Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Các lãnh đạo G7 cam kết hỗ trợ không giới hạn cho Ukraine

  • 14:37 | Thứ Hai, 27/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo bản dự thảo tuyên bố chung của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), nhóm này sẽ tiếp tục hỗ trợ ngoại giao, quân sự, nhân đạo và tài chính, đồng thời sát cánh cùng Ukraine.
Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại lâu đài Elmau thuộc bang Bayern (Đức), ngày 26/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại lâu đài Elmau thuộc bang Bayern (Đức), ngày 26/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được cho là sẽ cam kết hỗ trợ ngoại giao, tài chính và quân sự không giới hạn cho Ukraine tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại bang Bavaria (Bayern) của Đức.
 
Hãng tin Bloomberg ngày 26/6 cho biết đây là nội dung bản dự thảo tuyên bố chung của G7 mà hãng này có được.
 
Theo nguồn tin trên, dự thảo tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi (G7) sẽ tiếp tục hỗ trợ ngoại giao, quân sự, nhân đạo và tài chính, đồng thời sát cánh cùng Ukraine chừng nào còn cần thiết."
 
Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản cũng sẽ cân nhắc sử dụng nguồn thu từ thuế để hỗ trợ Ukraine.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết bất kỳ nỗ lực nào nhằm đưa ra một giải pháp thương lượng cho cuộc xung đột sẽ chỉ kéo dài tình trạng bất ổn ở Ukraine, trong khi Đức và Pháp tỏ ra cởi mở hơn với ý tưởng về một lệnh ngừng bắn.
 
Trong khi đó, tại hội nghị trên, các nhà lãnh đạo G7 cũng dự định tìm kiếm một lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga nhằm ngăn chặn các nhà tài phiệt Nga mua kim loại quý này để tránh lệnh trừng phạt.
 
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga nếu được thực thi sẽ khiến Moskva mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.
 
Trong phiên thảo luận về vấn đề ngoại giao và an ninh tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 26/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine.
 
Các biện pháp bao gồm cấm nhập khẩu vàng của Nga, cấm cung cấp một số dịch vụ đối với Nga như kế toán, đóng băng tài sản đối với 70 cá nhân và tổ chức của Nga, cấm xuất khẩu hàng hóa tới 90 tổ chức có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine./.
 
Theo Trần Quyên-Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không tham gia các biện pháp trừng phạt Nga

Ông Ibrahim Kalin - người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - cho rằng nước này đang thực hiện chính sách cân bằng tốt liên quan đến Nga và sẽ không tham gia các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
 

Mỹ vẫn tin tưởng khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran

Ông Kirby nêu rõ Mỹ "vẫn tin tưởng vào việc khôi phục Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA)," đồng thời khẳng định Washington luôn đề cao tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân lịch sử này.

Croatia phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Thông báo của Viện Y tế Cộng đồng Croatia đưa ra ngày 24/6 đã ghi nhận sự xuất hiện tại quốc gia này các biến thể mới của chủng Omicron SARS-CoV-2 BA.4 và BA.5.