Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Taliban yêu cầu phụ nữ không đi quá 72km nếu không có nam giới đi cùng

  • 13:58 | Thứ Hai, 27/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Phụ nữ Afghanistan sẽ không được đi quá 72km nếu không có người thân là nam giới đi cùng; chủ phương tiện giao thông không được cho phụ nữ không đội khăn trùm đầu lên xe.
 Phụ nữ trên đường phố tại Kabul, Afghanistan, ngày 29-10-2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phụ nữ trên đường phố tại Kabul, Afghanistan, ngày 29-10-2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chính quyền Taliban tại Afghanistan ngày 26-12 đã ban hành hướng dẫn đi lại đối với phụ nữ tại quốc gia Tây Nam Á này.
 
Theo hướng dẫn mới của chính quyền Taliban, phụ nữ sẽ không thể đi quá 72km nếu không đi cùng người thân là nam giới. Hướng dẫn cũng yêu cầu chủ phương tiện giao thông không cho phụ nữ không đội khăn trùm đầu lên xe và người dân không được bật nhạc trên xe.
 
Các quy định trước đó của Taliban cũng không cho phép nhiều phụ nữ đi làm trở lại, nữ sinh chưa thể đi học, trong khi các kênh truyền hình được yêu cầu ngừng phát sóng các bộ phim, vở kịch có sự tham gia của diễn viên nữ và các phóng viên nữ phải đội khăn trùm đầu khi lên hình.
 
Đầu tháng này, Taliban đã ban hành sắc lệnh hướng dẫn thực thi quyền của phụ nữ, song không đề cập đến việc tiếp cận giáo dục của trẻ em gái.
 
Ngày 26-12, Bộ trưởng Giáo dục Đại học Afghanistan Abdul Baqi Haqqani cho biết nhà chức trách đang thảo luận vấn đề này.
 
Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, các nhà tài trợ chính nhiều lần tuyên bố việc tôn trọng các quyền của phụ nữ là điều kiện để khôi phục viện trợ.
 
Liên hợp quốc cảnh báo Afghanistan có nguy cơ phải đối mặt với nạn đói trong mùa Đông này, với 22 triệu người dân phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực "trầm trọng"./.
 
Theo Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Chuyên gia Mỹ: Biến thể Omicron có thể khiến các bệnh viện quá tải

Cố vấn y tế Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ - tiến sỹ Anthony Fauci thừa nhận Mỹ đang gặp phải vấn đề về xét nghiệm khi biến thể Omicron lây lan mạnh trên toàn quốc.
 

Số ca mắc mới COVID-19 tại Lào đã giảm xuống mức 3 chữ số

Theo Bộ Y tế Lào, sau 6 ngày liên tục ghi nhận ở mức 4 chữ số, đây là lần đầu tiên số ca mắc mới tại nước này đã giảm xuống mức 3 con số, giảm 156 ca so với ngày 25-12.

Iran đóng cửa biên giới trước nguy cơ lây lan biến thể Omicron

Người phát ngôn cơ quan Hải quan Iran cho biết Tehran sẽ đóng cửa biên giới bộ với Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Afghanistan, Azerbaijan, Pakistan và Armenia trong nửa tháng, kể từ 25-12.