Đại biểu Quốc hội tiếp xúc, đối thoại với trẻ em

  • 14:32 | Thứ Hai, 16/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Ngày 16/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh và tổ chức Plan phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức hội nghị ĐBQH tiếp xúc, đối thoại với trẻ em thông qua Hội đồng trẻ em tỉnh.
Các đại biểu tham dự hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Về phía tổ chức Plan vùng dự án Quảng Bình có ông Lê Đức Hà, Giám đốc dự án và các thành viên dự án cùng các thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh, các em thiếu nhi đại diện cho trẻ em trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, TUV, phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị
Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị

Hội nghị là cơ hội để trẻ em được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị về các vấn đề liên quan, đặc biệt là các vấn đề của trẻ em theo quy định của pháp luật. Qua đó, giúp Đoàn ĐBQH tỉnh và các cơ quan chức năng địa phương có các thông tin, cơ sở để kiến nghị bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực liên quan nhằm đảm bảo thực hiện các quyền trẻ em.

 Các em nêu ra những kiến nghị, đề xuất lên các cấp, các ngành.
Các em nêu những kiến nghị, đề xuất lên các cấp, các ngành.

Tại hội nghị, các em đã đưa ra những kiến nghị, đề xuất thông qua các câu hỏi về các vấn đề chăm sóc thể chất, tinh thần cho trẻ, tuyên truyền pháp luật cho trẻ em; vấn đề phát huy các quyền tham gia, quyền vui chơi của trẻ.

Đoàn ĐBQH tỉnh và đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã lắng nghe, quan tâm, giải đáp những kiến nghị, đề xuất của các em. Có những kiến nghị chưa thể xử lý trước mắt thì các cơ quan liên quan sẽ lưu ý trong quá trình xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai công tác trong giai đoạn tới.

Đại biểu trả lời các vấn đề, kiến nghị của các em.
Đại biểu trả lời các vấn đề, kiến nghị của các em.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong khẳng định: Đảng, chính quyền luôn quan tâm, chăm lo cho trẻ em. Đồng chí cũng rất hoan nghênh những vấn đề các em nêu ra, dù còn nhỏ tuổi nhưng các em rất tự tin, chính chắn với những vấn đề, suy nghĩ rất lớn về xâm hại trẻ em, trẻ em với mạng xã hội, sức khỏe tinh thần của trẻ… và đoàn ĐBQH, các cấp, các ngành đã trả lời rất sâu sát, rõ ràng những vấn đề các em thắc mắc.

Tuy nhiên, bên cạnh những câu hỏi đặt ra cho các cấp, các ngành, các em cũng nên đặt câu hỏi cho chính mình, xây dựng tốt kỹ năng sống cho bản thân. Đồng chí cũng mong muốn có nhiều hơn nữa những buổi tiếp xúc, các hoạt động cần nhân rộng ra các huyện,thị xã, thành phố để các em có thể nói lên tiếng nói của lớp trẻ, tạo môi trường dân chủ hóa để tiếng nói các em được xem xét một cách nghiêm túc…

Đồng chí Hồ An Phong, TUV, Phó Chủ tịch UBND phát biểu ý kiến tại hội nghị
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong phát biểu ý kiến tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ chung tay cùng các cấp, các ngành để kiến nghị những vấn đề liên quan đến trẻ em tới các cơ quan chức năng. Cuộc tiếp xúc, đối thoại với trẻ em hôm nay cũng là dữ liệu quan trọng để đoàn có tiếng nói trong kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV sắp tới. Cũng đặt ra yêu cầu cho các sở, ngành trong tỉnh cần rốt ráo vào cuộc để triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch nhằm chung tay vào việc thúc đẩy quyền trẻ em, chăm lo thể chất, tinh thần cho thế hệ trẻ trong tỉnh.

Đồng chí Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng đề nghị Hội Đồng đội tỉnh tiếp tục sâu sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, thu thập các kiến nghị của các em và có văn bản chuyển tải đến các cơ quan liên quan để trả lời, giải quyết. Đồng thời, cần nghiên cứu một hình thức hiệu quả để thường xuyên tiếp nhận ý kiến, nguyện vọng của các em.

Phạm Hà

tin liên quan

Duy trì, vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó "có một không hai" giữa Việt Nam và Lào

Nhận lời mời của đồng chí Saysomphone Phomvihan, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chiều 15/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp mặt thân mật cộng đồng người Việt tại Lào.

Thủ tướng làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ), sáng 16/5 (theo giờ Việt Nam, tức chiều 15/5 theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ.