icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Quảng Bình quyết tâm không để phát sinh thêm các ổ dịch mới

  • 14:37 | Thứ Hai, 22/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 22-11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã họp trực tuyến với các địa phương để nghe báo cáo tình hình và bàn các giải pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng: Tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu ngăn chặn, chặn đứt, không để dịch bệnh lây lan, phát sinh các ổ dịch mới trong cộng đồng dân cư.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng: Tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu ngăn chặn, chặn đứt, không để dịch bệnh lây lan, phát sinh các ổ dịch mới trong cộng đồng dân cư.
Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự có đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; thượng tá Đoàn Sinh Hòa, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Hồ An Phong, Phan Mạnh Hùng; các đồng chí Phó Chỉ huy trưởng, thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. 
 
Dự hội nghị tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố có các đồng chí Bí thư huyện ủy, thị ủy, thành ủy và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn có các đồng chí Bí thư và Chủ tịch UBND cấp xã. 
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu UBND tỉnh.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu UBND tỉnh.
Trong tuần qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, số ca dương tính là người về từ vùng dịch tiếp tục gia tăng, trong tuần đã ghi nhận thêm 62 ca và liên tục phát sinh các ổ dịch mới.
 
Tại huyện Minh Hóa đã xuất hiện ổ dịch mới tại thôn Tân Tiến, xã Hóa Hợp và tiểu khu 1, thị trấn Quy Đạt. Huyện Tuyên Hóa xuất hiện thêm 2 ổ dịch mới tại tiểu khu 1, thị trấn Đồng Lê và thôn Xuân Sơn, xã Văn Hóa.
 
Hai chùm ca bệnh liên quan Công an huyện Quảng Trạch và Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã ghi nhận nhiều ca mắc mới. Tại xã Quảng Phương (Quảng Trạch) cũng vừa ghi nhận chùm ca bệnh mới liên quan đến 1 trường hợp về từ TP. Hồ Chí Minh.
 
Hiện Quảng Bình có 8/8 huyện, thị xã, thành phố, 148/151 xã, phường, thị trấn trong tỉnh được phân loại cấp độ dịch cấp 2. Riêng thị trấn Đồng Lê (Tuyên Hóa) và xã Quảng Phương (Quảng Trạch) phân loại cấp độ dịch cấp 3; xã Thượng Hóa (Minh Hóa) phân loại cấp độ dịch cấp 4. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có một số khu vực phân loại cấp độ dịch cấp 3 và cấp 4...
 
Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi, đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch thực tế ở mỗi địa phương, từ đó tìm giải pháp hữu hiệu, hạn chế đến mức thấp nhất việc phát sinh các ca nhiễm mới trong cộng đồng. 
Đồng chí Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đức Cường trao đổi những vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch.
Đồng chí Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đức Cường trao đổi những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch.
Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng nhấn mạnh: Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và sự đồng thuận, chấp hành cơ bản nghiêm túc của Nhân dân trong tỉnh, tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát.
 
Tuy nhiên, từ cuối tháng 10 đến nay, đặc biệt trong tuần vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các chùm ca bệnh tại Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Ba Đồn, Đồng Hới; các F0 xuất hiện đa dạng trong trường học, công sở, cộng đồng dân cư…; ý thức người dân còn chủ quan, lơ là (kể cả một bộ phận công chức), vẫn còn tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện hoặc thực hiện 5K không đúng quy định…
 
Nếu không tập trung, quyết liệt thì việc khống chế, kiểm soát lây lan dịch bệnh rất khó khăn, khó giữ được thành quả phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian qua.  
Lãnh đạo xã Quảng Phương báo cáo tình hình phát sinh ổ dịch mới.
Lãnh đạo xã Quảng Phương báo cáo tình hình phát sinh ổ dịch mới.
Để ngăn chặn sự lây lan từ các ổ dịch, tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, thống nhất thực hiện nghiêm quan điểm chỉ đạo trong phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết số 128/NQ-CP.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch hiện nay là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, trước hết, trên hết của chính quyền và Nhân dân để tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan, phát sinh các ổ dịch mới trong cộng đồng dân cư.  
 
Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là sau khi tiêm đủ liều vắc xin; luôn thực hiện nghiêm giải pháp “5K”; đồng thời tuyên truyền đề cao ý thức tự giác phòng, chống dịch của từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong tỉnh; khẩn trương hoàn thiện và thúc đẩy ứng dụng CNTT tại các cơ quan, đơn vị.  
Từ điểm cầu thị xã Ba Đồn.
Điểm cầu thị xã Ba Đồn báo cáo tình hình và biện pháp phòng chống dịch.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo công tác chuyên môn để phân tích, đánh giá chính xác các nguồn lây tại các ổ dịch, bố trí nhân lực, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm để truy vết, xét nghiệm nhanh nhất, có kết quả sớm nhất để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, đảm bảo cập nhật số liệu tiêm chủng chính xác, sát thực tế.
 
Đặc biệt, Sở Y tế cần khẩn trương phối hợp với UBND huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn để có phương án cụ thể trong việc thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 và người dân có nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình trong thời gian bệnh viện cách ly y tế phòng, chống dịch; khẩn trương xây dựng phương án điều trị, cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F0 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.  
Điểm cầu huyện Tuyên Hóa báo cáo tình hình kiểm soát các ổ dịch trên địa bàn.
Điểm cầu huyện Tuyên Hóa báo cáo tình hình kiểm soát các ổ dịch trên địa bàn.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế tại địa phương, chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm kiểm soát dịch hiệu quả, nhưng không được trái với quy định của Trung ương và của tỉnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ của tổ chức và người dân trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch tại địa phương, đặc biệt đối với các trường hợp cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe tại nhà; chỉ đạo bảo đảm cung cấp nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân tại khu vực đang thực hiện cách ly, phong tỏa.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị căn cứ vào chức năng nhiệm vụ để chủ động tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, vừa bảo vệ sức khỏe của Nhân dân. Đồng thời, phải quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế đi lại, tiếp xúc, tham gia các hoạt động dịch vụ, liên hoan, giao lưu tập trung đông người khi không thực sự cần thiết; bảo đảm chế độ cho lực lượng phòng chống dịch theo quy định...
 
Nội Hà

tin liên quan

Thêm 17 ca nhiễm Covid-19

(QBĐT) - Theo thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 21-11 đến 6 giờ ngày 22-11), Quảng Bình đã tổ chức xét nghiệm cho 15.591 người, trong đó phát hiện 17 ca dương tính, nâng tổng số ca toàn tỉnh từ trước đến nay lên 2.390 ca.
 

Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Hưởng ứng "Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông", Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.
 

Siết chặt các biện pháp chống dịch do số F0 trong cộng đồng tăng cao

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày qua, nhiều địa phương trong cả nước đã siết chặt một số hoạt động trên địa bàn.