.

Khắc phục "sự cố" tại hệ thống cổng chào TP. Đồng Hới

.
08:57, Thứ Ba, 01/06/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Sau khi Báo Quảng Bình phản ánh việc cổng chào TP. Đồng Hới chưa hoàn thành thi công đã có dấu hiệu xuống cấp, các đơn vị liên quan gồm chủ đầu tư UBND TP. Đồng Hới; đơn vị tư vấn thiết kế Công ty TNHH tư vấn thiết kế Phú Sơn và đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản hiện trường và khắc phục sự cố hư hỏng.
 
Đây là công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Đồng Hới lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 nằm trên Quốc lộ 1A gồm cổng chào phía Bắc thuộc địa phận xã Lộc Ninh, tiếp giáp với huyện Bố Trạch và cổng chào phía Nam thuộc phường Phú Hải, tiếp giáp với huyện Quảng Ninh. Tổng mức đầu tư xây dựng công trình 13,7 tỷ đồng sử dụng nguồn ngân sách địa phương.
Công nhân Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia đang xử lý các vết nứt
Công nhân Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia đang xử lý các vết nứt.
Mặc dù đang trong quá trình thi công, chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng công trình có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng như hệ thống ốc vít để gắn chân cổng chào gỉ sét nặng; chân móng xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài, trong đó có những vết nứt ngang lớn…
 
Sau khi Báo Quảng Bình phản ánh sự việc, các đơn vị liên quan gồm chủ đầu tư UBND TP. Đồng Hới; đơn vị tư vấn thiết kế Công ty TNHH tư vấn thiết kế Phú Sơn và đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản hiện trường và khắc phục sự cố hư hỏng.
 
Theo ông Nguyễn Văn Sỹ, Trưởng Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố, đại diện chủ đầu tư thì phần chân móng bị nứt chỉ là phần khuôn viên phụ trợ, được xây bằng gạch không nung. Phần chịu lực cơ bản là hai cột trụ bằng bê tông, cốt thép chất lượng vẫn bảo đảm.
 
“Chúng tôi chỉ đạo đơn vị thi công nhanh chóng khắc phục các vết nứt. Mặc dù không ảnh hưởng đến trụ móng nhưng nhìn rất phản cảm, gây tâm lý bất an cho người dân. Nếu sau khi khắc phục xong mà tình trạng nứt nẻ vẫn tiếp tục xảy ra thì sẽ có biện pháp thay thế vật liệu bằng gạch đặc hoặc bê tông”- ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết thêm.
 
Về biện pháp khắc phục sự cố nứt nẻ, ông Hà Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia giải thích: “Do sử dụng gạch không nung, thời gian thi công kéo dài, độ co giãn giữa gạch và mạch vữa xi măng không đồng đều nên xảy ra hiện tượng nứt nẻ. Công ty đã hoàn thành xong công tác khắc phục tại cả hai khu vực chân móng khuôn viên cổng chào phía Nam và phía Bắc bằng cách cho đục sâu theo các vết nứt sau đó dùng vữa xi măng phun sâu vào, tô trát lại. Về lâu dài, nếu vẫn tiếp tục xảy ra hiện tượng nứt nẻ, công ty sẽ dùng vật liệu thay thế theo sự chỉ đạo của chủ đầu tư”.
 
Một số hình ảnh về việc khắc phục của đơn vị thi công:
Tiếp tục xử lý phần cơ khí tại cổng chào phía Bắc
Tiếp tục xử lý phần cơ khí tại cổng chào phía Bắc.

Khuôn viên chân móng cổng chào phía Bắc sau khi khắc phục xong
Khuôn viên chân móng cổng chào phía Bắc sau khi khắc phục xong.

Các vết nứt ở khuôn viên chân móng cổng chào phía Nam được xử lý
Các vết nứt ở khuôn viên chân móng cổng chào phía Nam được xử lý.

 

Sau khi đã khắc phục xong các vết nứt.

 

Nhóm PV.Bạn đọc
 
,
 • Trồng rừng cây bản địa cho thế hệ mai sau

  (QBĐT) - Khoảng 15 năm trở lại đây, được sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, người dân trên địa bàn tỉnh đã trồng hàng nghìn ha rừng cây bản địa. Đến nay, những cánh rừng xanh tốt đã mang lại giá trị kinh tế, góp phần đa dạng về mặt sinh học, hứa hẹn để lại nhiều loại gỗ quý cho thế hệ mai sau.

  27/04/2021
  .
 • Cổng chào TP. Đồng Hới: Thi công chưa hoàn thành đã có dấu hiệu xuống cấp

  (QBĐT)- Hệ thống cổng chào TP. Đồng Hới nằm trên Quốc lộ 1A qua địa bàn thành phố gồm 2 cổng. Cổng chào phía Bắc thuộc địa phận xã Lộc Ninh, tiếp giáp với huyện Bố Trạch (đã hoàn thành vào ngày 6-10-2020) và cổng chào phía Nam thuộc phường Phú Hải, tiếp giáp với huyện Quảng Ninh. Tổng mức đầu tư xây dựng công trình 13,7 tỷ đồng huy động từ nguồn ngân sách địa phương.

  26/05/2021
  .
 • Kỳ vọng từ "02"

  (QBĐT) - Ngay từ giữa nhiệm kỳ 2015-2020, cùng với việc hoàn thành những công trình trọng điểm, Quảng Bình đã bắt tay vào xây dựng những kế hoạch mới nhằm tạo đà, tạo thế cho nhiệm kỳ 2020-2025. Việc Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII ban hành chương trình hành động (CTHĐ) số 02 về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại đã mở ra cho Quảng Bình những hướng đi mới đầy niềm tin và kỳ vọng!

  17/05/2021
  .
 • Tầm nhìn chiến lược, bước đi vững chắc

  (QBĐT) - "Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại" là 1 trong 4 chương trình hành động (CTHĐ) mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra. Trong đó, hạ tầng giao thông là một nội dung trọng tâm đang được tỉnh triển khai tích cực. Với tầm nhìn chiến lược, bước đi vững chắc, giấc mơ về một Quảng Bình sở hữu hệ thống giao thông đồng bộ, từng bước hiện đại, là đòn bẩy quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh đã bắt đầu hiện hữu.

  16/05/2021
  .
 • Tăng thêm sức mạnh cho chi bộ Đảng miền núi: Kỳ 2: Khi chi bộ Đảng được "chắp cánh"

  (QBĐT) - Năm 2018, thực hiện Kết luận 38-KL/TW ngày 13-11-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, sau khi chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn các xã giải thể, các xã miền núi của huyện Tuyên Hóa đã có chủ trương phân công, tăng cường đảng viên là cán bộ xã về sinh hoạt tại các chi bộ, địa bàn khó khăn, ít đảng viên ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS).
   
  10/05/2021
  .
 • Tăng thêm sức mạnh cho chi bộ Đảng miền núi

  (QBĐT) - Chi bộ Đảng là hạt nhân lãnh đạo chính trị ở địa phương, là "gốc rễ" của Đảng trong quần chúng. Vì vậy, việc phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ Đảng nhằm khởi xướng, dẫn dắt phong trào quần chúng nhân dân được coi là một trong những yếu tố quyết định trong việc thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

  09/05/2021
  .
 • Báo động tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển

  (QBĐT) - Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh ngày càng diễn biến phức tạp, gia tăng về cả phạm vi và mức độ sạt lở. Tình trạng sạt lở không chỉ gây mất đất sản xuất, biến đổi dòng chảy mà còn đe dọa tài sản, tính mạng của người dân. Đặc biệt, đợt lũ lịch sử tháng 10-2020 đã làm hàng trăm km bờ sông, bờ biển sạt lở gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

  06/05/2021
  .
 • Có hẹn với Hạc Hải…

  (QBĐT) - Nơi vùng đầm phá mênh mông sông nước ấy, những phận người vẫn thủy chung với cuộc mưu sinh, với những chật vật, vất vả cùng nghề. Với họ, mấy mươi năm qua, phá Hạc Hải là nơi chốn bình yên, đủ đầy để nuôi sống bao cuộc đời. Dẫu vậy, họ vẫn nuôi lớn hy vọng vào một sự đổi thay nơi vùng đầm phá mênh mông này.

  02/05/2021
  .