Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Tăng cường trao đổi, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh

  • 11:14 | Thứ Ba, 16/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Trong cuộc hội đàm trực tuyến sáng 16-11 (theo giờ Hà Nội), hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về việc tăng cường trao đổi và hợp tác, đồng thời đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. 
 
 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: SCMP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: SCMP
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tại cuộc hội đàm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ ra rằng cả Bắc Kinh và Mỹ đều đang ở những giai đoạn phát triển quan trọng và “ngôi làng toàn cầu” của nhân loại phải đối mặt với nhiều thách thức. Với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường trao đổi và hợp tác, mỗi bên điều hành tốt các công việc trong nước, đồng thời cùng gánh vác những trách nhiệm quốc tế và cùng nhau làm việc để thúc đẩy sự nghiệp cao cả vì hòa bình và sự phát triển của thế giới. Đây là mong muốn chung của người dân hai nước và thế giới, đồng thời là sứ mệnh chung của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ.
 
Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng một mối quan hệ Trung - Mỹ lành mạnh và ổn định là điều cần thiết để thúc đẩy sự phát triển riêng của hai nước và bảo vệ một môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, bao gồm cả việc tìm ra những ứng phó hiệu quả đối với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19. Trung Quốc và Mỹ nên tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại trong hòa bình và theo đuổi hợp tác đôi bên cùng có lợi. Ông Tập Cận Bình bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Biden để xây dựng sự đồng thuận và có những bước đi tích cực nhằm thúc đẩy các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ theo hướng tích cực. Làm như vậy sẽ thúc đẩy những lợi ích của nhân dân hai nước và đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.
 
Về phần mình, Tổng thống Joe Biden khẳng định: "Trách nhiệm của chúng ta - với tư cách là các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Mỹ - là phải đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa hai nước không dẫn tới xung đột, cho dù là trong dự định hay ngoài ý muốn. Nói đơn giản hơn, hai nước sẽ cạnh tranh thẳng thắn". 
 
Theo Tổng thống Mỹ, hai bên "cần thiết lập một số nhận thức chung", trong đó "đề cập rõ ràng và trung thực về những điểm bất đồng và hợp tác cùng nhau trong các vấn đề cùng có lợi, đặc biệt là trong các vấn đề quan trọng biến đổi khí hậu".
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ mong muốn có cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian tới.
 
Hai nhà lãnh đạo đã điện đàm hai lần kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, hội nghị này sẽ là cuộc thảo luận quan trọng nhất cho đến nay.
 
Theo Tiến Trung - Thanh Phương (TTXVN)

tin liên quan

Mối đe dọa từ "hộ chiếu vắc-xin" giả

Chứng nhận tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19, còn được ví như "hộ chiếu vắc-xin", là chìa khóa giúp mở lại cửa cho ngành du lịch, dịch vụ, vốn đã lao đao vì dịch bệnh. Tuy nhiên, nạn mua bán, sử dụng chứng nhận tiêm chủng giả vẫn đang là vấn đề đáng báo động ở nhiều quốc gia, đe dọa nghiêm trọng làm bùng phát dịch bệnh.
 

Afghanistan: IS thừa nhận vụ đánh bom khiến 1 phóng viên thiệt mạng

IS đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công ở thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 13-11 làm phóng viên Hamid Seighani nổi tiếng thiệt mạng và 4 người bị thương.
 

Ngoại trưởng Trung Quốc gặp các đại sứ ASEAN tại Bắc Kinh

Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 14-11 đã gặp đại sứ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Bắc Kinh.