.

Ngôi nhà chung của tuổi thơ

.
08:14, Thứ Hai, 01/06/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Những năm qua, được sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh đoàn, sự quan tâm của Hội đồng Đội tỉnh, cùng với những cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, nhân viên, Nhà Thiếu nhi Quảng Bình đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, thực sự trở thành “ngôi nhà chung của tuổi thơ”.
 
Nhà Thiếu nhi Quảng Bình được thành lập ngày 1-6-1995. Với mong muốn mang đến cho các thế hệ thiếu nhi nhiều sân chơi bổ ích, Nhà Thiếu nhi tỉnh luôn chú trọng đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng và hình thức tổ chức các hoạt động bồi dưỡng, đào tạo năng khiếu, kỹ năng; tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em thiếu nhi được sinh hoạt trong một môi trường lành mạnh, an toàn, phát triển năng khiếu và rèn luyện kỹ năng cho bản thân.
 
Đến nay, Nhà Thiếu nhi Quảng Bình có 32 loại hình năng khiếu trên các lĩnh vực: văn hóa-nghệ thuật, thể dục-thể thao và các kỹ năng. Đơn vị thường xuyên duy trì trên 30 lớp năng khiếu, kỹ năng với khoảng từ 500 đến 700 em thiếu nhi học tập.
 
Vào mỗi dịp hè, Nhà Thiếu nhi tỉnh đã tổ chức 100 lớp với gần 2.000 em thiếu nhi tham gia với nhiều mô hình hoạt động mới như: Các khóa học kỹ năng, trại hè kỹ năng, chương trình “Học làm chiến sỹ công an”, khóa học bán trú “Hè vui, khỏe, sáng tạo”,  khóa học đầu bếp nhí, Zumba thiếu nhi, họa sỹ nhí... Các hoạt động vui chơi, giải trí nhằm tạo môi trường giáo dục thiếu nhi phát triển toàn diện cũng được Nhà Thiếu nhi tỉnh quan tâm với nhiều giải đấu, sân chơi, hội thi có ý nghĩa; thu hút sự tham gia sôi nổi của các em học sinh trong toàn tỉnh và sự hưởng ứng nhiệt tình của các lực lượng giáo dục, các bậc phụ huynh.
  Nhà Thiếu nhi Quảng Bình với nhiều hoạt động ý nghĩa đã thực sự trở thành
Nhà Thiếu nhi Quảng Bình với nhiều hoạt động ý nghĩa đã thực sự trở thành "ngôi nhà chung" của tuổi thơ.
Bằng chính sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công nhân viên, các thầy, cô giáo và sự rèn luyện không ngừng của các em thiếu nhi, Nhà Thiếu nhi Quảng Bình đã tuyển chọn, bồi dưỡng và thành lập các đội tuyển tham gia các hội thi, liên hoan do Trung ương, khu vực và tỉnh tổ chức như: nghệ thuật, võ thuật, bóng bàn, tin học, công tác Đội, truyền thông... và đã giành được nhiều bằng khen, huy chương các loại. Qua đó góp phần nâng cao uy tín của Nhà thiếu nhi Quảng Bình trong hệ thống các nhà thiếu nhi toàn quốc.
 
Em Lê Nguyên Bảo (Đồng Phú, Đồng Hới) chia sẻ: "Tại ngôi nhà chung của tuổi thơ thân yêu này, dưới sự dìu dắt của các thầy, cô giáo, các anh, chị phụ trách tâm huyết, chúng em đã được học tập, vui chơi, được tạo điều kiện thể hiện những sở trường, được đóng góp sức nhỏ cho phong trào chung của Đội TNTP Hồ Chí Minh và cho xã hội."
 
Đặc biệt, với chức năng là trung tâm thể nghiệm các mô hình hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh, Nhà Thiếu nhi Quảng Bình luôn quan tâm đầu tư, nghiên cứu tổ chức nhiều mô hình hoạt động Đội nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng công tác Đội trong trường học; tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác Đội, giáo viên làm tổng phụ trách Đội các trường học và các em chỉ huy Đội trong tỉnh có dịp gặp gỡ, giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm; nâng cao chất lượng hoạt động công tác Đội, phong trào thiếu nhi trong toàn tỉnh. Các lớp tập huấn trống, kèn, kỹ năng công tác Đội-kỹ năng chỉ huy Đội, kỹ năng công tác thiếu nhi thu hút hàng trăm lượt cán bộ chuyên trách, giáo viên tổng phụ trách Đội và chỉ huy Đội trong tỉnh tham gia với nhiều nội dung đa dạng, phong phú.
 
Ngoài ra, thực hiện cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” của Đội TNTP Hồ Chí Minh, bên cạnh thực hiện chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng năng khiếu, kỹ năng, Nhà Thiếu nhi tỉnh luôn quan tâm, chia sẻ và tổ chức các hoạt động ý nghĩa cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa. Từ năm 2012 đến nay, chương trình “Hành trình về với trẻ em vùng cao” của Nhà Thiếu nhi Quảng Bình đã trao tặng hàng nghìn phần quà ý nghĩa, kêu gọi xây dựng nhà "Khăn quàng đỏ", sân chơi bổ ích, mang những niềm vui đến với trẻ em có hoàn cảnh thiệt thòi, trẻ em vùng khó khăn.
 
Có thể khẳng định rằng, mỗi bước đi, mỗi mô hình đều ghi dấu những trăn trở, sáng tạo của mỗi cán bộ, công nhân viên, cộng tác viên Nhà Thiếu nhi tỉnh từ ngày đầu thành lập đến nay. Với sự nỗ lực cống hiến của tập thể lãnh đạo, cán bộ và các thế hệ thiếu nhi, trong nhiều năm liền, Nhà Thiếu nhi Quảng Bình vinh dự đón nhận cờ đơn vị xuất sắc của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương. Năm 2003, Nhà Thiếu nhi Quảng Bình được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2010 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và năm 2015 Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây chính là niềm tự hào, là phần thưởng xứng đáng mà Đảng, Nhà nước dành tặng cho tập thể cán bộ, công nhân viên và các em thiếu nhi Nhà Thiếu nhi Quảng Bình.
 
Trải qua 25 năm, Nhà Thiếu nhi Quảng Bình đã thực sự là địa chỉ quen thuộc với nhiều thế hệ thiếu nhi; bồi dưỡng, giáo dục, chắp cánh cho thiếu nhi trưởng thành; góp phần hình thành lớp thiếu nhi đủ đức, tài để mai sau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
                                                                                                                                           Th.H
 
,
 • Sống sao chỉ biết mình!

  (QBĐT) - Chị T. bị sốt xuất huyết phải nhập viện. Mệt mỏi, khó ngủ đã thế tối lại nằm cạnh giường chị M. cứ mở nhạc khiến chị không tài nào chợp mắt được. Trằn trọc mãi, chị T. nói:

  31/05/2020
  .
 • Chương trình "Cải thiện chất lượng nước sinh hoạt vùng khó khăn" đến với huyện Minh Hóa

  (QBĐT) - Ngày 30-5, chương trình "Cải thiện chất lượng nước sinh hoạt vùng khó khăn" do Tập đoàn Tân Á Đại Thành phối hợp với với Báo Tiền Phong tổ chức đã đến với huyện Minh Hóa. 
   
  31/05/2020
  .
 • Trao quà cho trẻ em khiếm thị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

  (QBĐT) - Ngày 30-5, Trung tâm kinh doanh VNPT Quảng Bình phối hợp với Hội Người mù tỉnh tổ chức trao quà cho trẻ em khiếm thị trên địa bàn tỉnh. 
  31/05/2020
  .
 • Tổ chức Tết Thiếu nhi 1-6 cho trẻ em biên giới

  (QBĐT) - Ngày 30-5, tại bản Ba Loóc, xã Dân Hóa, Câu lạc bộ (CLB) Nồi cháo tình thương Minh Hóa phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Dân Hóa tổ chức chương trình vui Tết Thiếu nhi biên giới năm 2020.

  31/05/2020
  .
 • Ý nghĩa "Tháng công nhân"

  (QBĐT) - Với nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, "Tháng công nhân" năm 2020 là dịp để các tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh thể hiện vai trò của mình trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động (ĐVNLĐ).

  30/05/2020
  .
 • CLB Thanh niên khởi nghiệp Bố Trạch: "Cầu nối" cho đam mê khởi nghiệp

  (QBĐT) - Với sức trẻ, cùng khát khao lập thân, lập nghiệp, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Bố Trạch đã mạnh dạn thực hiện các mô hình sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong hành trình đó, CLB Thanh niên khởi nghiệp huyện luôn tích cực đồng hành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đoàn viên, thanh niên.

  30/05/2020
  .
 • Hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

  Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ký Quyết định số 643/QĐ-TLĐ về việc chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

  29/05/2020
  .
 • Đoàn Khối các cơ quan tỉnh: Tổ chức Ngày chủ nhật xanh

  (QBĐT) - Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, ngày 31-5, tại biển Quang Phú (TP. Đồng Hới), Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức Ngày chủ nhật xanh đồng hành cùng du lịch biển năm 2020.

  01/06/2020
  .