Đồng Hới khởi sắc nhờ "05"

  • 06:51 | Thứ Bảy, 02/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - 5 năm qua, TP. Đồng Hới đã có nhiều đổi thay tích cực, xứng đáng là đô thị trung tâm tỉnh lỵ. Cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, quá trình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05) đã đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại diện mạo và khởi sắc tươi mới cho thành phố trẻ.
 
Trên cơ sở kết quả đạt được và những bài học kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bắt tay vào thực hiện Chỉ thị số 05, TP. Đồng Hới đã chủ động đưa nội dung Chỉ thị số 05 vào các kế hoạch, chương trình hành động (CTHĐ) của cấp ủy, chính quyền địa phương gắn với việc thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI, XII), của Tỉnh ủy về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.  
 
Ban Thường vụ Thành ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp rà soát, bổ sung và tiếp tục cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị số 05 trong thực hiện Quy định số 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quy định số 119 của Ban Thường vụ Thành ủy về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao kết hợp với thực hiện chủ đề “Tăng cường kỷ luật, xiết chặt kỷ cương, tiếp tục đổi mới phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên”.
 
Việc thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với các chỉ thị, quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy… đã góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, bước đầu triển khai xây dựng chính quyền điện tử, đổi mới công tác quản lý nhà nước, phong cách, tác phong công tác của lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu và của từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong toàn thành phố.
 
Quá trình thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã được các cấp ủy, tổ chức đảng triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trên tất cả các mặt về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.
 
Việc xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết, kết quả khắc phục khuyết điểm được chú trọng. Cán bộ, đảng viên đã nỗ lực thực hiện đúng cam kết, giữ gìn phẩm chất đạo đức lối sống, ngăn ngừa, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
 
Công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với đánh giá, nhận xét cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được triển khai nghiêm túc hàng năm và cả nhiệm kỳ. Các cấp, ngành đã xây dựng, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị với phương châm"sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện”.
 
Bám sát chuyên đề toàn khóa và hàng năm, căn cứ vào điều kiện cụ thể, thành phố đã xây dựng 4 chuyên đề trọng tâm thực hiện trong giai đoạn 2016-2020 gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức, từng ngành và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, đề án trọng điểm của tỉnh, thành phố.
TP. Đồng Hới được Hiệp hội các đô thị Việt Nam bình chọn là một trong những đô thị xuất sắc trong phong trào xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp.
TP. Đồng Hới được Hiệp hội các đô thị Việt Nam bình chọn là một trong những đô thị xuất sắc trong phong trào xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp.
Các đảng bộ, chi bộ, cơ quan tiếp tục cụ thể hóa bằng các chuyên đề, phong trào, cuộc vận động gắn với đặc thù của địa phương, đơn vị, như: “Tăng cường kỷ luật, xiết chặt kỷ cương, tiếp tục đổi mới phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Xây dựng người thầy mẫu mực-tận tụy-sáng tạo”, “Tuổi trẻ Đồng Hới học tập và làm theo lời Bác”, “Thiếu nhi Đồng Hới thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”...
 
Quá trình thực hiện đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả thiết thực, lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.
 
Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 (2016-2021), thành phố đã có 756 mô hình, 182 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được tôn vinh, biểu dương và khen thưởng. Các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020 đều đạt và vượt. Diện mạo thành phố thay đổi mạnh mẽ theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại.
 
Tổng số đường được rải nhựa hoặc đổ bê tông là gần 552km, chiếm gần 84% tổng số chiều dài đường giao thông đô thị; 100% đường phố chính và 70% ngõ phố trong khu dân cư được chiếu sáng... Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,48%, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ, an sinh xã hội bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
 
Đồng Hới được đánh giá là một trong các đô thị xuất sắc trong phong trào xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp do Hiệp hội các đô thị Việt Nam bình chọn.
 
Thực hiện lời Bác dạy “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, chất lượng cán bộ, đảng viên được chú trọng và nâng cao trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 05. Kết quả đánh giá, xếp loại hàng năm có trên 99,5% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trên 80% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt 100% mục tiêu Nghị quyết Đại hội.
 
Kết quả này đã tác động tích cực đến hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Tỷ lệ chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh hàng năm đạt 86,2%. Vai trò của Mặt trận và các đoàn thể ngày càng rõ nét, sự đoàn kết trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân được tăng cường, tạo nên sức mạnh để thành phố tự tin hướng tới những mục tiêu lớn hơn trong nhiệm kỳ mới.
 
“Với mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, hài hòa, phát triển toàn diện, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, khoa học kỹ thuật của tỉnh, bước đầu TP. Đồng Hới đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Đây cũng chính là kết quả của việc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn thành phố nỗ lực triển khai Chỉ thị số 05 gắn với các nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy, Thành ủy, các kế hoạch, CTHĐ của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị một cách linh hoạt, cụ thể, sát với thực tiễn”, đồng chí Nguyễn Văn Duệ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đồng Hới cho biết.
Diệu Cầm
 
 
 

tin liên quan

Sự phối hợp giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc

Chiều ngày 29-9, tại Trụ sở Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thường trực Chính phủ và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị về kết quả công tác phối hợp giai đoạn 2016 - 2020, 8 tháng đầu năm 2021 và trọng tâm phối hợp công tác trong thời gian tới.

Cựu chiến binh làm theo lời Bác

(QBĐT) - Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, nhiều cựu chiến binh (CCB) đã gương mẫu học tập và làm theo lời Bác, trở thành những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế. CCB Cao Xuân Đố, thôn Trung Vũ, xã Cảnh Dương (Quảng Trạch) là một điển hình.

Đảng bộ huyện Lệ Thủy: Tăng cường thực hiện "mục tiêu kép"

(QBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Lệ Thủy đã linh hoạt, chủ động thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.