Bảo vệ nguyên vẹn các giá trị ngoại hạng của di sản thiên nhiên thế giới

  • 13:56 | Thứ Hai, 18/09/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Trong khuôn khổ kỳ họp thường niên lần thứ 45 của Ủy ban Di sản thế giới được tổ chức tại thủ đô Riyadh (Vương quốc Saudi Arabia) từ ngày 10-25/9, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (VQG PN-KB) và Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Quảng Bình đã tham gia phái đoàn của Việt Nam tham dự kỳ họp quan trọng này.

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý VQG PN-KB và Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Quảng Bình tham gia phái đoàn của Việt Nam tham dự kỳ họp.
Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý VQG PN-KB và Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh tham gia phái đoàn của Việt Nam tham dự kỳ họp.

Trong 15 ngày làm việc, kỳ họp thứ 45 của Ủy ban Di sản thế giới sẽ tập trung vào xem xét các di sản thế giới nguy cấp, tình trạng bảo tồn của các di sản thế giới nằm trong danh mục; quyết nghị, xem xét bổ sung hoặc mở rộng 53 di sản mới được các quốc gia thành viên đề xuất; kế hoạch hành động bảo tồn di sản thế giới, hỗ trợ quốc tế và dự kiến chương trình kỳ họp thứ 46 vào năm 2024. 

Theo Nghị quyết của Ủy ban Di sản thế giới, VQG PN-KB đã đệ trình báo cáo tình trạng bảo tồn di sản năm 2022 và báo cáo theo khuyến nghị của Trung tâm Di sản thế giới ngày 13/4/2023.

Theo dự thảo Nghị quyết, Ủy ban Di sản thế giới khuyến cáo VQG PN-KB tiếp tục nghiên cứu đưa ra giải pháp để ngăn chặn sự xâm hại của các loài ngoại lai; đánh giá tác động của các hoạt động du lịch; tăng cường bảo vệ nguyên vẹn các giá trị ngoại hạng của di sản, bảo đảm không xây dựng cơ sở hạ tầng trong phạm vi di sản; chú trọng xây dựng năng lực quản lý di sản…

Đoàn Quảng Bình dự lễ khai mạc tại khu triển lãm Quốc gia Al Murabba, Saudi Arabia.
Đoàn Quảng Bình dự lễ khai mạc tại khu triển lãm Quốc gia Al Murabba, Saudi Arabia.

Ủy ban Di sản thế giới cũng khuyến khích quốc gia thành viên là Việt Nam hợp tác với nước CHDCND Lào điều chỉnh ranh giới mở rộng di sản bao gồm cả VQG Hin Nậm Nô.

Ngọc Hải

tin liên quan

Âm vang giữa đại ngàn Trường Sơn

(QBĐT) - Ngày 3/2/2021, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 608/QĐ-BVHTTDL về việc công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có lễ hội Trỉa lúa của đồng bào Bru-Vân Kiều xã Trường Sơn thuộc loại hình lễ hội truyền thống.

Những ngọn đàn thập lục

(QBĐT) - Nhịp sương
nhả ra giai điệu lung linh

Võ phái Bạch hổ sơn quân trên đất Huế

(QBĐT) - Cùng với lịch sử của vùng đất, võ thuật cổ truyền trên đất Huế gắn liền với cuộc di dân của người Việt, sự du nhập của các võ phái từ Trung Hoa.