Thương nhớ giêng hai...
Thương nhớ giêng hai...

(QBĐT) - Giêng hai khởi đầu bằng thời khắc chuyển giao đầy bâng khuâng từ năm cũ sang năm mới. Trong vốn ngôn ngữ Việt "Tiếng tha thiết nói thường nghe như hát" (thơ Lưu Quang Vũ) thì từ "giao thừa" mang trong nó nhiều cảm xúc thiêng liêng lâu bền nhất.

"Cổ tích" Quảng Bình trong đôi mắt kiến trúc sư danh tiếng

(QBĐT) - Ngày Xuân, trước hết xin "vui vẻ" một chút: Kiến trúc sư danh tiếng đó không chỉ là người Quảng Bình, lại có tên Hoàng Hữu Phê, tức trùng tên với tôi. Tôi chỉ hơn chàng kiến trúc sư một điểm, chàng tuổi Ngọ-1954, tôi tuổi Mão-1939; vị chi tôi hơn chàng 15 tuổi (từ đây, xin được gọi tắt tiến sỹ-kiến trúc sư Hoàng Hữu Phê là chàng để… tiết kiệm giấy và cũng để chàng có thêm niềm vui tươi trẻ ngày xuân).

 

Bài chòi, sức sống di sản

(QBĐT) - Năm 2017, "nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam" (trong đó có Bài chòi Quảng Bình) vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây chính là sự vinh danh xứng tầm, khẳng định sức sống của di sản nghệ thuật Bài chòi dân gian; đồng thời cũng là cơ hội để gìn giữ, phát huy, đưa Bài chòi trở thành sản phẩm du lịch độc đáo.

Nếu ai hỏi vì sao?

(QBĐT) - "Tuyệt diệu", "còn mãi mãi", "vĩnh cửu", "xuất thần" là một vài tính từ khi người Quảng Bình và người hâm mộ nhạc sỹ Hoàng Vân thốt ra khi nói tới bài Quảng Bình quê ta ơi. Tại sao bài hát lại có sức lan tỏa rộng đến như vậy? Quảng Bình quê ta ơi là một tác phẩm không dễ phân tích vì nó tích tụ rất nhiều yếu tố.

Nỗ lực bảo đảm an toàn cho người dân và du khách
Giữa đường… chợt thấy
Nỗ lực bảo đảm an toàn cho người dân và du khách
(QBĐT) - Từ thông tin Báo Quảng Bình phản ánh tình trạng một số người dân và du khách chưa tuân thủ nghiêm túc quy định tại bãi biển Nhật Lệ, UBND phường Hải Thành (TP. Đồng Hới) đã phối hợp với các đơn vị liên quan chấn chỉnh các hoạt động tại bãi tắm Nhật Lệ. 
Mùa vui

(QBĐT) - Trong không khí thân mật của buổi gặp gỡ hai học sinh tiêu biểu của Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh vào sáng 1/10, thầy giáo Phạm Hồng Việt, Hiệu trưởng nhà trường hồ hởi cho biết: Qua tổng hợp ban đầu, năm học 2022-2023 trường có 18 em đậu đại học, trong đó nhiều em có số điểm rất cao. Đây thật sự là "mùa vui" của trường!".

Công an tỉnh: Tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ

(QBĐT) - Ngày 30/9, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chương trình hành động số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương về "công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

du lịch quảng bình

Di sản xuyên biên giới

(QBĐT) - Núi liền núi, sông liền sông, hai đất nước Việt-Lào cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng sẻ chia nhau sự hào phóng mà thiên nhiên ban tặng. 

(QBĐT) - Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở ngành liên quan, sự vào cuộc tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, du lịch Quảng Bình đã sự phục hồi nhanh chóng.