.

Tuyên Hóa: Thoát nghèo nhờ đề án hỗ trợ bò giống sinh sản

.
07:34, Thứ Năm, 15/08/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Với đặc thù huyện miền núi, thường xuyên chịu sự ảnh hưởng và thiệt hại do thiên tai, Tuyên Hóa là địa phương được hưởng lợi từ Đề án số 85/ĐA-BTT về “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017-2018” (gọi tắt Đề án 85) của Ủy ban MTTQVN tỉnh. 
 
Sau 2 năm triển khai, đề án đã thực sự đi vào cuộc sống, giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo và trở thành một trong những dấu ấn về an sinh xã hội của Mặt trận các cấp huyện Tuyên Hóa.
 
Đề án 85 được khởi động ở huyện Tuyên Hóa từ tháng 8-2017, với 8 xã được bình xét hưởng lợi. Đến nay, toàn huyện có 20 xã, thị trấn được Ủy ban MTTQVN tỉnh hỗ trợ, phân bổ 415 con bò cái giống Brahman cho 415 hộ gia đình nghèo với tổng trị giá trên 6,2 tỷ đồng. Các xã được hỗ trợ số lượng bò giống lớn gồm: Thanh Hóa 56 con, Nam Hóa 46 con, Kim Hóa 40 con, Đồng Hóa 36 con, Sơn Hóa 31 con, Thanh Thạch 30 con…
 
Ông Lê Xuân Hoài, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Tuyên Hóa cho biết: “Căn cứ mục tiêu của đề án, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện đã phân bổ số lượng bò cho các xã, thị trấn, đồng thời triển khai quy trình bình xét tại các khu dân cư. Đối tượng hưởng lợi được bình xét là những hộ nghèo nhưng phải có khả năng lao động, có đất canh tác nông nghiệp để trồng cỏ và có điều kiện chăn nuôi, phát triển kinh tế nhằm sớm thoát nghèo. Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện đã chỉ đạo Mặt trận các xã, thị trấn hướng dẫn công tác chuẩn bị chuồng trại cho các hộ nghèo và tổ chức kiểm tra, rà soát cụ thể các đối tượng. Những hộ nào không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện theo mục tiêu của đề án đều buộc phải thay thế”.
 
Mỗi hộ gia đình nghèo tham gia Đề án 85 được trao tặng 1 con bò giống trị giá khoảng 15 triệu đồng từ nguồn kinh phí Quỹ Cứu trợ tỉnh và một phần vốn đối ứng của địa phương để làm chuồng trại chăn nuôi. Sau khi nhận bò, hộ nghèo được hoàn toàn sở hữu bò giống và cam kết trong vòng 3 năm phải thoát nghèo. Bên cạnh đó, để theo dõi và quản lý chặt chẽ đàn bò phân bổ, Ủy ban MTTQVN các xã, thị trấn đã thành lập các tổ chăn nuôi, lập sổ theo dõi, cung cấp sim điện thoại miễn phí cho hộ dân để phản ánh tình hình sinh trưởng của đàn bò, đặc biệt là những thông tin liên quan đến bệnh tật, lai tạo, sinh sản...
 Đề án 85 đã thực sự đi vào cuộc sống, góp phần phát triển tổng đàn bò trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.
Đề án 85 đã thực sự đi vào cuộc sống, góp phần phát triển tổng đàn bò trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.
Theo lời giới thiệu của các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Tuyên Hóa, chúng tôi tìm về xã Văn Hóa, một trong những địa phương triển khai hiệu quả Đề án 85 của huyện. Xã Văn Hóa có tổng diện tích tự nhiên 687.994 ha, 1.091 hộ, với 3.632 khẩu, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Cũng như các địa phương khác trong huyện, năm 2016, xã Văn Hóa phải đối mặt với nhiều khó khăn do rét đậm, rét hại kéo dài và hậu quả nặng nề của 2 đợt lũ lớn vào tháng 10 và tháng 11 đã làm cho đời sống, thu nhập, điều kiện phát triển kinh tế của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tháng 11-2017, Đề án 85 chính thức đến với hộ nghèo của xã Văn Hóa.
 
Trò chuyện với phóng viên, bà Lương Thị Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Văn Hóa chia sẻ: “Toàn xã có 10 hộ nghèo được Ủy ban MTTQVN tỉnh phân bổ 10 con bò giống sinh sản. Các hộ hưởng lợi đề án được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, thú y an toàn nên công tác chăm sóc bò cái sinh sản rất tốt. Đến nay, 10/10 con bò giống phát triển tốt, có trọng lượng từ 150 đến 250kg; trong đó có 8/10 con đã có chửa, 5 con sinh bê. Trong số 10 hộ nghèo được hỗ trợ bò giống nay đã có 9 hộ thoát nghèo, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 21,27% (năm 2016) xuống còn 8,35%  (cuối năm 2018. Năm 2016, tỷ lệ đàn bò lai của xã chiếm 80%, đến năm 2019 tăng lên 86%”.
 
Chị Trần Thị Bích Lý, thôn Hà Thâu, là 1 trong 10 hộ nghèo của xã Văn Hóa được hưởng lợi từ Đề án 85 nhớ lại: “Lúc đó con bò giống là nguồn tài sản quý giá nhất của gia đình tôi. Cùng với việc chăm sóc bò giống, tôi đã có thêm động lực để vượt qua đói nghèo, ổn định cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, như: tập trung sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi thêm lợn, gà… Hiện nay, con bò giống của gia đình tôi đang  sinh trưởng rất tốt và đã sinh được 1 con bê 4 tháng tuổi khỏe mạnh. Gia đình tôi đã thoát nghèo vào cuối năm 2018 và từ nay trở đi đã có việc làm, thu nhập ổn định. Đề án 85 là món quà đầy ý nghĩa đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi”.
 
Sau 2 năm thực hiện Đề án 85, số bò giống được hỗ trợ cho địa bàn huyện Tuyên Hóa đang  sinh trưởng tốt và được các hộ dân chăm sóc chu đáo. Qua theo dõi, kiểm tra cho thấy, một số bò giống được cấp đợt 1 năm 2017 đã sinh được bê và trên 20 con đang có chửa từ 1 đến 8 tháng. Trong quá trình triển khai đề án, Mặt trận các xã, thị trấn đã thực hiện công khai, minh bạch, theo đúng quy trình hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh.
 
Đánh giá hiệu quả của Đề án 85, đồng chí Trần Hữu Chức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuyên Hóa khẳng định: “Đây là một mô hình phát triển kinh tế đặc biệt, không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực cho người nghèo mà còn góp phần duy trì và phát triển tổng đàn bò trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, ở các địa phương nói riêng. Bên cạnh đó, đề án còn dựa vào cộng đồng để huy động người dân cùng tham gia, nhằm giải quyết vấn đề lao động tại chỗ mà xã hội còn bức xúc, thể hiện và mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc. Đối với huyện Tuyên Hóa, Đề án 85 đã thực sự đi vào cuộc sống, được Mặt trận các cấp cụ thể hóa, đưa đến tận người dân thụ hưởng và mang lại hiệu quả kinh tế không nhỏ. Tương lai không xa, các hộ nghèo được hỗ trợ bò giống sinh sản sẽ vươn lên thoát nghèo bền vững”.
 
Hiền Chi
,
 • Công điện đảm bảo ATGT dịp Lễ 2-9 và khai giảng năm học mới

  Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 989/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02-9 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020.
   
  14/08/2019
  .
 • Huấn luyện ATVSLĐ cho CBCNV Công ty Điện lực Quảng Bình

  (QBĐT) - Nhằm nâng cao kỹ năng an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, trong các ngày từ 25-7 đến 10-8-2019, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã tổ chức các lớp huấn luyện, bồi dưỡng kỹ năng bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho cán bộ và công nhân viên trong toàn công ty.

  14/08/2019
  .
 • 88 cán bộ Hội Chữ thập đỏ được tập huấn nghiệp vụ

  (QBĐT) - Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh vừa tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hội cho 88 cán bộ Hội CTĐ huyện, thị xã, thành phố; chủ tịch, phó chủ tịch Hội CTĐ cấp xã, phường, thị trấn và các đơn vị trực thuộc Tỉnh hội.

  14/08/2019
  .
 • Minh Hóa: Trên 1.300 lượt hộ dân vay vốn làm công trình nước sạch và VSMT

  (QBĐT) - Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hiện nay, hàng nghìn hộ gia đình trên địa bàn huyện Minh Hóa đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường.

  13/08/2019
  .
 • Nâng cao vai trò của truyền thông trong công tác dân số

  (QBĐT) - Trong công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông trong công tác dân số góp phần không nhỏ trong việc ổn định quy mô, cơ cấu dân số hợp lý, nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới hiện nay.

  13/08/2019
  .
 • Chung tay hành động vì Quảng Bình xanh-sạch-đẹp

  (QBĐT) - Nhằm đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, nâng cao hiệu quả quản lý rác thải, góp phần gìn giữ môi trường xanh-sạch-đẹp, UBND tỉnh Quảng Bình đã phát động phong trào "Ngày toàn dân thu gom rác thải", ra quân vệ sinh môi trườngtrên địa bàn toàn tỉnh.

  13/08/2019
  .
 • Chỉ số PAR INDEX và PCI là gì?

  (QBĐT) - Là cán bộ, công chức, viên chức nhưng có lẽ ít người tường tận các chỉ số, như: PAR INDEX, PCI..., trong cuộc sống cũng như trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Vậy chỉ số PAR INDEX và PCI là gì? Đó là viết tắt của chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

  13/08/2019
  .
 • Có thể xuất hiện 9-10 cơn bão/ATNĐ trên Biển Đông

  Mùa bão năm 2019, tuy số lượng bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền ít hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng có thể xuất hiện những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

  12/08/2019
  .