.

Dồn lực để xã Sơn Lộc cán đích nông thôn mới

.
08:12, Thứ Hai, 07/06/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Nhằm tạo bước đi vững chắc, năm 2021, huyện Bố Trạch chỉ chọn xã Sơn Lộc là địa phương duy nhất để tập trung mọi nguồn lực xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Trước trách nhiệm lớn này, cấp ủy, chính quyền và người dân Sơn Lộc đồng sức đồng lòng, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu về đích NTM theo đúng lộ trình, kế hoạch mà huyện, xã đã đề ra với quyết tâm cao nhất.
 
Từ những nỗ lực không ngừng, đến nay, huyện Bố Trạch đã có 15/25 xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM. Trong đó, huyện đã hoàn thiện, gửi hồ sơ đề nghị UBND tỉnh thẩm định, công nhận xã Thanh Trạch đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020; tiến hành công nhận 3 khu dân cư kiểu mẫu và 2 vườn mẫu NTM; đồng thời, đề ra lộ trình phấn đấu trong thời gian từ nay đến năm 2025 với các chỉ tiêu cụ thể...
 
Và để tạo bước đi vững chắc, Bố Trạch đã thống nhất lựa chọn xã Sơn Lộc là địa phương duy nhất của huyện để chỉ đạo xây dựng đạt chuẩn NTM trong năm 2021.
 
Vốn là xã miền núi với dân cư thưa thớt, xã Sơn Lộc hiện có 760 hộ với trên 2.600 nhân khẩu sinh sống tại 5 thôn. Nhờ định hướng đúng đắn trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, từ một địa phương khó khăn, đến nay, xã Sơn Lộc có những bước chuyển tích cực, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân có những đổi thay rõ rệt.
 
Trong gần 11 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhờ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và huy động có hiệu quả các nguồn lực, nên xã Sơn Lộc đã đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa đạt, gồm: trường học, giao thông nông thôn và thủy lợi. 
Xã Sơn Lộc chú trọng chuyển đổi cây trồng, trong đó mô hình phát triển cây dược liệu đạt hiệu quả cao.
Xã Sơn Lộc chú trọng chuyển đổi cây trồng, trong đó mô hình phát triển cây dược liệu đạt hiệu quả cao.
Ông Hoàng Đăng Sơn, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Sơn Lộc, cho biết, để có thể phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nguồn nội lực trong nhân dân, xây dựng và hoàn thiện một cách bền vững các tiêu chí khó còn lại, xã Sơn Lộc đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả, từ công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ mình là chủ thể hưởng lợi từ chương trình, đến việc cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu tham gia. Từ đó, bà con trên địa bàn đồng tình, cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM theo kế hoạch đã vạch ra.
 
Người dân Sơn Lộc hiện có thu nhập tương đối đồng đều và ổn định nhờ tận dụng nguồn đất đai dồi dào chuyển đổi cây trồng phù hợp và mở rộng chăn nuôi. Bà con đã tự nguyện hiến cây, hiến đất, hiến tài sản với tổng trị giá hàng tỷ đồng để chung tay xây dựng NTM.
 
“Gia đình tôi hiến 250m2 đất để phục vụ xây dựng các công trình dân sinh. Hiến tài sản cá nhân để làm việc chung cho cộng đồng xã hội nhưng tôi thấy bản thân và gia đình mình cũng được hưởng lợi ích từ đó. Thực tế là đời sống của cá nhân, gia đình và cộng đồng trên địa bàn xã ngày càng tiến bộ, thuận lợi, diện mạo nông thôn tươi đẹp hơn. Tôi nghĩ mỗi người dân đều có ý thức như vậy thì xã sẽ nhanh phát triển giàu mạnh. Tôi rất vui khi mình đã góp phần nhỏ bé để xây dựng xã Sơn Lộc sớm đạt xã NTM”, ông Dương Văn Dánh, người dân thôn Đồng Sơn (xã Sơn Lộc), chia sẻ.
 
Hiện nay, xã Sơn Lộc đang huy động mọi nguồn lực, tập trung đẩy nhanh việc thực hiện các tiêu chí: trường học và giao thông nông thôn, thủy lợi. Xã đang đầu tư triển khai xây dựng mới trường TH và THCS 3 tầng với kinh phí 11 tỷ đồng; đầu tư 7,5 tỷ đồng để xây dựng trường mầm non 2 tầng và mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng học tập.
 
Đồng thời, toàn xã cũng đã thực hiện bê tông hóa thêm 24km đường liên xã, liên thôn, liên xóm; cứng hóa hơn 70% trục đường nội đồng và đang đầu tư thêm 25 tỷ đồng để tiếp tục bê tông hóa thêm 8km đường liên xóm...
 
“Trong không khí tất bật, huy động lực lượng tập trung nâng cao các tiêu chí đã đạt và đẩy nhanh xây dựng các tiêu chí chưa đạt, mặc dù có áp lực về mặt thời gian, nhưng lãnh đạo xã sẽ tăng cường giám sát, đôn đốc các nhà thầu trong suốt quá trình xây dựng để vừa bảo đảm tiến độ, vừa đạt chất lượng cao nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, không để lãng phí nguồn vốn Nhà nước”, ông Phan Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc, trao đổi. 
Các công trình dân sinh trên địa bàn xã Sơn Lộc được đầu tư xây dựng, mở ra cơ hội cho người dân phát triển kinh tế.
Các công trình dân sinh trên địa bàn xã Sơn Lộc được đầu tư xây dựng, mở ra cơ hội cho người dân phát triển kinh tế.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Hữu Hồng, để xã Sơn Lộc về đích NTM theo kế hoạch, ngoài quan tâm hỗ trợ nguồn lực, huyện đã phân công các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên về cơ sở, cùng địa phương rà soát các phần việc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình xã đang trên đà phấn đấu xây dựng về đích NTM. Về phía huyện cũng đã đề nghị các sở, ngành cấp tỉnh quan tâm hỗ trợ để đầu tư thêm cho xã Sơn Lộc cơ sở vật chất, như: hệ thống loa truyền thanh của xã và một số thôn; kinh phí đầu tư trang thiết bị dạy học...
 
Bên cạnh đó, để phục vụ các lợi ích kinh tế lâu dài, tạo đà cho xã Sơn Lộc phát triển bền vững, vẫn còn một số khó khăn về xây dựng các công trình lớn, cần sự trợ giúp của tỉnh, như: mở rộng, nâng cấp đường từ tỉnh lộ 561 đến xã Sơn Lộc; xây dựng đập chứa nước Khe 2 (diện tích khoảng 20ha) thuộc địa phận thôn Sơn Lý để chủ động trong tưới tiêu cho các thôn chưa chủ động về thủy lợi; hoàn thiện hệ thống kênh mương tưới tiêu ở hai thôn Đồng Sơn và Phú Sơn; đường nội đồng cho 2 thôn Phú Sơn và Đồng Sơn...
 
Như kế hoạch đã đề ra, trong tháng 9-2021, xã Sơn Lộc sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền tiến hành thẩm định và đánh giá xã đạt chuẩn. Với những nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và đồng thuận của nhân dân trên địa bàn, sự hỗ trợ tích cực từ huyện, tỉnh, xã Sơn Lộc quyết tâm sẽ chạm đích NTM, mở ra cơ hội mới trong phát triển kinh tế-xã hội, đưa đời sống người dân vùng gò đồi phía Tây Bố Trạch nâng lên về mọi mặt.
 
Hương Trà
 
                                                                                
 
 
,
 • Nuôi hàu trên dòng Nhật Lệ

  (QBĐT) - Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng 3km, được ví như một mỏ hàu khổng lồ trời cho. Hàu có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không đâu ngon bằng con hàu sống ở đoạn sông Nhật Lệ này. Thế nhưng, thứ đặc sản quý này đang ngày càng bị cạn kiệt bởi khai thác quá mức, cho đến khi một số hộ nông dân nơi đây nghĩ ra cách nuôi chúng…

  06/06/2021
  .
 • Sản xuất công nghiệp vẫn tăng dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

  Tổng cục Thống kê cho biết, sản xuất công nghiệp tháng 5-2021 ước tính tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp từ cuối tháng 4 và ảnh hưởng trực tiếp đến một số khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

  06/06/2021
  .
 • Khi nông dân chủ động luống cày

  (QBĐT) - Nếu như trước đây những vùng đất gò đồi rộng lớn của huyện Bố Trạch chỉ có cây cao su, hồ tiêu, sắn hoặc trơ trọi giữa nắng khô khốc, thì nay cơ bản đã thắm xanh trù phú với đa dạng các loại cây trồng. Nông dân nơi đây đã chủ động trên từng luống cày, ấm no trên từng tấc đất khó...

  06/06/2021
  .
 • PC Quảng Bình: Nỗ lực cấp điện cho các trạm bơm nước phục vụ sản xuất lúa hè-thu

  (QBĐT) - Hiện, các địa phương trong toàn tỉnh đang tích cực làm đất, xuống giống, nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng và chủ động kiểm tra, sửa chữa các trạm bơm, các hồ chứa… chuẩn bị cho vụ sản xuất lúa hè-thu năm 2021. Theo yêu cầu của Sở Nông nghiệp-PTNT, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã sẵn sàng phương án bảo đảm cấp điện ổn định cho các trạm bơm nước phục vụ gieo cấy.

  05/06/2021
  .
 • Bảo đảm cung ứng điện phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022

  (QBĐT) - Kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 diễn ra trong ngày 8-6 tới. Riêng thí sinh đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp sẽ thi vào ngày 9-6. Để bảo đảm cho kỳ thi thành công, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã chuẩn bị các phương án cụ thể về nguồn, lưới và cấp điện bảo đảm an toàn, liên tục.

  05/06/2021
  .
 • Kịp thời "giải cứu" đường sắt Việt Nam

  Trong bối cảnh doanh thu sụt giảm nghiêm trọng vì phải cạnh tranh khốc liệt với các loại hình vận tải khác và phải ứng phó với dịch bệnh, ngành Đường sắt đang rơi vào cơn "bĩ cực", không chỉ thiếu vốn để bảo trì đường sắt phục vụ xương sống vận tải quốc gia, mà người lao động còn "sống dở, chết dở" vì lương thấp, nợ lương… Thực tế này cho thấy ngành đang cần một cuộc "giải cứu" kịp thời từ các cơ quan chức năng.

  04/06/2021
  .
 • Bố Trạch tổ chức thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2021

  (QBĐT) - Sáng ngày 4-6 huyện Bố Trạch đã tổ chức thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2021.

  04/06/2021
  .
 • Tuyên Hóa: Thả hơn 40.000 con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

  (QBĐT) - Ngày 4-6, tại hồ chứa Đập Bẹ, xã Mai Hóa và trên sông Gianh thuộc địa bàn xã Thạch Hóa, UBND huyện Tuyên Hóa phối hợp với các địa phương tổ chức thả hơn 40.000 con cá giống các loại gồm cá lóc, mè, trắm, chép, rô phi để bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2021.

  04/06/2021
  .