Quán triệt, triển khai Quy định số 65-QĐ/TW của Bộ Chính trị 'Về luân chuyển cán bộ'

  • 07:47 | Chủ Nhật, 29/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 28/5, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị "Về luân chuyển cán bộ" theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố.
 
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh chụp màn hình: baodongkhoi.vn
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh chụp màn hình: baodongkhoi.vn
Tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính đã giới thiệu một số nội dung chủ yếu của Quy định 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ, trong đó nhấn mạnh mục đích, yêu cầu của luân chuyển cán bộ là nâng cao hiệu quả thực hiện chủ trương của Đảng về công tác cán bộ; tạo điều kiện cho cán bộ trong quy hoạch có môi trường để rèn luyện, am hiểu thực tiễn, phát triển toàn diện; xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ. Tiếp tục đổi mới công tác luân chuyển cán bộ, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, công bằng; không để xảy ra tiêu cực trong công tác cán bộ. Kết hợp luân chuyển với tăng cường cán bộ cho những nơi khó khăn, khắc phục tình trạng nơi thừa, nơi thiếu, cục bộ, khép kín; góp phần thúc đẩy thực hiện chủ trương bố trí lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương và người đứng đầu không giữ chức vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.
 
Quy định số 65-QĐ/TW thay thế Quy định số 98-QĐ/TW, ngày 07/10/2017 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ.
 
Qua thảo luận, ý kiến của các đại biểu đều thể hiện sự tán thành cao với các nội dung trong Quy định số 65-QĐ/TW. Các nội dung của quy định rất cụ thể, chi tiết là cơ sở để các địa phương thuận lợi trong triển khai thực hiện. Sau hội nghị này, các bộ, ban, ngành, địa phương sẽ khẩn trương triển khai thực hiện Quy định 65-QĐ/TW của Bộ Chính trị góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện chủ trương của Đảng về công tác cán bộ.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nêu rõ, chủ trương của Đảng về công tác luân chuyển cán bộ đã có từ rất lâu, cụ thể năm 1997 trong Hội nghị lần thứ 3 khóa VIII “Về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tiếp tục xây dựng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong sạch, vững mạnh” đã có một nội dung nói về luân chuyển cán bộ. Hội nghị này đã đề cập đến nội dung tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có triển vọng, cán bộ trong quy hoạch được rèn luyện trong thực tiễn, khắc phục tình trạng khép kín, cục bộ. Nội dung về công tác luân chuyển cán bộ tiếp tục được Đảng bổ sung tại Nghị quyết 11 ngày 25-11-2002 của Bộ Chính trị “Về công tác luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý”, Kết luận số 24-KL/TW ngày 5-6-2012 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý đến năm 2020 và những năm tiếp theo”…
 
Nhấn mạnh việc thực hiện luân chuyển cán bộ theo Quy định 65 phải đồng bộ với văn bản có liên quan đến công tác cán bộ đã ban hành trước đó, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các tổ chức đảng tiếp tục quan tâm, nghiên cứu sâu để thực hiện đầy đủ; những vấn đề chưa hiểu rõ cần gửi văn bản về Ban Tổ chức Trung ương. "Các cấp ủy, tổ chức đảng quan tâm thực hiện nghiêm là chưa đủ, quan trọng là phải nâng cao chất lượng công tác luân chuyển. Thường xuyên giám sát cán bộ luân chuyển, theo dõi, giúp đỡ để cán bộ luân chuyển hoàn thành nhiệm vụ. Dứt khoát phải nâng cao nhận thức của cán bộ luân chuyển. Cán bộ luân chuyển không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn”, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.
 
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu thời gian tới, Ban Tổ chức Trung ương phải chủ động, năng động hơn trong đánh giá cán bộ đưa đi luân chuyển. Với trách nhiệm là cơ quan tham mưu, Ban Tổ chức Trung ương sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các quy định của Đảng về công tác cán bộ. Với một số cơ quan ngành dọc, như thuế, hải quan..., Ban Tổ chức Trung ương sẽ phối hợp để hướng dẫn một cách cụ thể.
 
Đồng chí Trương Thị Mai cũng đề nghị bên cạnh thực hiện nghiêm túc Quy đinh số 65, các cấp ủy, tổ chức đảng phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản được ban hành trong năm 2022, như: Kết luận 27-KL/TW ngày 21-2-2022 của Ban Bí thư “Về xử lý sai phạm trong công tác cán bộ theo Kết luận số 48-KL/TW ngày 26-4-2019 và Kết luận số 71-KL/TW ngày 24-3-2020", Kết luận 32-KL/TW ngày 30-3-2022 của Ban Bí thư "Về tiêu chuẩn, điều kiện đối với lãnh đạo hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ", Kết luận 33-KL/TW ngày 1-4-2022 của Ban Bí thư "Về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ giữ chức vụ hàm"; Kết luận số 35-KL/TW ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị "Về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở".
 
Tại Hội nghị, nội dung một số quy định cụ thể của Quy định số 65 cũng như những ý kiến trao đổi, nêu lên tại hội nghị đã được đồng chí Trương Thị Mai giải đáp kỹ càng, thấu đáo.
 
Theo Quỳnh Hoa (TTXVN)

tin liên quan

Làng tự hào mang tên ngày sinh nhật Bác Hồ

(QBĐT) - Cách đây gần 60 năm, làng 19 tháng 5, xã Quảng Đông (Quảng Trạch) ra đời.  Hơn nửa thế kỷ qua, ngôi làng mang tên ngày sinh nhật Bác Hồ vẫn một lòng kiên trung với lý tưởng cách mạng của Đảng và Bác Hồ, luôn xứng đáng với tên làng đã chọn…
 

Vì những tuyến phố xanh-sạch-đẹp, văn minh

(QBĐT) - Vừa là công nhân trực tiếp thu gom rác, quét dọn đường phố, vừa là tổ trưởng một tổ vệ sinh môi trường tại phường Đồng Hải (TP. Đồng Hới), chị Trần Thị Kim Duyên vẫn không quản ngại khó khăn, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Ngày hội "Thanh niên với biển đảo Tổ quốc" và chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân"

(QBĐT) - Hôm nay, 28/5, tại thị xã Ba Đồn đã diễn ra ngày hội "Thanh niên quân đội với biển, đảo Tổ quốc" và "Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân".