"Đòn bẩy" giúp người dân phát triển kinh tế

  • 07:10 | Thứ Năm, 13/01/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Thời gian qua, từ nguồn Quỹ Quốc gia về việc làm đã tạo cơ hội cho nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, đời sống, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo của địa phương.
 
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giải quyết việc làm (GQVL) đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác GQVL thích ứng với từng giai đoạn. Nhiều chính sách đã được ban hành nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu việc làm sang các ngành công nghiệp và dịch vụ, tăng cường khả năng GQVL và nâng cao hiệu quả vận hành của thị trường lao động.
 
Đặc biệt, để triển khai thực hiện hiệu quả Quỹ Quốc gia về việc làm, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh và các ngành, tổ chức đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, phổ biến, xây dựng kế hoạch, tổ chức giải ngân dự án vốn vay tạo việc làm; đẩy mạnh tiến độ cho vay và thực hiện cho vay đúng quy chế, đúng đối tượng…
 
Ông Trần Văn Tài, Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Từ khi được giao quản lý, cho vay và thu hồi vốn của chương trình cho vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm, hoạt động cho vay GQVL được NHCSXH tỉnh duy trì thường xuyên; chất lượng, hiệu quả cho vay không ngừng tăng lên.
 
Trong năm 2021, tổng nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 284,17 tỷ đồng, dư nợ 284,14 tỷ đồng với 4.367 lượt khách hàng tham gia vay; trong đó, doanh số cho vay từ nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm là 40 tỷ đồng, tổng dư nợ 77 tỷ đồng với 1.186 lượt khách hàng tham gia vay để sản xuất, kinh doanh. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi này, nhiều lao động trên địa bàn đã mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, mang lại thu nhập cao, góp phần tạo chuyển biến trong công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. 
Tiệm tạp hóa của chị Mai Thị Nhung ở xã Tân Ninh (Quảng Ninh) được đầu tư mở rộng sau khi được vay vốn GQVL.
Tiệm tạp hóa của chị Mai Thị Nhung ở xã Tân Ninh (Quảng Ninh) được đầu tư mở rộng sau khi vay vốn GQVL.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để nguồn vốn chương trình cho vay GQVL tiếp tục phát huy hiệu quả, NHCSXH tỉnh đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác, công tác bình xét cho vay bảo đảm đúng đối tượng. Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, thu hồi nợ đến hạn, đẩy nhanh quay vòng vốn để tạo thêm nhiều cơ hội cho người lao động có nhu cầu vay vốn GQVL. 

Gia đình chị Mai Thị Nhung ở xã Tân Ninh (Quảng Ninh) đã được vay 50 triệu đồng từ chương trình GQVL (từ NHCSXH huyện) để ổn định sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. “Có được nguồn vốn ưu đãi, tôi đã đầu tư mở rộng cửa hàng tạp hóa của gia đình, nhờ đó bảo đảm thu nhập vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”, chị Nhung chia sẻ.   
 
Có thể thấy rằng, từ nguồn vốn vay GQVL đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế được thực hiện hiệu quả. Sự góp sức này đã giúp cho nhiều hộ dân từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Đặc biệt, nhiều lao động khu vực nông thôn đã có cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi để mở rộng, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo việc làm cho bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, cộng đồng. 
     
Bà Đinh Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho hay: Để phát huy nguồn vốn vay, hỗ trợ lao động GQVL, thời gian tới, sở sẽ phối hợp với NHCSXH cũng như các địa phương triển khai đồng bộ hơn, chặt chẽ hơn để nguồn vốn đến đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích… nhằm phát huy tốt Quỹ Quốc gia về việc làm sau khi được thực hiện theo tiêu chí mới giai đoạn năm 2021-2025.   
 
Với kết quả đạt được, có thể khẳng định rằng, việc triển khai, thực hiện hoạt động cho vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm trên địa bàn tỉnh đã mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng, góp phần hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, đơn vị và người lao động tạo việc làm mới, tự GQVL, đặc biệt, trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Qua đó giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
 

 Theo khảo sát, toàn tỉnh có trên 7.000 người trong độ tuổi lao động trở về từ các tỉnh phía Nam, trong đó gần 3.300 người có nhu cầu tìm kiếm việc làm mới. Trước tình hình đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát, tổng hợp số lượng, tình hình đời sống, nhu cầu việc làm của người lao động trở về từ vùng dịch để xây dựng phương án hỗ trợ về đời sống, việc làm và chuyển đổi nghề nghiệp.

Thông qua nhiều nguồn lực hỗ trợ khác nhau, trong đó có từ nguồn Quỹ Quốc gia về việc làm đã kịp thời giúp đỡ bà con từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về bước đầu ổn định cuộc sống và tìm kiếm việc làm tại quê nhà.

Hiền Phương

 
 

tin liên quan

Xử phạt 199 trường hợp vi phạm về sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp

(QBĐT) - Ngày 12/1, Thông tin từ Sở Nông nghiệp-PTNT, năm 2021, đơn vị đã tổ chức 121 cuộc thanh tra 1.111 cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, phát hiện 408 đối tượng vi phạm và đã xử phạt vi phạm hành chính 199 trường hợp với số tiền hơn 2,7 triệu đồng.
 

Tập trung giải quyết vướng mắc trong GPMB dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

(QBĐT) - Chiều nay, 12/1, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB) triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và một số nội dung liên quan.

Quảng Trạch: Khi nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới

(QBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân huyện Quảng Trạch đã lồng ghép thực hiện phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, nhiều hộ nông dân đã nâng cao thu nhập, bộ mặt nông thôn cũng có nhiều khởi sắc.