Tiềm ẩn nguy cơ chấn thương mắt nặng từ máy cắt cỏ

  • 08:45 | Thứ Hai, 18/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Thời gian qua, Khoa Mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới liên tục tiếp nhận các bệnh nhân bị chấn thương xuyên thủng nhãn cầu do đá bắn từ máy cắt cỏ. Một vài trường hợp đã dẫn đến hậu quả mù vĩnh viễn.
 
Theo đó, ngày 9-10, Khoa Mắt tiếp nhận nữ sinh Trần Phương T. (14 tuổi), trú tại xã Phong Hóa (Tuyên Hóa) trong tình trạng mắt trái đau nhức. Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân bị vết thương xuyên thủng nhãn cầu trái. Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu khâu phục hồi các cấu trúc nhãn cầu.
 
Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định và thị lực đang hồi phục dần. Được biết, trong lúc lao động gần một người khác đang cắt cỏ bằng máy thì T. bị một viên đá bắn vào mắt trái, sau đó xuất hiện đau nhức và nhìn mờ, người nhà đã đưa bệnh nhân nhập viện.
Bệnh nhân Trần Phương T. sau khi phẫu thuật, thị lực đang dần hồi phục.
Bệnh nhân Trần Phương T. sau khi phẫu thuật, thị lực đang dần hồi phục.
Cách một tuần trước đó, Khoa Mắt cũng đã tiếp nhận 2 bệnh nhân nam bị đá bắn vào mắt trong khi cắt cỏ bằng máy làm xuyên thủng và vỡ nhãn cầu. Cả 2 bệnh nhân đã được phẫu thuật, nhưng có 1 trường hợp có nguy cơ mù vĩnh viễn.
 
Bác sỹ Trương Thị Quý Hợi, Phó trưởng Khoa Mắt cho biết: Vừa qua, khoa tiếp nhận nhiều trường hợp chấn thương mắt do cắt cỏ bằng máy. Mặc dù, các bác sỹ đã tận tình phẫu thuật, nhưng nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề về thị lực và có trường hợp phải múc bỏ nhãn cầu do bị vỡ phức tạp. Ngoài các chấn thương rất nặng về mắt, cũng có không ít trường hợp chấn thương chân, tay do máy cắt cỏ.
 
Bác sỹ Hợi khuyến cáo, khi cắt cỏ bằng máy, người dân nên đeo kính bảo hộ để phòng các chấn thương nói chung cũng như các chấn thương về mắt nói riêng.
 
Trần Ánh Dương

tin liên quan

Quảng Bình ghi nhận thêm 15 ca nhiễm Covid-19

(QBĐT) - Thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 17-10 đến 6 giờ ngày 18-10), Quảng Bình ghi nhận thêm 15 ca nhiễm Covid-19 mới, đều trở về từ vùng dịch và đã được cách ly theo quy định.
 

Khám phát hiện chủ động bệnh lao cho bà con các xã biên giới

(QBĐT) - Trong các ngày từ 14 đến 24-10-2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa triển khai khám phát hiện chủ động bệnh lao trong cộng đồng dân cư thuộc 4 xã biên giới (Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn, Thượng Hóa) huyện Minh Hóa.
 

Giám sát chặt người về từ vùng dịch tại Cảng hàng không Đồng Hới

(QBĐT) - Thực hiện yêu cầu của Bộ Y tế về việc giám sát người về từ các địa phương, khu vực có dịch Covid-19, những ngày vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình đã tăng cường giám sát y tế chặt chẽ tại Cảng hàng không Đồng Hới.