Thương nhớ giêng hai...
Thương nhớ giêng hai...

(QBĐT) - Giêng hai khởi đầu bằng thời khắc chuyển giao đầy bâng khuâng từ năm cũ sang năm mới. Trong vốn ngôn ngữ Việt "Tiếng tha thiết nói thường nghe như hát" (thơ Lưu Quang Vũ) thì từ "giao thừa" mang trong nó nhiều cảm xúc thiêng liêng lâu bền nhất.

"Cổ tích" Quảng Bình trong đôi mắt kiến trúc sư danh tiếng

(QBĐT) - Ngày Xuân, trước hết xin "vui vẻ" một chút: Kiến trúc sư danh tiếng đó không chỉ là người Quảng Bình, lại có tên Hoàng Hữu Phê, tức trùng tên với tôi. Tôi chỉ hơn chàng kiến trúc sư một điểm, chàng tuổi Ngọ-1954, tôi tuổi Mão-1939; vị chi tôi hơn chàng 15 tuổi (từ đây, xin được gọi tắt tiến sỹ-kiến trúc sư Hoàng Hữu Phê là chàng để… tiết kiệm giấy và cũng để chàng có thêm niềm vui tươi trẻ ngày xuân).

 

Bài chòi, sức sống di sản

(QBĐT) - Năm 2017, "nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam" (trong đó có Bài chòi Quảng Bình) vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây chính là sự vinh danh xứng tầm, khẳng định sức sống của di sản nghệ thuật Bài chòi dân gian; đồng thời cũng là cơ hội để gìn giữ, phát huy, đưa Bài chòi trở thành sản phẩm du lịch độc đáo.

Nếu ai hỏi vì sao?

(QBĐT) - "Tuyệt diệu", "còn mãi mãi", "vĩnh cửu", "xuất thần" là một vài tính từ khi người Quảng Bình và người hâm mộ nhạc sỹ Hoàng Vân thốt ra khi nói tới bài Quảng Bình quê ta ơi. Tại sao bài hát lại có sức lan tỏa rộng đến như vậy? Quảng Bình quê ta ơi là một tác phẩm không dễ phân tích vì nó tích tụ rất nhiều yếu tố.

du lịch quảng bình

Hơn 2.000 VĐV tham gia giải marathon xuyên qua cánh đồng điện gió

(QBĐT) - Chiều 6/8, hơn 2.000 vận động viên khắp cả nước tham gia giải chạy Coteccons Quảng Bình Marathon 2022 do Công ty cổ phần xây dựng Coteccons phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức. 

(QBĐT) - Không phụ thuộc vào lịch trình, phương tiện, thời gian như các loại hình du lịch khác, du lịch bằng xe tự lái (caravan) mang đến cho du khách những khám phá mới lạ, hấp dẫn. "Bình thường mới" sau dịch Covid-19, ngày càng nhiều du khách lựa chọn caravan như hình thức du lịch khác lạ để an toàn hơn, nhiều trải nghiệm hơn và làm chủ được hành trình.