Học trò vùng cao làm theo lời Bác

  • 07:14 | Thứ Năm, 02/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác, đội tuyển học sinh giỏi (HSG) Trường THPT Minh Hóa (Minh Hóa) nỗ lực khắc phục khó khăn, thử thách, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để đạt kết quả cao trong học tập. Trong kỳ thi HSG cấp tỉnh dành cho lớp 11 năm học 2021-2022, đội dự thi của nhà trường có 5/7 em đoạt giải, xếp thứ 2 trong khối THPT không chuyên toàn tỉnh.
 
Nguyễn Khánh Hùng, học sinh lớp 11A3, Trường THPT Minh Hóa là cái tên nổi bật nhất của đội truyển khi em lần đầu tiên mang giải nhất môn Hóa học về cho ngôi trường vùng cao. Với sự nỗ lực của mình, 11 năm liền Hùng đều đạt HSG. Riêng môn Hóa học em có điểm tổng kết trên 9,5.
 
Hùng chia sẻ phương pháp học môn Hóa: “Trên lớp, em tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài. Về nhà, em dành từ 1-2 giờ để học bài, chỗ nào chưa hiểu thì hỏi lại thầy cô. Những lúc căng thẳng hay không tập trung, em thường chơi thể thao, nghe nhạc, dạy em trai học bài hoặc giúp bố mẹ nấu ăn để lấy lại tinh thần. Ngoài ra, em còn tìm những đề thi HSG của các năm trước và của các tỉnh, thành khác để giải”.
 
Trong kỳ thi HSG cấp tỉnh dành cho học sinh lớp 11 môn Hóa năm học 2021-2022, Hùng đã vượt qua rất nhiều đối thủ để trở thành 1 trong 2 thí sinh đoạt giải nhất khối THPT không chuyên với số điểm 8,25 (một thí sinh Trường THPT Hoàng Hoa Thám, Lệ Thủy đạt 8,25 điểm). Nguyễn Khánh Hùng tâm sự: “Khi biết tin đoạt giải nhất môn Hóa học, em vô cùng vui sướng, hạnh phúc và bất ngờ. Kết quả này có được không chỉ là nỗ lực của riêng em mà còn sự dìu dắt của cô giáo dạy môn Hóa, của nhà trường và các bạn trong đội tuyển”.
 
Khoảng 15 năm trở lại đây, Lịch sử là môn thi mang về nhiều giải HSG cho học sinh Trường THPT Minh Hóa. Mới đây, em Cao Đức Vĩnh, học sinh lớp 10A1 tham gia thi vượt cấp và đạt giải ba. Vĩnh quê ở xã Hồng Hóa (Minh Hóa), bố mẹ đều là nông dân. Để đến được trường, mỗi ngày em phải vượt quãng đường khoảng 40km cả đi và về. Dù khó khăn, vất vả nhưng 10 năm qua, Vĩnh đều là học sinh suất sắc, giỏi. Trong kỳ thi HSG khối lớp 11 vừa qua, em là một trong hai thí sinh của trường thi vượt cấp nhưng vẫn xuất sắc đạt giải ba.
Phòng học môn Hóa học tại Trường THPT Minh Hóa được đầu tư khang trang, tạo điều kiện cho học sinh học tập, nghiên cứu.
Phòng học môn Hóa học tại Trường THPT Minh Hóa được đầu tư khang trang, tạo điều kiện cho học sinh học tập, nghiên cứu.

Vĩnh tâm tâm sự: “Nếu học Lịch sử chỉ bám vào sách giáo khoa sẽ không mang lại hiệu quả cao, khó tìm ở đó sự thú vị của môn học. Do vậy, em thường xuyên xem kịch, phim, đọc sách rồi liên hệ với kiến thức học. Đồng thời, em tập trung làm các đề thi HSG của các năm, các tỉnh để rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân”.

Cô Phạm Thị Bích Hà, giáo viên dạy môn Lịch sử, Trường THPT Minh Hóa đánh giá: “Vĩnh là học sinh rất có tố chất về các môn học xã hội, nhất là môn Lịch sử. Em thường học thuộc bài rất nhanh, nắm kiến thức chắc, ý thức tự học rất cao. Học sinh lớp 10 khi thi vượt cấp sẽ vô cùng áp lực vì phải học cả kiến thức lớp 11. Tuy nhiên, tôi thấy Vĩnh thực sự có năng lực, quyết tâm và khả năng đạt giải nên quyết định cho em đi thi”.

Trong kỳ thi HSG dành cho học sinh khối 11 vừa qua, em Đinh Nữ Quỳnh Trang, học sinh lớp 10A6 cũng đã xuất sắc mang giải ba về cho Trường THPT Minh Hóa. Trang là một trong hai thí sinh thi vượt cấp của đội tuyển. Để có được thành quả ngày hôm nay, suốt 10 năm qua, Trang luôn tự giác học tập, rèn luyện và có niềm say mê với môn Văn học. Trang tâm sự: “Về nhà, em đều chọn khung giờ phù hợp để học bài, không thức khuya quá, mà chủ yếu dậy sớm để học. Lên lớp em luôn chú ý nghe giảng, đọc kỹ kiến thức sách giáo khoa và tài liệu tham khảo. Vấn đề nào chưa hiểu thì trao đổi thêm với bạn bè và thầy cô. Riêng môn Văn học thì em đầu tư thời gian đọc sách nhiều, chịu khó tư duy, quan sát và viết nhiều hơn”.
 
Theo các giáo viên dạy môn Văn học, để thi vượt cấp có giải, học sinh phải nỗ lực rất nhiều. Bởi trong vòng một năm, các em phải học cả kiến thức lớp 10, lớp 11. Đó phải là những học sinh thực sự xuất sắc, có tố chất, nắm chắc kiến thức. Cô Nguyễn Thị Bình, giáo viên dạy môn Văn học, Trường THPT Minh Hóa đánh giá: “Trang là một học trò rất chăm ngoan, học giỏi, có ý thức tự học rất cao. Trong qúa trình ôn tập, tôi chủ yếu cung cấp kiến thức cơ bản, tìm đề thi cho em làm. Sau đó, hai cô trò ngồi lại sửa bài để chỉ ra những điểm mạnh và khắc phục những hạn chế cho học sinh”…
 
Để có được thành tích như ngày hôm nay, Trường THPT Minh Hóa luôn xác định việc tuyển chọn, ôn thi HSG là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Do vậy, từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn tìm nguồn học sinh để bồi dưỡng và giao chỉ tiêu cụ thể. Đồng thời, nhà trường yêu cầu các tổ giáo viên phải xây dựng chương trình, kế hoạch dạy và học phù hợp.
 
Cô giáo Đinh Thị Hồng Sâm, Phó hiệu trưởng Trường THPT Minh Hóa cho biết: “Những học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi HSG vừa qua đều được nhà trường tuyển chọn, sàng lọc rất kỹ lưỡng. Hầu hết các em đều là HSG toàn diện trong học tập, nổi bật trong các phong trào của trường. Ở lớp, các em còn thường xuyên sưu tầm, đọc những câu chuyện về Bác Hồ để kể lại cho các bạn trong lớp cùng học tập và làm theo”…
 
Tham gia kỳ thi HSG cấp tỉnh dành cho học sinh lớp 11 năm học 2021-2022 có 988 thí sinh đến từ 31 trường THPT, THCS và THPT trên địa bàn tỉnh. Trường THPT Minh Hóa có 7 thí sinh dự thi, trong đó có 2 em lớp 10 thi vượt cấp. Kết quả có 5/7 em đoạt giải, gồm: 1 giải nhất môn Hóa học, 1 giải ba môn Văn học, 1 giải ba môn Lịch sử, 1 giải ba môn Địa lý, 1 giải khuyến khích môn Tiếng Anh. Tỷ lệ học sinh đoạt giải của trường chiếm 71,4%, xếp thứ 2 khối THPT không chuyên toàn tỉnh. Đây cũng là thành tích cao nhất của một ngôi trường vùng cao Minh Hóa từ trước đến nay.

Xuân Vương

 

tin liên quan

Đồng bào Bru-Vân Kiều vinh dự mang họ của Bác

(QBĐT) - Qua hơn nửa thế kỷ, hầu hết đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều đều lấy họ Hồ của Hồ Chủ tịch làm họ của mình. Điều này thể hiện tình cảm thủy chung, son sắt mà đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều đã dành cho Đảng, cho Bác Hồ kính yêu

Trẻ hóa cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố

(QBĐT) - Thực tế cho thấy, đội ngũ cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố thường cao tuổi, là cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu, trong khi những người trẻ hầu như rất ít ỏi, nhất là ở khu vực nông thôn. Chính vì vậy, việc trẻ hóa đội ngũ cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố đang rất cần được quan tâm, chú trọng, nhất là trong thời điểm chuẩn bị đại hội chi bộ cơ sở ở các thôn, tổ dân phố. Qua đó, vừa xây dựng lớp kế cận xứng đáng, vừa mang lại "làn gió mới", góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng trong giai đoạn hiện nay.

Không được cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca

Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, sáng 31/5, Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.