.

Thắp sáng ước mơ hoàn lương

.
11:20, Chủ Nhật, 19/01/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Khi người dẫn chương trình giới thiệu về cuốn sách “Chìa khóa sống hướng thiện” và kể về hành trình hoàn lương của những phạm nhân, có rất nhiều người tham gia chương trình lén đưa tay lau nước mắt. Và có một hình ảnh rất khác về các phạm nhân khi họ bước lên sâu khấu chia sẻ về những cuốn sách đã làm thay đổi cuộc đời họ. Dưới sân khấu, những khán giả đặc biệt chăm chú theo dõi chương trình với ánh nhìn ấm áp và lấp lánh niềm hy vọng!
 
"Chìa khóa sống hướng thiện"
 
Đó là tiêu đề cuốn sách mà Thư viện tỉnh lựa chọn để giới thiệu chương trình đọc sách tháng 1-2020 cùng 300 phạm nhân thuộc Phân trại số 2, Trại giam Đồng Sơn, Cục C10, Bộ Công an. Cuốn sách với lời mở đầu của tác giả nhẹ nhàng như tiếng thầm thì nhưng chứa đầy sự thấu hiểu và sẻ chia: “Lòng hướng thiện luôn tiềm ẩn nơi mỗi tâm hồn đang khát khao vươn lên trong cuộc sống. Với những tâm hồn đang đi trong bóng tối lầm lạc, vấp ngã, hãy biết vươn mình đứng thẳng dậy để tiếp tục sống. Vẫn biết rằng, vượt lên chính mình là chuyến hành trình khó khăn nhất! Tuy vậy, lòng hướng thiện giúp ta có một bản lĩnh vững vàng để có thể đủ sức giữ mình trước muôn vàn cám dỗ”.
Phạm nhân Phân trại số 2 đọc sách tại chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”.
Phạm nhân Phân trại số 2 đọc sách tại chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”.
Cùng với nội dung giới thiệu về cuốn sách, chị Nguyễn Thị Nguyệt, nhân viên Thư viện tỉnh, là người dẫn chương trình, kể về những tấm gương hoàn lương sau bao lầm lỗi. Tất cả phạm nhân lắng nghe với sự chăm chú hiếm thấy. Và rất nhiều người trong số họ trở nên trầm tư. Khi chị Nguyệt giới thiệu xong cuốn sách và cảm ơn sự lắng nghe của các phạm nhân, tiếng vỗ tay đồng thanh vang lên. Khoảnh khắc ấy có rất nhiều nụ cười và cả những giọt nước mắt thấp thoáng trên gương mặt các phạm nhân, làm vơi đi nét chai sạn thường ngày...
 
Các phạm nhân Phân trại số 2 lần đầu tiên được tham gia chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” vô cùng háo hức và tự tin trình diễn những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Phạm nhân Lê Văn Hải với chất giọng ngọt ngào khiến cả hội trường lặng đi khi những câu hát đầu tiên được cất lên: “Rồi một chiều chợt nhớ quê hương/Nghe em hát dân ca xứ Nghệ…”. Tiếng hát mộc không có nhạc nền, chỉ có tiếng vỗ tay theo nhịp điệu bài hát. Tiếp theo Hải là “ca sỹ phạm nhân” Nguyễn Văn Lịch với giai điệu rộn ràng của bài hát “Cung đàn mùa xuân”. Cả hội trường cùng hòa theo giọng hát trầm ấm của Nguyễn Văn Lịch khiến bài hát mang một sắc thái đặc biệt trong buổi chiều cuối đông.
 
Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ
 
Đó là lời tâm sự của phạm nhân Nguyễn Minh Hải (sinh năm 1972) về những gì họ gặt hái được khi đọc sách. Nguyễn Minh Hải bị kết án 25 năm tù, hiện đã chấp hành hình phạt được 8 năm. Xuất thân là một người có trình độ đại học, có sự nghiệp ổn định và gia đình hạnh phúc, nhưng chỉ vì một phút sai lầm, liều lĩnh, Nguyễn Minh Hải đã phải trả giá rất đắt cho cuộc đời mình. Những ngày chấp hành án, Nguyễn Minh Hải đã được đọc sách và dần trở lại với niềm đam mê thời niên thiếu.
Các phạm nhân xúc động khi tham gia chương trình.
Các phạm nhân xúc động khi tham gia chương trình.
Vào ngày nghỉ, phạm nhân Hải dành phần lớn thời gian để đọc sách ở thư viện trại giam. Sự hứng thú, chăm chỉ của phạm nhân đặc biệt này đã tạo sự chú ý đối với Ban giám thị Trại giam Đồng Sơn. Và rồi Hải được phân công quản lý thư viện với khoảng 800 cuốn sách. “Cứ cuối tuần, tôi lại phục vụ các phạm nhân đọc sách. Tôi cũng chia sẻ những hiểu biết của mình với mọi người. Khi đọc sách, tôi nghĩ nhiều hơn về những sai lầm của mình. Tôi cũng nghĩ về tương lai, về khó khăn mà những người như chúng tôi phải trả giá và đối mặt. Nhưng nhờ đọc sách, tôi nhìn thấy những cơ hội cho mọi người, trong đó có tôi, để bản thân luôn tự nhắn nhủ mình rằng: Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!”, Hải tâm sự.
 
Nguyễn Minh Hải là phạm nhân đã giành giải nhất cuộc thi viết cảm nhận về sách do Trại giam Đồng Sơn tổ chức năm 2018. Phạm nhân Hải cũng mong muốn Thư viện tỉnh và Trại giam Đồng Sơn tổ chức nhiều chương trình đọc sách hơn nữa cho các phạm nhân để họ có điều kiện đọc sách, tìm ra những con đường đúng đắn cho bản thân. “Tôi cũng mong thư viện có thêm sách bởi đây là món ăn tinh thần quý báu. Chúng tôi cũng rất cảm ơn Thư viện tỉnh và Trại giam đã quan tâm đến những người lầm lỡ, cho chúng tôi cơ hội được đọc sách để hiểu biết và có cơ hội sửa chữa sai lầm!”, Nguyễn Minh Hải tâm sự.
 
Cũng như Nguyễn Minh Hải, Phạm Văn Vân (sinh năm 1980) là một “con mọt sách”. Vân không muốn chia sẻ về những sai lầm của mình, bởi chỉ muốn quên đi quá khứ và nhìn về tương lai. “Tôi thích hình ảnh hai cây phong trong trích đoạn truyện ngắn "Người thầy đầu tiên" của nhà văn Ai-ma-tốp. Hình ảnh hai cây phong non chính là ước mơ về tương lai tươi đẹp, cho dù hiện tại còn nhiều khó khăn phải vượt qua. Đọc sách cũng là cách giúp tôi vượt qua những ngày tháng khó khăn này và định hướng cho tương lai của mình!”, phạm nhân Vân cho biết.
 
Mở lối tương lai
 
Trung tá Cái Văn Chiến, Đội trưởng Đội Giáo dục, hồ sơ, Phân trại số 2 cho biết: Phạm nhân chấp hành án trong trại giam, ngoài tivi thì đọc sách vừa giúp phạm nhân giải trí vừa bồi đắp kiến thức. Sách cũng giúp phạm nhân thêm nghị lực và mở lối tương lai của họ. Trại giam Đồng Sơn hiện giam giữ, cải tạo trên 1.800 phạm nhân. Trong số này, phạm nhân có học vấn thấp, người dân tộc thiểu số tương đối cao, phạm nhân phần lớn hạn chế về nhận thức. Hiện, thư viện đơn vị có trên 1.200 đầu sách. 
Phạm nhân Nguyễn Minh Hải nhắn nhủ tới các phạm nhân khác:
Phạm nhân Nguyễn Minh Hải nhắn nhủ tới các phạm nhân khác: "Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ".
Vào thứ 7 và chủ nhật, phạm nhân đến thư viện đọc sách rất đông. Ngoài giờ lao động, những phạm nhân có nhu cầu đều được tạo điều kiện mượn sách về đọc tại buồng giam. Phong trào đọc sách đã góp phần nâng cao nhận thức, làm thay đổi suy nghĩ của nhiều phạm nhân theo hướng tích cực. Thư viện tỉnh đã phối hợp tích cực và hiệu quả với đơn vị khi không chỉ cung cấp, trao đổi sách, mà còn hỗ trợ lựa chọn, sắp xếp, bài trí sách phục vụ phạm nhân. Thời gian tới, Ban chỉ huy Trại giam Đồng Sơn mong muốn nhận được sự phối hợp hiệu quả hơn nữa của Thư viện tỉnh để cùng chung tay giúp phạm nhân thắp sáng ước mơ hoàn lương.
 
“Thắp sáng ước mơ hoàn lương” là chương trình của Thư viện tỉnh phối hợp với Trại giam Đồng Sơn nhằm tạo điều kiện cho phạm nhân được đọc sách. Ngoài hoạt động luân chuyển sách 3 tháng 1 lần với khoảng 300 đầu sách cho một đợt luân chuyển, hai đơn vị còn tổ chức các chương trình đọc sách cùng phạm nhân. Từ năm 2020, mỗi tháng sẽ có 2 chương trình đọc sách cùng phạm nhân vào dịp cuối tuần, là ngày nghỉ của phạm nhân. Hoạt  động này đã và đang góp phần giúp phạm nhân nâng cao nhận thức, tìm ra những lối về hướng thiện sau những lỗi lầm!
 
Ngọc Mai
,