.
Công đoàn ngành Công thương:

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19

.
07:31, Thứ Sáu, 26/06/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Với phương châm mọi hoạt động của công đoàn (CĐ) phải hướng về cơ sở, CĐ ngành Công thương Quảng Bình luôn chú trọng công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ). Trong đợt dịch Covid-19, CĐ ngành Công thương bằng nhiều hoạt động thiết thực đã hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
 
Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch CĐ ngành Công thương cho biết, CĐ ngành Công thương hiện có 41 đơn vị trực thuộc, với 2.740 lao động. Do tác động của dịch Covid-19, 13 doanh nghiệp (chủ yếu trong lĩnh vực du lịch, thương mại) của ngành đã bị ảnh hưởng trực tiếp, có 136 trường hợp bị chấm dứt hợp đồng lao động, 705 lao động nghỉ việc không lương hoặc nghỉ việc luân phiên.
 
Trước những khó khăn các doanh nghiệp phải đối mặt, tại thời điểm xảy ra dịch Covid-19, CĐ ngành đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc; tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ĐVCĐ, NLĐ không hoang mang, lo lắng, chia sẻ thông tin không chính thức…
 
Bên cạnh đó, CĐ ngành cũng hỗ trợ cho 10 đơn vị vẫn hoạt động sản xuất trong thời gian giãn cách xã hội 3.500 khẩu trang vải, 50 chai dung dịch rửa tay loại 350ml với tổng trị giá khoảng 15 triệu đồng.
 
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, các đơn vị, doanh nghiệp cũng triển khai mua các trang thiết bị cung cấp cho đoàn viên, NLĐ; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nơi làm việc; nhiều đơn vị còn hỗ trợ NLĐ mua gói bảo hiểm Covid-19…
 
Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động sản xuất dần trở lại bình thường, CĐ ngành Công thương tiếp tục quan tâm, động viên các đơn vị CĐ cơ sở trực thuộc, ĐVCĐ cố gắng vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động kinh doanh, sản xuất. 
Đại diện lãnh đạo CĐ ngành Công thương bàn giao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm CĐ” cho ĐVCĐ nhân dịp Tháng công nhân.
Đại diện lãnh đạo CĐ ngành Công thương bàn giao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm CĐ” cho ĐVCĐ nhân dịp Tháng công nhân.
Để kịp thời động viên về mặt tinh thần và vật chất, nhân dịp Tháng công nhân, CĐ ngành Công thương đã đến thăm các đơn vị, như: Khách sạn Biển Vàng, Công ty TNHH thương mại tổng hợp Hải Phương, Công ty TNHH phát triển dự án Việt Nam… trao 80 suất quà có tổng trị giá 40 triệu đồng cho các đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong dịp này, CĐ ngành cũng tổ chức bàn giao, khánh thành 3 nhà "Mái ấm CĐ" (1 nhà xây mới, 2 nhà sửa chữa) với tổng trị giá 60 triệu đồng.
 
Ông Nguyễn Minh Hải, Chủ tịch CĐ Công ty CP Cosevco 6 cho biết: “Với sự quan tâm của Liên đoàn Lao động tỉnh, CĐ ngành Công thương, vừa qua, đơn vị của chúng tôi có 3 ĐVCĐ được hỗ trợ nhà “Mái ấm CĐ”. Đây là niềm vui, nguồn động viên lớn đối với NLĐ của đơn vị, là động lực giúp họ yên tâm công tác, lao động sản xuất”.
 
Với phương châm, mọi hoạt động của CĐ phải hướng về cơ sở, vì lợi ích của đoàn viên, thời gian qua, CĐ ngành Công thương chú trọng tham gia khảo sát chất lượng bữa cơm ca của NLĐ; giám sát việc thực hiện chính sách cho NLĐ; triển khai và bổ sung thỏa ước lao động tập thể để NLĐ có quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn. CĐ ngành cũng thường xuyên vận động, tuyên truyền các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất, kinh doanh.
 
Nhờ đó, các CĐ cơ sở đã luôn chú trọng, quan tâm đến chế độ, lợi ích và đời sống của đoàn viên, NLĐ tại đơn vị; thực hiện nghiêm túc các quy định trong lao động, sản xuất và kinh doanh.
 
Thiết thực trong Tháng công nhân, các đơn vị đã tặng quà, hỗ trợ cho các lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 250 triệu đồng.
 
Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch CĐ ngành Công thương cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay, các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Do đó, CĐ ngành sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp để cùng phát triển; cùng doanh nghiệp xây dựng các nội quy, quy chế thương lượng ký kết thỏa ước tập thể có chất lượng và có lợi cho NLĐ, chăm lo các lợi ích cho NLĐ tốt hơn; tổ chức phong trào thi đua năng suất cao, an toàn lao động, thu nhập cao... Đặc biệt, CĐ ngành sẽ giám sát việc thực hiện hỗ trợ gói Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ đối với 2 đối tượng...
                                                                                                                                                Lê Mai
,
 • Mất cân bằng giới tính khi sinh: Vẫn đang ở mức báo động

  (QBĐT) - Năm 2019, tỷ lệ giới tính khi sinh ở Quảng Bình là 111 nam/100 nữ. Kết quả này thể hiện rõ mức độ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ở tỉnh ta đang ở mức báo động. Nếu xu hướng không trở lại mức cho phép là 107 bé trai/100 bé gái và tiến tới cân bằng thì những hệ lụy khi thừa nam, thiếu nữ sẽ không thể tránh khỏi.

  26/06/2020
  .
 • Ra mắt mô hình điểm "Bản an toàn về an ninh trật tự"

  (QBĐT) - Ngày 24-6, tại bản Tăng Ký, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, Công an huyện Lệ Thủy phối hợp với Công an xã Lâm Thủy tổ chức lễ ra mắt mô hình điểm "Bản an toàn về an ninh trật tự".

  25/06/2020
  .
 • Hội LHPN tỉnh: Tuyên dương các điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

  (QBĐT) - Ngày 25-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tuyên dương các điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Lương Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

  25/06/2020
  .
 • Phát động cuộc thi tìm hiểu tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em 111

  Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức cuộc thi tăng cường sự hiểu biết của trẻ em, kỹ năng bảo vệ trẻ em và về tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

  25/06/2020
  .
 • Số người hút thuốc lá có thể giảm đi 27 triệu người vào năm 2025

  Kể từ năm 2010, đã có khoảng 60% trong số các quốc gia bắt đầu sụt giảm về sản lượng tiêu thụ thuốc lá.

  25/06/2020
  .
 • 58 tuổi có được đóng BHXH tự nguyện để có lương hưu?

  (QBĐT) - Ông Nguyễn Hữu Cường (xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy) hỏi: "Tôi hiện đã 58 tuổi và đang làm nghề nông ở địa phương. Nay tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có được không? Nếu được tham gia, phải đóng góp thế nào và thời hạn bao lâu mới được hưởng lương hưu?".

  24/06/2020
  .
 • Đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai

  (QBĐT) - Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tập trung chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh và các chi nhánh VPĐKĐĐ trực thuộc VPĐKĐĐ tỉnh đóng tại các huyện, thị xã, thành phố thiết lập sự thống nhất cao về mặt chuyên môn và đúng quy định của pháp luật trong việc tiếp nhận giải quyết hồ sơ về đất đai tại các chi nhánh; kịp thời giải quyết các vướng mắc về chuyên môn; rút ngắn thời gian và đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai.

  24/06/2020
  .
 • "Thực tiễn là nguồn cảm hứng để tôi sáng tạo!"

  (QBĐT) - Đó là lời tâm sự của anh Nguyễn Quang Thuận, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Công nghệ thông tin (CNTT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình. 13 năm công tác, anh đã nghiên cứu, triển khai ứng dụng hàng chục đề tài, sáng kiến. 

  24/06/2020
  .