.

Khai mạc Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào 2018

.
16:37, Thứ Năm, 09/08/2018 (GMT+7)
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 9-8 tại Viện quản lý Khoa học và Công nghệ Lào ở thủ đô Vientiane đã chính thức diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào 2018 (TechConnect Việt Nam-Lào). 
Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ 2 nước Việt Nam-Lào và các đại biểu thăm các khu trưng bày và trình diễn công nghệ trong khuôn khổ Diễn đàn. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ 2 nước Việt Nam-Lào và các đại biểu thăm các khu trưng bày và trình diễn công nghệ trong khuôn khổ Diễn đàn. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Đây là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào tổ chức.
 
Tham dự lễ khai mạc về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Phan Văn Kiệm, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng. 
 
Về phía Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Boviengkham Vongdara, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bounty Thamit, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chanseng Phimmachanh. 
 
Diễn đàn thu hút sự tham dự của khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, các hiệp hội, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu hai nước Lào và Việt Nam. 
 
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh, Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào lần này nhằm tăng cường hợp tác, xúc tiến chuyển giao công nghệ của các tổ chức, doanh nghiệp giữa hai nước. 
 
Đây là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào nhằm thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin. 
 
Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh, với 142 công nghệ do 23 đơn vị trình diễn trong hai ngày, trong đó chỉ riêng lĩnh vực nông nghiệp đã thu hút hơn 90 công nghệ, quy trình, sản phẩm công nghệ, Techconnect Việt-Lào lần này sẽ giúp gắn bó sâu sắc hơn nữa hoạt động giữa hai Bộ Khoa học và Công nghệ. 
 
Diễn đàn còn giúp tăng cường sự gặp gỡ, trao đổi, phối hợp nghiên cứu của các nhà khoa học hai nước, sự hợp tác nghiên cứu-ứng dụng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Lào, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân thắm tình đoàn kết. 
 
Đánh giá cao về ý nghĩa của sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào Boviengkham Vongdara nhấn mạnh đây là Diễn đàn và triển lãm công nghệ Lào-Việt Nam lần đầu tiên mà hai nước tổ chức; khẳng định Diễn đàn lần này có ý nghĩa rất quan trọng, có thể đáp ứng tốt cho mục tiêu chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và sáng tạo của hai nước, mở ra cơ hội để các bên tham dự được trao đổi thông tin, hợp tác, nghiên cứu, đầu tư khoa học, công nghệ và sáng tạo.
 
Đồng thời, trao đổi tìm ra các dự án phù hợp với tình hình phát triển hiện nay của hai nước, cũng như hội nhập khu vực và quốc tế. 
 
Bộ trưởng Boviengkham nhấn mạnh, Diễn đàn không chỉ giúp tăng cường tăng cường hợp tác thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ giữa Lào-Việt Nam, mà còn góp phần thắt chặt truyền thống đoàn kết đặc biệt, hữu nghị từ lâu đời và quan hệ hơp tác chiến lược giữa hai nước. 
 Quang cảnh một lễ ký hợp đồng hợp tác và chuyển giao công nghệ giữa hai nước tại lễ khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Quang cảnh một lễ ký hợp đồng hợp tác và chuyển giao công nghệ giữa hai nước tại lễ khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Trong hai ngày diễn ra (9 và 10-8), TechConnect Việt Nam-Lào sẽ có các phiên Hội thảo chuyên sâu với các nội dung về giải pháp xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào, phát triển nông nghiệp bền vững, xử lý môi trường và công nghệ thông tin. 
 
Bên cạnh các phiên hội thảo, Diễn đàn còn có hoạt động trưng bày và trình diễn công nghệ tại 25 khu, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tiềm năng thương mại hóa trong các lĩnh vực như chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin…nhằm giúp các Viện, trường đại học và các doanh nghiệp hai nước có cơ hội để kết nối, gặp gỡ, hợp tác và chuyển giao công nghệ phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế của hai nước. 
 
Ngay trong lễ khai mạc, đã có 6 hợp đồng hợp tác và chuyển giao công nghệ được ký kết giữa các trường, các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Lào. 
 
Theo Ban tổ chức, dự kiến vào chiều 9-8, sẽ có thêm 4 hợp đồng hợp tác và chuyển giao công nghệ được ký kết giữa các đối tác hai nước, đây có thể gọi là một thành công lớn, cho thấy những công nghệ của Việt Nam mang sang Diễn đàn lần này khá phù hợp với nhu cầu và khả năng sử dụng của phía Lào. 
 
Nhân dịp này, thông qua Bộ Khoa học và Công nghệ Lào, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị Việt Nam tham dự Diễn đàn đã trao 150 triệu đồng ủng hộ người dân bị ảnh hưởng của sự cố vỡ đập thủy điện Xepian Xenamnoy tại tỉnh Attapeu để giúp bà con nhanh chóng khắc phục khó khăn và ổn định đời sống./. 
Theo TTXVN/VIETNAM+
,
 • [Video] Nghiện mạng xã hội gây ảnh hưởng đến lối sống của giới trẻ

  Giờ đây vào mạng xã hội không còn là một thói quen, tình trạng vào mạng xã hội của nhiều người đặc biệt là giới trẻ đã tới mức nghiện và phụ thuộc vào những thông tin trên mạng xã hội để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng không tốt đến lối sống của nhiều người đặc biệt là giới trẻ./.
   
  09/08/2018
  .
 • Mã độc Emotet tấn công vào hệ thống thông tin của Việt Nam

  Nguồn tin từ Cục An toàn thông tin (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 8-8 cho biết, qua hoạt động theo dõi và thu thập thông tin, hồi đầu tháng Tám, đơn vị này đã phát hiện ít nhất 171 địa chỉ IP của Việt Nam (tương ứng với 171 hệ thống thông tin đằng sau) có thể đã bị lây nhiễm mã độc Emotet. 
   
  08/08/2018
  .
 • Galaxy Note 9 sẽ ra mắt trong tuần này, có thể có phiên bản 512GB

  Yonhap dẫn lời các nguồn tin gần gũi với dự án của Samsung cho biết hãng này đã lên kế hoạch giới thiệu chiếc Galaxy Note 9 trong tuần này. Mẫu điện thoại dự kiến sẽ có pin và dung lượng lớn nhất trong dòng sản phẩm điện thoại thông minh cao cấp của hãng công nghệ Hàn Quốc.
   
  08/08/2018
  .
 • Lầu Năm Góc cấm binh lính Mỹ sử dụng các phần mềm định vị

  Theo hãng Reuters, ngày 6-8, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ hiện cấm các quân nhân đang làm nhiệm vụ sử dụng các tính năng định vị trên điện thoại thông minh, thiết bị theo dõi tập luyện và các thiết bị khác, bởi chúng có thể gây ra nguy cơ an ninh thông qua việc tiết lộ vị trí của họ. 
   
  07/08/2018
  .
 • Google Maps phát hành bản cập nhật mô tả chính xác Trái Đất hơn

  Google đã giới thiệu bản cập nhật mới cho Google Maps, theo đó, khi bạn phóng to hết cỡ, Trái Đất sẽ không còn được hiển thị dưới dạng bề mặt phẳng mà thay vào đó là một hình cong. Đây là một thay đổi cho phép bản đồ hiển thị chính xác hơn Trái đất.
   
  07/08/2018
  .
 • Xây dựng các đề tài khoa học thiết thực gắn với nông thôn mới

  Ngày 6-8, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phối hợp cùng tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012-2017 và định hướng giai đoạn 2018- 2020.
   
  07/08/2018
  .
 • Công ty TSMC sản xuất chip xử lý cho iPhone bị virus máy tính tấn công

  Theo Bloomberg, công ty sản xuất chip Đài Loan TSMC đã buộc phải đóng cửa một số nhà máy của mình vào tối 3-8 qua sau khi hệ thống máy tính của công ty bị virus máy tính tấn công.
   
  06/08/2018
  .
 • Đảng Dân chủ Mỹ cấm sử dụng điện thoại của Huawei, ZTE trong tranh cử

  Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ (Mỹ) đã cảnh báo các ứng cử viên của đảng này chạy đua trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới không sử dụng thiết bị điện tử viễn thông của các công ty Trung Quốc là ZTE và Huawei, với lý do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật thông tin.
   
  05/08/2018
  .