.

Ân tình bên mái Giăng Màn

.
08:22, Chủ Nhật, 08/08/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Bên mái Giăng Màn, cuộc sống của đồng bào người Khùa, người Mày ở 2 xã biên giới Dân Hóa và Trọng Hóa dẫu vẫn còn nghèo khó nhưng rất đỗi ân tình. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa, ngay lập tức, không ai bảo ai, đồng bào đã lên rừng, lên rẫy lấy từng búp măng, buồng chuối, đào từng củ sắn, củ môn… gửi tặng đồng bào miền Nam và những người thực hiện cách ly xã hội, đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
 
“Hạt gạo chia ba, củ sắn bẻ đôi”
 
Sáng sớm tinh mơ, khi con gà rừng bắt đầu cất tiếng gáy te te, già làng Hồ Tót, người Mày ở bản Dộ-Tà Vờng, xã Trọng Hóa đã mang gùi lên rẫy để đào củ sắn. Trước lúc đi, ông Tót không quên dặn vợ và con lấy bớt một bao lúa rẫy cất bên gốc nhà ra giã để kịp đem về xã đóng góp gửi tặng bà con ở các bản Bãi Dinh, K.Ai ở xã Dân Hóa đang bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19.
 
Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa và của xã Trọng Hóa, gia đình ông Hồ Tót và bà con người Mày bản Dộ-Tà Vờng, không ai bảo ai, lặng lẽ vác gùi lên rẫy đào từng củ sắn, củ môn, bẻ từng búp măng, buồng chuối, gom góp đưa về xã để gửi vào ủng hộ, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Nam đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa, đồng bào người Khùa, người Mày ở 2 xã Trọng Hóa, Dân Hóa đã đóng góp gạo, mật ong, đậu lạc, sắn, môn, măng rừng, rau củ quả các loại… trị giá trên 60 triệu đồng; trong đó xã Trọng Hóa gần 40 triệu đồng, Dân Hóa hơn 20 triệu đồng. Của ít lòng nhiều, bà con người Khùa, người Mày chỉ mong cho đồng bào miền Nam sớm vượt qua được khoảng thời gian này.
Một bản làng của người Khùa, người Mày bên mái Giăng Màn.
Tại bản Ra Mai (xã Trọng Hóa), sau khi lời kêu gọi đóng góp ủng hộ đồng bào miền Nam đang gặp khó khăn của Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa được cán bộ Mặt trận xã Trọng Hóa phổ biến đến từng nhà, ông Hồ Liên, người Khùa, đã khệ nệ gùi 30kg gạo rẫy cùng với 1 bịch măng rừng đến nhà văn hóa cộng đồng của bản để đóng góp.
 
Ông Liên bảo rằng, mới năm ngoái đây, khi đồng bào người Khùa, người Mày ở các bản vùng trong của xã Trọng Hóa bị nước lũ bao vây, cô lập; rồi những dịp Tết, biết cuộc sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, nhiều đoàn cứu trợ từ miền Nam không ngại đường xa, hiểm trở đã mang đến tặng bà con những phần quà rất kịp thời, ý nghĩa. Những ân tình ấy, đồng bào người Khùa, người Mày chẳng thể nào quên.
 
Hôm nay, ông Liên gom góp một phần quà nhỏ bé của gia đình, nhờ cán bộ xã Trọng Hóa và huyện Minh Hóa gửi vào miền Nam như lời cảm ơn những người ân nhân đã từng giúp đỡ gia đình, bản làng của mình.
 
Câu chuyện của ông Liên cũng là suy nghĩ của hầu hết bà con người Khùa, người Mày sống bên mái Giăng Màn lúc này. Bà con ai cũng muốn góp một phần nhỏ bé của mình, cùng người dân trên địa bàn huyện Minh Hóa, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, tạo thành những chuyến hàng lớn hơn để gửi vào giúp đồng bào miền Nam vượt qua khó khăn.
 
Trò chuyện với chúng tôi, ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa chia sẻ: “Hơn ai hết, đồng bào người Khùa, người Mày nơi mảnh đất biên cương còn nhiều khó khăn này hiểu rõ những lúc thiên tai, dịch bệnh, cần lắm sự đùm bọc, sẻ chia, để cùng nhau vượt qua khó khăn. “Hạt gạo chia ba, củ sắn bẻ đôi”, bà con đều hiểu tinh thần ấy nên đóng góp nhiệt tình lắm. Ai có cái gì thì đóng góp cái đó, ai cũng sẵn lòng, không suy nghĩ thiệt hơn.” 
 
Người Khùa, người Mày ân nghĩa
 
Theo ông Hồ Phin, không phải đến bây giờ, khi đất nước xảy ra dịch bệnh Covid-19, ân tình của người Khùa, người Mày mới có dịp để bộc lộ, mà đó là một đức tính rất quý của đồng bào đã có từ ngàn xưa.
 
Những bậc cao niên ở xã Trọng Hóa kể rằng, bao đời sống dưới chân dãy Giăng Màn, thiên tai khắc nghiệt, nên chưa khi nào người Khùa, người Mày có cuộc sống sung túc, giàu có cả. Cuộc sống dẫu khó khăn nhưng người Khùa, người Mày là những tộc người sống trọn nghĩa, vẹn tình với đồng bào, đồng chí.
Đồng bào người Khùa, người Mày ở xã Trọng Hóa gom góp hàng hóa ủng hộ đồng bào miền Nam và khu phong tỏa ở xã Dân Hóa.
Đồng bào người Khùa, người Mày ở xã Trọng Hóa gom góp hàng hóa ủng hộ đồng bào miền Nam và khu phong tỏa ở xã Dân Hóa.
Trong những năm tháng ác liệt nhất của chiến tranh, bên con đường 12A lịch sử, người Khùa, người Mày vẫn chia từng củ sắn, nắm bồi với bộ đội và tham gia gùi đá lấp đường cho từng chuyến xe ra mặt trận. Đêm đêm, dưới nếp nhà sàn đơn sơ, tiếng “thùm... thụp” đâm (giã) bồi vang vọng khắp các bản làng, để đến sáng mai, từng nắm bồi nóng hổi, thơm bùi được các mẹ, các chị gói gém cẩn thận, trao cho bộ đội trước giờ hành quân vào chiến trường…
 
Hôm nay, hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, cuộc sống của đồng bào người Khùa, người Mày đang từng ngày phát triển đi lên, hòa nhập cùng người dân cả nước. Trong dòng chảy của cuộc sống, có nhiều thứ có thể lãng quên nhưng những mỹ tục về văn hóa, về cách sống đầy hào sảng, nghĩa tình thì đồng bào nguyện giữ mãi.
 
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa, đồng bào người Khùa, người Mày ở 2 xã Trọng Hóa, Dân Hóa đã đóng góp gạo, mật ong, đậu lạc, sắn, môn, măng rừng, rau củ quả các loại… trị giá trên 60 triệu đồng; trong đó xã Trọng Hóa gần 40 triệu đồng, Dân Hóa hơn 20 triệu đồng. Của ít lòng nhiều, bà con người Khùa, người Mày chỉ mong cho đồng bào miền Nam sớm vượt qua được khoảng thời gian này.

Tôi may mắn được nhiều lần “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc" với người Khùa, người Mày bên mái Giăng Màn và nhận ra rằng, ngoài sự hào sảng, nghĩa tình thì đồng bào cũng vô cùng hiếu khách. Dù bạn là ai, khi bạn đã leo lên đến sàn nhà của đồng bào người Khùa, người Mày thì bà con đều coi bạn là khách quý. Lúc bạn đến nhà, dù là thời gian nào, thì ngoài mời nước, đồng bào cũng bưng một mâm cơm lên mời bạn.


Ông Phạm Văn Bắc, một người Kinh có gần 10 năm làm cán bộ ở xã Trọng Hóa kể rằng: "Đồng bào người Khùa, người Mày là vậy đó. Họ sống đơn giản nhưng đầy ân tình. Khi khách đến nhà, bất kể đó là thời điểm nào, họ cũng đều bưng ra một mâm cơm để mời khách, dù nhiều lúc trên mâm cơm, thức ăn chỉ có những hạt muối trắng. Họ mời như vậy vì họ sợ khách lỡ đường, đói bụng, đặc biệt là khách từ xa đến. Những lúc như vậy, nếu khách thực sự đói bụng thì cứ ăn tự nhiên, còn khi khách đã no bụng, chỉ cần chấp tay nói: “xạ thủ” (cảm ơn) là họ đều rất vui cái bụng…"
 
 Phan Phương
,
 • Xuyên đêm săn "đặc sản" nơi thượng nguồn sông Gianh

  (QBĐT) - Dãy Giăng Màn sừng sững ôm trọn 27km đường biên giới Việt-Lào, nơi nổi tiếng với những cánh rừng nguyên sinh rộng hàng chục nghìn héc ta, quanh năm mây mù bao phủ. Đây là nơi khởi nguồn của những dòng suối mát lành, len lỏi qua từng ghềnh đá mà hợp thành dòng sông Gianh lịch sử và cũng là nơi sinh sống của các loài cá mát, cá chình, cá leo, ếch núi, cua đá…

  27/06/2021
  .
 • Cổng chào TP. Đồng Hới: Thi công chưa hoàn thành đã có dấu hiệu xuống cấp

  (QBĐT)- Hệ thống cổng chào TP. Đồng Hới nằm trên Quốc lộ 1A qua địa bàn thành phố gồm 2 cổng. Cổng chào phía Bắc thuộc địa phận xã Lộc Ninh, tiếp giáp với huyện Bố Trạch (đã hoàn thành vào ngày 6-10-2020) và cổng chào phía Nam thuộc phường Phú Hải, tiếp giáp với huyện Quảng Ninh. Tổng mức đầu tư xây dựng công trình 13,7 tỷ đồng huy động từ nguồn ngân sách địa phương.

  26/05/2021
  .
 • Người Quảng Bình tại TP.HCM giúp nhau vượt qua đại dịch

  (QBĐT) - Cùng với sự hỗ trợ từ quê nhà Quảng Bình, những người Quảng Bình tại TP. Hồ Chí Minh đã giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau để không ai bị đứt bữa trong đại dịch Covid-19. Với họ, trong cơn hoạn nạn, "nghe tiếng quê miềng cũng đủ ấm vui lúc này".

  17/07/2021
  .
 • "Gần" lắm... Rào Con!

  (QBĐT) - Tại Km số 9 trên đường 20-Quyết Thắng, ngay phía đầu dốc Táu là lối rẽ vào bản Rào Con (thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch). Rào Con, nơi định cư của 58 hộ, 250 khẩu đồng bào Bru-Vân Kiều vốn gốc gác xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) di cư đến từ cuối những năm 80 thuộc thế kỷ trước.

  13/06/2021
  .
 • Dồn lực để xã Sơn Lộc cán đích nông thôn mới

  (QBĐT) - Nhằm tạo bước đi vững chắc, năm 2021, huyện Bố Trạch chỉ chọn xã Sơn Lộc là địa phương duy nhất để tập trung mọi nguồn lực xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Trước trách nhiệm lớn này, cấp ủy, chính quyền và người dân Sơn Lộc đồng sức đồng lòng, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu về đích NTM theo đúng lộ trình, kế hoạch mà huyện, xã đã đề ra với quyết tâm cao nhất.

  07/06/2021
  .
 • Dấu chân người lính

  (QBĐT) - Đứng chân ở địa bàn vùng Tây Nam huyện Lệ Thủy, những năm qua, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79 (Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15) đã nỗ lực vượt lên khó khăn, gian khổ, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương vừa phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho người dân, vừa xây dựng nền quốc phòng vững mạnh. 

  06/06/2021
  .
 • Long Đại, "lũy thép bờ Bắc" - Ngày ấy, bây giờ…

  (QBĐT) - Bến phà Long Đại nằm trên trục đường chiến lược 15A, bờ bắc thuộc địa phận thôn Long Đại, xã Hiền Ninh; bờ nam thuộc thôn Xuân Dục, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh. Từ năm 1965-1972, bến phà Long Đại được xem là "tọa độ lửa" nơi tuyến đầu của đường Trường Sơn huyền thoại.

  01/08/2021
  .
 • Khắc phục "sự cố" tại hệ thống cổng chào TP. Đồng Hới

  (QBĐT) - Sau khi Báo Quảng Bình phản ánh việc cổng chào TP. Đồng Hới chưa hoàn thành thi công đã có dấu hiệu xuống cấp, các đơn vị liên quan gồm chủ đầu tư UBND TP. Đồng Hới; đơn vị tư vấn thiết kế Công ty TNHH tư vấn thiết kế Phú Sơn và đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản hiện trường và khắc phục sự cố hư hỏng.

  01/06/2021
  .