bị điện tử viễn thông của các công ty Trung Quốc là ZTE và Huawei, với lý do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật thông tin.
   
  05/08/2018
  .
 • Tăng cường thanh tra, kiểm tra chất lượng hàng hóa

  (QBĐT) - Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đo lường chất lượng hàng hóa, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường.

  03/08/2018
  .
 • Triển vọng từ giống nấm rơm trên cơ chất rơm rạ

  (QBĐT) - Nhằm chủ động nguồn giống chất lượng cao phù hợp với điều kiện tự nhiên, đồng thời, xây dựng chủng loại nấm rơm mang thương hiệu Quảng Bình, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ đang thử nghiệm mô hình "Phân lập và sản xuất giống nấm rơm trên cơ chất rơm rạ". Đến nay, mô hình đã cho kết quả bước đầu khả quan, hứa hẹn cung cấp nguồn giống chất lượng cao cho các hộ trồng nấm trên toàn tỉnh.

  03/08/2018
  .