.

Nhân rộng những tấm lòng thiện nguyện

.
09:07, Thứ Hai, 21/10/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Xuất phát từ tấm lòng nhân ái, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân dành tiền của, công sức để tổ chức các hoạt động thiện nguyện nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Hoạt động này đang lan tỏa rộng khắp trên địa bàn tỉnh.
 
Dẫn chúng tôi thăm ngôi nhà mới được sửa lại của chị Nguyễn Thị Phương, tổ dân phố 2, phường Bắc Nghĩa (TP. Đồng Hới), bà Phan Thị Xây, mẹ chồng của chị Phương chia sẻ: "Không có sự giúp đỡ của cửa hàng Piaggio Ninh Hải (TP. Đồng Hới), gia đình con tôi không thể có nơi trú ngụ chắc chắn như thế này".
 
Bà Xây kể, gia đình chị Phương thuộc diện khó khăn của phường Bắc Nghĩa, chồng chị đã mất do bệnh tật, hai người con đang tuổi ăn tuổi học. Cuộc sống khó khăn khiến chị bị trầm cảm, lúc tỉnh lúc mê. Trước đây, gia đình chị Phương phải sống trong ngôi nhà chật chội, tạm bợ. Nay, nhờ doanh nghiệp giúp đỡ mà có được ngôi nhà kiên cố, vững chãi. Được biết, ngoài hỗ trợ làm lại nhà, các nhà hảo tâm còn hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chị Phương tiền mua gạo, quần áo, chăn ấm... và xe đạp cho con chị đi học. Nhờ đó, cuộc sống gia đình chị từng bước được cải thiện. 
Thông qua hoạt động thiện nguyện, nhiều người nghèo đã quan tâm, có thêm nguồn động viên để vươn lên trong cuộc sống.
Thông qua hoạt động thiện nguyện, nhiều người nghèo đã quan tâm, có thêm nguồn động viên để vươn lên trong cuộc sống.
Nhằm chia sẻ với những khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em nghèo vùng cao, vừa qua, nhóm "Bạn của người nghèo-73D1" (Tuyên Hóa) phối hợp với các tổ chức nhân đạo từ thiện tổ chức tặng quà cho người nghèo, trẻ em bản Cồn Roàng và tặng dụng cụ học tập cho Trường mầm non bản Cồn Roàng, xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch). Những món quà tuy nhỏ, nhưng ấm áp nghĩa tình nhằm hỗ trợ thiết thực cho người nghèo, người dân tộc thiểu số và trẻ em vùng vùng cao còn nhiều khó khăn.
 
Để giúp đỡ cho người nghèo, ngày càng nhiều nhóm, hội thiện nguyện được thành lập và tích cực hoạt động. Điển hình như Hội Makeup Lệ Thủy và những người bạn, gia đình anh Khoa, chị Thắm và những người bạn ở Công hòa liên bang (CHLB) Đức... thường xuyên kêu gọi kinh phí từ bạn bè, người thân giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn. Những người tham gia hoạt động thiện nguyện thuộc mọi thành phần từ sinh viên, học sinh, cán bộ, công chức, chủ doanh nghiệp, người lao động, hưu trí đến tăng ni, phật tử… Hình thức trợ giúp đa dạng như: ủng hộ tiền mặt, ngày công, hiện vật…
 
Là một trong những cá nhân tích cực tham gia các chương trình, hoạt động từ thiện, anh Nguyễn Tuấn Ngọc, phường Hải Thành (TP. Đồng Hới) cho biết: “Để có nguồn kinh phí cho hoạt động thiện nguyện, chúng tôi đã quyên góp từ người thân, bạn bè nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần động viên họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Để tổ chức được những hoạt động đó, chúng tôi phải sắp xếp thời gian để không ảnh hưởng đến công việc và gia đình. Qua mỗi việc thiện, chúng tôi thấy ấm lòng, thấy mình có ích cho cộng đồng và cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Trong các chương trình, chúng tôi đều công khai danh sách những người ủng hộ, tổng số tiền, hiện vật, số người được nhận và ghi lại hình ảnh khi trao quà để chứng minh cho các nhà hảo tâm là tiền đã đến đúng địa chỉ. Nhờ đó mà các chương trình thiện nguyện đều nhận được sự hưởng ứng tích cực không chỉ của cá nhân trong tỉnh mà còn có bạn bè ở nước ngoài".
 
Có thể thấy, hoạt động thiện nguyện đang ngày càng được mở rộng, hầu hết ở các cơ quan, đoàn thể đều gây dựng quỹ từ thiện; nhiều đơn vị, cá nhân tổ chức cấp học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn… Các hoạt động thiện nguyện đã góp phần chia sẻ, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, từ đó, xây dựng cộng đồng, xã hội nhân văn.
 
Phạm Hà
,
 • Ngày vui ở Tân Đức

  (QBĐT) - Người dân thôn Tân Đức 1, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa vừa đón nhận món quà từ Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ sỹ và cựu danh thủ Bóng đá Việt Nam (V-Stars Việt Nam), đó là cây cầu và đường vượt lũ. Món quà ý nghĩa này đã giúp bà con đi lại thuận lợi hơn, thôn Tân Đức 1 không còn bị cô lập khi mùa lũ về.

  21/10/2019
  .
 • Miền Bắc trời nắng hanh, miền Trung bắt đầu mưa giảm

  Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc đều có nắng hanh, nhiệt độ cao nhất 31 độ C, miền Trung mưa giảm, có nơi mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
   
  20/10/2019
  .
 • Prudential trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

  (QBĐT) - Ngày 19-10, tại thị xã Ba Đồn, Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential), Văn phòng tổng đại lý Prudential Ba Đồn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học.

  20/10/2019
  .
 • Đừng để trẻ hình thành thói quen xấu!

  (QBĐT) - Sáng nay, cơ quan có cuộc họp, anh A. phải chuẩn bị báo cáo nên chở cậu con trai học lớp 1 đến trường muộn. Vừa đến cổng trường, anh A. đang hăm hở định dắt con vào lớp thì đội cờ đỏ của trường yêu cầu hai bố con anh dừng lại để... ghi sổ. 

  20/10/2019
  .
 • Thị xã Ba Đồn: Cháy siêu thị điện máy, thiệt hại hơn 50 triệu đồng

  (QBĐT) - Vào khoảng 5 giờ 30 ngày 19-10, tại phường Ba Đồn (thị xã Ba Đồn) đã xảy ra vụ cháy siêu thị điện máy Dũng Loan làm thiệt hại tài sản hơn 50 triệu đồng, may mắn không có thiệt hại về người.
   
  19/10/2019
  .
 • Tỷ lệ hộ cựu chiến binh nghèo thị xã Ba Đồn giảm còn 1,87%

  (QBĐT) - Hiện nay, các cơ sở hội cựu chiến binh ở thị xã Ba Đồn đều thực hiện ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội thị xã, đồng thời đã vận động xây dựng các loại quỹ tạo điều kiện cho hàng nghìn hội viên được vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh.

  19/10/2019
  .
 • Người phụ nữ dám nghĩ, dám làm

  (QBĐT) - Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng xuất hiện nhiều chị em phụ nữ khẳng định năng lực của mình trong lĩnh vực kinh doanh. Họ đều là những người đi lên từ nghèo khó bằng sự cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất. Chị Trần Thị Ngân, Phó Giám đốc Công ty TNHH TM Thành Ngân (phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới) là một điển hình như vậy.

  19/10/2019
  .
 • Minh Hóa: Bàn giao công trình thắp sáng đường quê tại xã Trung Hóa

  (QBĐT) - Huyện đoàn Minh Hóa vừa phối hợp với Đoàn xã Trung Hóa tổ chức lễ bàn giao công trình thanh niên "Thắp sáng đường quê" tại thôn Liêm Hóa, xã Trung Hóa (huyện Minh Hóa).

  19/10/2019
  .