Mỹ thuật Quảng Bình với đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh

  • 07:25 | Thứ Năm, 16/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu là niềm cảm hứng vô tận được các thế hệ văn nghệ sĩ thể hiện trong các tác phẩm văn học-nghệ thuật (VHNT). Tấm gương và những giá trị về tư tưởng, đạo đức, phong cách, cuộc đời cách mạng của Người luôn là nguồn động lực, là ngọn lửa nồng ấm soi sáng trên hành trình sáng tạo của mỗi nghệ sĩ.
 
Những năm qua, Hội VHNT Quảng Bình đã tổ chức nhiều cuộc phát động, các diễn đàn về sáng tác các tác phẩm làm nổi bật những giá trị về cuộc đời, sự nghiệp, đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần đẩy mạnh cuộc vận động sáng tác đi vào chiều sâu và có chất lượng trong tất cả lĩnh vực VHNT, trong đó có chuyên ngành mỹ thuật. Đề tài về Bác Hồ luôn là niềm trăn trở đối với mỗi nghệ sĩ tạo hình trong sáng tạo của mình .
 
Năm 2005, họa sĩ Lê Anh Tân có tác phẩm “Quảng Bình làm theo lời Bác” chất liệu tổng hợp tham gia triển lãm mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung tổ chức tại Quảng Bình. Đây là tác phẩm khá tiêu biểu về đề tài Bác Hồ của mỹ thuật Quảng Bình. Tác phẩm bố cục hình tròn kích thước lớn thể hiện không gian nhiều lớp về lịch sử, văn hóa, đất và người Quảng Bình thực hiện theo lời Bác dạy.
 
Trọng tâm là hình tượng Bác Hồ được đặt trong ngôi sao vàng 5 cánh, mảng hình tròn và hình tượng chim lạc xung quanh. Không gian trong tranh là cấu trúc của các đường tròn đồng tâm được lấy cảm hứng từ từ Trống đồng-một di sản của văn hóa, mỹ thuật của dân tộc. Các hình tượng đặc trưng về vùng đất Quảng Bình được chắt lọc và sắp xếp đan cài tạo sự chuyển động nhịp nhàng phát triển của tổng thể bố cục. Tác phẩm được thể hiện bằng gam màu ấm nóng tươi vui thể hiện sức sống mới, thành tựu của đời sống nhân dân luôn làm theo lời Bác dạy.
 
Họa sĩ Quang Hiếu với hai tác phẩm cổ động “Ơi Trường Sa” và “Quyết tâm bảo vệ chủ quyền” sáng tác năm 2012 là các tác phẩm thể hiện hình ảnh Bác thiêng liêng luôn đồng hành cùng người chiến sĩ biên cương, hải đảo trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền của đất nước. Tác phẩm “Hương Sen” chất liệu bẹ chuối của họa sĩ Văn Đắc sáng tác năm 2010 thể hiện chân dung Bác Hồ rạng rỡ cùng những đóa hoa sen, biểu tượng cho sự tinh khiết như tâm hồn và cốt cách của Bác, cả một đời vì dân, vì nước. Hương sen là tác phẩm gợi nên sự nồng ấm, giản dị của người con làng sen“một đời giản dị thanh cao”.
M
Một tác phẩm về đề tài Bác Hồ của họa sỹ Nguyễn Lương Sáng.

Trong nhiều năm gần đây, gương mặt trẻ tiêu biểu của mỹ thuật Quảng Bình về sáng tác tranh cổ động là họa sĩ Lê Thuận Long. Anh là họa sĩ có nhiều tìm tòi và đạt được nhiều thành tích với thể loại này. Đặc biệt là các tác phẩm sáng tác về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác phẩm “Công việc hàng ngày chính là nền tảng của thi đua” đoạt giải ba toàn quốc do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch trao tặng năm 2010. Tác phẩm thể hiện hình tượng Bác một đời tận tụy vì dân tộc, không ngừng làm việc tận hiến cho dân tộc. Ngoài ra, anh còn rất nhiều tác phẩm thành công về đề tài này, như: Sống, chiến đấu, lao động, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại! (2010), Đảng quang vinh-Bác Hồ vĩ đại (2015), tranh cổ động kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (2021)…

Nhà điêu trẻ khắc Võ Tuấn Hải từ rất sớm đã say mê sáng tác về chân dung Bác. Anh thường làm các chân dung nhỏ được lấy cảm hứng từ các bức ảnh tư liệu, điều đặc biệt ở sáng tác của anh là không sao chép lại các mẫu tượng chúng ta thường thấy về Bác mà theo tình cảm, suy nghĩ riêng của mình. Với quá trình nghiên cứu tìm kiếm tư liệu sáng tác về Bác, trong tương lai, nhà điêu khắc trẻ dự định sẽ có các tác phẩm lớn về đề tài mà anh rất tâm huyết này.
 
Nhiều họa sĩ cũng đã thể hiện lòng ngưỡng mộ, biết ơn với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc qua tác phẩm tạo hình, như: Họa sĩ Trần Công Thoan, Lê Tất Thành với tác phẩm “Tranh cổ động về Bác”, Nguyễn Lương Sáng với tác phẩm "Áng mây hồng" chất liệu sơn dầu, “Người truyền cảm hứng sáng tạo”, “Một đời giản dị thanh cao”… tham gia các triển lãm  mỹ thuật trong tỉnh, khu vực và toàn quốc.
 
Các tác phẩm sáng tác về hình tượng Bác Hồ của mỹ thuật Quảng Bình đã góp phần làm phong phú mảng đề tài sáng tác rộng lớn của VHNT cả nước nhằm tôn vinh những giá trị vĩ đại và tốt đẹp về cuộc đời, sự nghiệp của Người. Tuy nhiên, thành công chủ yếu chỉ ở mảng tranh cổ động, có lẽ bởi ở thể loại này, hình tượng Bác thường được thể hiện tạo hình chân thực nên dễ tiếp cận đến công chúng, phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa-xã hội, những sự kiện lớn của đất nước. Các loại hình như hội họa, điêu khắc… chưa có các tác phẩm lớn, thể hiện tầm vóc vĩ đại của vị lãnh tụ kính yêu.
 
Năm 2022, Quảng Bình kỷ niệm sự kiện 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình. Hội VHNT Quảng Bình cũng vừa phát động sáng tác VHNT về đề tài Bác Hồ. Với tình cảm, tâm huyết và tài năng của lực lượng sáng tác mỹ thuật Quảng Bình, tin tưởng rằng, các họa sĩ, nhà điêu khắc sẽ tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu, đẩy mạnh sáng tác về đề tài Bác Hồ với các tác phẩm có chất lượng cao, góp phần lan tỏa tấm gương vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đời sống nhân dân hiện nay.
 
Nguyễn Lương Sáng

tin liên quan

Thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí"

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa ban hành Kế hoạch phát động và triển khai phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí" với trọng tâm là xây dựng cơ quan báo chí văn hóa, người làm báo văn hóa.

Phát hành bộ tem "Biển, đảo Việt Nam: Chim biển, đảo"

Trong khuôn khổ triển lãm tem bưu chính quốc gia (Vietstampex 2022), Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phát hành bộ tem "Biển, đảo Việt Nam: Chim biển, đảo" nhằm giới thiệu các các loài chim sinh sống trên nhiều vùng biển, đảo của Việt Nam.

119 đại biểu dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10

Ngày 13/6, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức họp báo về Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 18-19/6.