.
Thị xã Ba Đồn:

Tìm lời giải cho "bài toán" xử lý rác thải

.
09:04, Thứ Sáu, 14/02/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Cùng với sự gia tăng dân số, tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến tình trạng rác thải ứ đọng gây ô nhiễm môi trường tại nhiều vùng quê trên địa bàn thị xã Ba Đồn. Thời gian qua, dù thị xã đã có nhiều nỗ lực song công tác xử lý rác thải (XLRT) trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn. Làm gì để hoạt động thu gom, XLRT thực sự hiệu quả, bền vững là vấn đề mà thị xã Ba Đồn đang tìm giải pháp tháo gỡ.
 
Nhiều khó khăn trong việc XLRT
 
Có mặt tại xã Quảng Hòa ngay sau Tết Nguyên đán Canh Tý, chúng tôi bắt gặp cảnh tượng rác chất từng đống, bốc mùi hôi thối, nằm ngổn ngang trên con đường sau chợ Hòa Ninh. Hàng trăm túi rác đủ loại từ thức ăn thừa, xác súc vật chết, túi nilon, cây cối... chồng chất lên nhau. Điều đáng nói là bãi tập kết rác này nằm ngay trung tâm xã, bên cạnh trường học, trạm y tế và trụ sở UBND xã Quảng Hòa. 
Sau Tết Nguyên đán, rác thải chất đống, nằm ngổn ngang trên con đường sau chợ Hòa Ninh, xã Quảng Hòa.
Sau Tết Nguyên đán, rác thải chất đống, nằm ngổn ngang trên con đường sau chợ Hòa Ninh, xã Quảng Hòa.
Lý giải về vấn đề này, ông Ngô Ngọc Cầm, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho hay, sở dĩ bãi tập kết rác của xã bị ứ đọng, quá tải vì từ ngày 29 Tết đến nay, đơn vị vận chuyển rác chưa đến thu gom và đưa đi xử lý. Xã đã nhiều lần làm việc với đơn vị thu gom rác nhưng vì sau Tết, lượng rác thải tại các xã lân cận cũng tồn ứ rất nhiều, chủ xe không thể vận chuyển rác đúng thời gian như đã cam kết. Quảng Hòa có mật độ dân số đông nên lượng rác thải ra tương đối nhiều, mỗi tháng thu gom từ 60-70 tấn rác. Do thị xã Ba Đồn chưa có bãi tập kết rác tập trung nên xã đành phải tập kết rác sau chợ Hòa Ninh, mỗi tuần 1 lần xe thu gom đến chở đi xử lý.
 
Ông Phan Thanh Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Tân cho biết, số lượng rác thải sinh hoạt (RTSH) trên địa bàn xã Quảng Tân tương đối lớn. Hiện tại, xã tự thu gom và xử lý. Xã có 5 tổ thu gom rác thải tại 5 thôn. Thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần, các tổ sẽ đi thu gom rác, đưa về điểm tập kết rác tại các thôn sau đó sẽ xử lý bằng cách đốt và chôn lấp. Các điểm tập kết rác ở các thôn đều nằm dọc bờ sông, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.
 
Số rác thải rắn không đốt được đành phải chôn lấp ngay trên địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân. Bên cạnh đó, vấn đề thu gom, vận chuyển, XLRT hiện gặp nhiều khó khăn về kinh phí. Mức phí thu từ các hộ dân còn rất thấp, trong khi đơn giá thu gom, vận chuyển và xử lý rác tại nhà máy phân loại XLRT khá cao.
 
Theo thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi Trường (TN-MT) thị xã Ba Đồn, số lượng RTSH phát sinh trong một tháng của thị xã là gần 2.000 tấn, với hiệu suất thu gom 88%. Việc thu gom rác thải được thực hiện bởi Ban quản lý các công trình công cộng thị xã và tổ thu gom của các xã, phường. Tại các địa phương, rác thải được công nhân thu gom bằng xe đẩy tay đưa về điểm tập kết trung chuyển.
 
Tuy nhiên, đến nay, công tác XLRT vẫn còn nhiều bất cập. Việc XLRT theo phương pháp chôn lấp tại một số địa phương hiện gặp nhiều khó khăn do lượng rác tăng nhanh trong khi diện tích các khu chôn lấp nhỏ hẹp. Công tác vận hành các bãi chôn lấp rác thải chưa được kiểm soát triệt để, chưa áp dụng đầy đủ quy chuẩn kỹ thuật trong quá trình xử lý rác, tạo nguồn gây ô nhiễm môi trường. Vấn đề thu gom, XLRT trôi nổi trên các khu vực công cộng, sông, kênh mương, khu vực giáp ranh giữa các địa phương gặp nhiều khó khăn.
Lực lượng đoàn viên thanh niên thị xã Ba Đồn thường xuyên tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Lực lượng đoàn viên thanh niên thị xã Ba Đồn thường xuyên tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Ông Trần Trung Lâm, Trưởng phòng TN-MT thị xã Ba Đồn cho biết, quỹ đất của thị xã không đủ để bố trí bãi tập kết chất thải rắn xây dựng nên một số tổ chức, cá nhân vẫn có hành vi đổ chất thải rắn xây dựng bừa bãi., đặc biệt, tại các phường có mật độ dân cư đông, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Một bộ phận dân cư chưa có ý thức trong việc tham gia bảo vệ môi trường, tình trạng xả rác tại các khu vực công cộng, không đúng nơi quy định vẫn diễn ra, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.
 
Giải pháp căn cơ?
 
Theo Bí thư Đảng ủy xã Quảng Tân Phan Thanh Tâm, vấn đề cốt lõi trong công tác XLRT, nhất là vấn đề phân loại rác thải tại nguồn vẫn là ý thức của người dân. Xã Quảng Tân sẽ tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc thu gom, XLRT. Các, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tích cực xây dựng các mô hình “Đoạn đường tự quản”, “Đường hoa”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”… dọn dẹp, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. Bí thư Đảng ủy xã Quảng Tân cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền hỗ trợ để xã Quảng Tân có thể thu gom, vận chuyển và XLRT đúng quy định.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác XLRT, từ tháng 7-2019, UBND thị xã Ba Đồn đã chỉ đạo Ban quản lý các công trình công cộng và UBND các xã, phường thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải đến xử lý tại Nhà máy phân loại, XLRT, sản xuất biogas và phân bón khoáng hữu cơ tại xã Lý Trạch (Bố Trạch). Đến thời điểm hiện tại, chỉ mới có các phường trên địa bàn thị xã và hai xã Quảng Lộc, Quảng Hòa thuê xe vận chuyển rác vào nhà máy xử lý. Còn lại một số xã vùng nam vẫn thu gom, chôn lấp rác tại địa phương và bãi rác Quảng Tiến (Quảng Trạch).
 Nhờ có sự chung tay, góp sức của các cấp chính quyền thị xã Ba Đồn, nhiều tuyến đường nông thôn đã trở nên xanh,
Nhờ có sự chung tay, góp sức của các cấp chính quyền thị xã Ba Đồn, nhiều tuyến đường nông thôn đã trở nên xanh, sạch, đẹp.
Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho hay, nhằm làm tốt công tác XLRT trên địa bàn, UBND thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn và chủ động xử lý đối với loại rác dễ tiêu hủy; giao các xã, phường kiểm tra, rà soát, tổ chức thu gom, xử lý triệt để, xóa các vị trí đổ rác thải tự phát, đưa về khu xử lý tập trung, không để rác ùn ứ, gây mùi hôi thối, mất cảnh quan và gây ô nhiễm môi trường. Thị xã cũng chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên tổ chức các hoạt động thu gom, XLRT và thực hiện hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Ngày toàn dân thu gom rác thải”, “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và nilon”…
 
Đến thời điểm hiện tại, với sự vào cuộc của các cấp, ngành trên địa bàn thị xã Ba Đồn, tình trạng dồn ứ rác thải bước đầu được giải quyết. “Thời gian tới, UBND thị xã sẽ kiên quyết chỉ đạo tất cả các xã, phường trên địa bàn thu gom, vận chuyển và đưa rác thải vào xử lý tại Nhà máy phân loại, XLRT. UBND thị xã sẽ trích ngân sách hỗ trợ kinh phí vận chuyển và XLRT cho các xã, phường trên địa bàn. Cùng với sự cố gắng của các cấp chính quyền thị xã, rất cần sự chia sẻ, nỗ lực của người dân trong việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường, phân loại rác tại nguồn để công tác thu gom, XLRT đạt hiệu quả cao.”, ông Thọ bày tỏ.
 
Lan Chi
 
,
 • Năm 2020 sẽ thành lập 12 công đoàn cơ sở

  (QBĐT) - Chiều 12-2, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt công đoàn năm 2020. 

  13/02/2020
  .
 • Ông Chước nêu gương sáng

  (QBĐT) - Chúng tôi đang muốn nói đến ông Võ Văn Chước, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh. Ông là người luôn gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào thi đua, hoạt động công tác hội và tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

  13/02/2020
  .
 • Kiểm điểm trước khu dân cư các đối tượng đốt pháo trái phép

  (QBĐT) - Trong dịp Tết Nguyên đán 2020, các lực lượng Công an tỉnh đã bắt, xử lý 176 vụ sử dụng pháo trái phép. Với mục đích răn đe, giáo dục, ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức các buổi kiểm điểm trước khu dân cư các đối tượng có hành vi đốt pháo trái phép. 
   
  13/02/2020
  .
 • Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

  QBĐT) - Xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi (NCT) là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, tạo điều kiện giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. 

  13/02/2020
  .
 • Vi phạm hành chính trong đo đạc, bản đồ sẽ bị phạt tới 100 triệu đồng

  Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong đo đạc và bản đồ, mức phạt tiền tối đa là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức.
   
  13/02/2020
  .
 • Quảng Trạch: Đẩy mạnh xã hội hoá phát triển cây xanh

  (QBĐT) - Thực hiện đề án xã hội hóa phát triển cây xanh tại trung tâm huyện lỵ mới giai đoạn 2016-2020, những năm qua, các tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã đóng góp được nhiều cây xanh để trồng tại các tuyến đường trung tâm huyện lỵ mới.

  13/02/2020
  .
 • Công an huyện Bố Trạch: Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

  (QBĐT) - Để bảo đảm an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH) phục vụ đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Công an huyện Bố Trạch xác định nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của năm 2020 là nâng cao hiệu quả công tác, chủ động nắm tình hình, bảo vệ ANCT nội bộ, bảo đảm an toàn tuyệt đối trước, trong và sau thời gian diễn ra đại hội.

  12/02/2020
  .
 • Vì sao người dân cần tham gia bảo hiểm bắt buộc xe máy?

  (QBĐT) - Trong khi các chủ xe ô tô tuân thủ khá tốt việc tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì nhiều chủ xe máy hãy còn lơ là.

  12/02/2020
  .