.

Tương lai vẫy gọi cậu bé người Campuchia biết nói hơn 10 ngôn ngữ

.
17:02, Thứ Tư, 21/11/2018 (GMT+7)
Thuch Salik, 14 tuổi (trước đó có báo cho rằng cậu bé 10 tuổi) cậu bé người Campuchia, đã trở thành ngôi sao trên mạng chỉ trong một đêm sau khi một du khách người Malaysia tới thăm đền Angkor đăng đoạn video ghi lại cảnh cậu bé nói hơn 10 thứ tiếng khác nhau lên Facebook.
Cậu bé người Campuchia có thể nói hơn 10 ngôn ngữ. (Nguồn: channelnewsasia)
Cậu bé người Campuchia có thể nói hơn 10 ngôn ngữ. (Nguồn: channelnewsasia)
Theo Channel NewsAsia, đoạn video này đã trở nên nổi tiếng khắp Campuchia và nhiều nơi khác ở châu Á, và giúp cho cậu bé vốn dễ bị phớt lờ trong xã hội trở thành tâm điểm chú ý.
 
Salik là một trong số rất nhiều đứa trẻ thường xuyên đứng ở lối ra vào các ngôi đền nổi tiếng với hy vọng bán được những món đồ lưu niệm đơn giản cho du khách, ví dụ như nam châm gắn tủ lạnh và bưu thiếp.
 
Việc những em bé bán hàng học được một số cụm từ bằng cách nghe đối thoại từ du khách - thường là tiếng Trung, tiếng Hàn và ngôn ngữ châu Âu - là không hiếm gặp, nhưng Salik còn làm được hơn thế.
 
Cậu bé đã biến hành động lặp lại đơn giản thành một thách thức ngôn ngữ và khiến các du khách ngạc nhiên với khả năng giao tiếp bằng nhiều ngoại ngữ của mình.
 
Các kỹ năng gần như là tự học được của cậu bé là vô cùng xuất sắc. Gần như không cần dừng lại lấy hơi, cậu bé đếm được từ 1 đến 10 bằng 16 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Nga, tiếng Tagalog, tiếng Nhật, tiếng Việt, tiếng Italy, tiếng Đức và ba giọng phương ngữ tiếng Trung.
 
"Cháu bắt đầu đi bán hàng từ năm 11 tuổi, đến giờ cũng được ba năm rồi. Hồi mới đầu cháu chỉ biết nói một thứ tiếng thôi," Salik chia sẻ với Channel NewsAsia.
 
"Cháu học được một ít tiếng Anh, nhưng rồi mẹ cháu bảo cháu đến bán ở núi Bak Kheng. Có nhiều du khách Trung Quốc ở đây hơn cả, và cháu đã học để trò chuyện với họ để bán hàng. Nếu giờ gặp họ, cháu sẽ hát," cậu bé nói trước khi cất giọng hát một bài của ca sỹ Đại Tráng.
"Các du khách người Trung Quốc sẽ nói, 'Ồ, cháu nói tiếng Trung giỏi quá. Cháu có thể trở thành một siêu sao ở nước chúng tôi đấy'."
 
Với những du khách nói tiếng Anh, Salik cũng áp dụng chiến lược tương tự: cậu bé cười và cất giọng hát một phiên bản táo tợn cho bài hát "Shape of You của Ed Sheeran."
 
Salik đưa hết số tiền kiếm được cho mẹ, và mẹ cậu bé sẽ dùng nó để trả tiền học phí cho anh em Salik cũng như trang trải các nhu cầu hàng ngày của gia đình. Họ chỉ có một căn nhà tuềnh toàng cách đền Ta Prohm vài trăm mét, và cả gia đình vẫn đang phải vật lộn với nợ nần.
 
Mẹ của Salik, bà Mann Vanna, người dẫn Salik và cậu em trai Tithya tới Ta Prohm mỗi ngày để bán đồ lưu niệm cho biết bà không thể tin rằng con mình đang ngày càng nổi tiếng.
 
"Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và vui mừng. Cảm xúc này không gì so sánh được," bà nói.
 
"Mặc dù là mẹ của thằng bé, nhưng tôi không biết là nó thông minh đến vậy và biết nói tới hơn 10 ngôn ngữ. Tôi không nghĩ rằng con trai tôi có thể tiếp thu được bằng ấy kiến thức, rằng bộ não của nó có thể ghi nhớ nhiều đến vậy và rằng nó có thể sử dụng những ngôn ngữ đó để bán hàng phụ giúp gia đình. Thật khó tin, tôi vừa sốc lại vừa bất ngờ."
 
Bà mô tả con trai mình là một cậu bé tử tế, một học sinh nhiệt tình chưa bao giờ phàn nàn về việc phải mặc quần áo cũ, phải đạp xe một quãng đường xa để đến trường hay không được ăn no.
 
"Tôi biết những người khác mua quần áo mới cho con họ. Tôi thấy thất vọng với bản thân vì chúng tôi không có khả năng làm điều đó và chúng tôi không biết phải làm gì. Chúng tôi đã sinh con ra, những chúng tôi không có khả năng nuôi nấng chúng hay cho chúng đi học."
 Mẹ của cậu bé người Campuchia. (Nguồn: channelnewsasia)
Mẹ của cậu bé người Campuchia. (Nguồn: channelnewsasia)
"Đừng mua từ trẻ em"
 
Hiện tại, cuộc sống của gia đình giản dị này đang thay đổi. Họ đã được đài thọ chi phí đi lại để đến làm khách mời trong nhiều chương trình truyền hình địa phương tại thủ đô Phnom Penh.
 
Các doanh nhân giàu có và các tổ chức từ thiện đã cam kết ủng hộ cho họ hàng nghìn dollar, mua cho lũ trẻ xe đạp và đồ chơi mới, và hứa sẽ hỗ trợ Salik học hành tới khi cậu bé tốt nghiệp đại học. Có nguồn tin cho biết cả gia đình đã được mời tới tham quan Hong Kong.
 
Mặc dù gia đình Salik đã may mắn nhận được tình cảm và sự quan tâm của cả nước, nhưng họ chỉ là một trong số nhiều gia đình nghèo ở khu vực Angkor. Và ngay trên khắp đất nước Campuchia, trẻ em vẫn đang bị xem như những công cụ lao động để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, và thường phải chấp nhận đánh đổi cơ hội học tập của mình.
 
Mặc dù Salik đi học mỗi ngày, nhưng cậu bé cũng làm việc nhiều tiếng vào mỗi buổi chiều. Mẹ cậu bé thừa nhận đôi khi cậu phải bỏ lỡ nhiều hoạt động tại trường khi gia đình thiếu tiền.
 
Hiện tại, nhiều trẻ em khác thậm chí còn không có cơ hội đi học. Tổ chức UNICEF tại Campuchia ước tính có 80.000 trẻ em nước này không được đi học khi đến tuổi. Tỷ lệ lạm dụng và bóc lột trẻ em tại Campuchia cũng khá cao, nguồn cơn là do sự đói nghèo.
 
Trẻ em cũng được tích cực tuyển dụng để làm việc trong những ngành nghề có nhiều rủi ro, ví dụ như sản xuất gạch hay khai thác muối.
 
Thep Bruce Grant, Giám đốc Bảo vệ trẻ em của UNICEF Campuchia, việc đưa tiền cho trẻ em tại các điểm du lịch hay trên đường phố chỉ làm tình hình tồi tệ hơn.
 
"Lời khuyên của chúng tôi là các bạn đừng cho tiền và đừng mua hàng từ trẻ em. Tôi biết là rất khó, nhưng đó là điều đúng đắn cần làm," ông chia sẻ và gợi ý rằng du khách có thể chỉ mua hàng từ người lớn, cho trẻ em bút hoặc sách vở, hoặc quyên góp cho các tổ chức xã hội có thể hỗ trợ trẻ em một cách phù hợp. 
Không phải ai cũng sẽ may mắn như Salik.
Không phải ai cũng sẽ may mắn như Salik.
"Ở Campuchia, có hàng nghìn em bé trên đường phố. Nhiều em trong số đó bị buộc phải đi ăn xin. Công việc của các em là tỏ ra vui vẻ và cười với khách du lịch. Khách du lịch là mục tiêu được nhắm tới. Họ sẽ cảm thấy thương xót và đem tiền cho lũ trẻ, nhưng bọn trẻ không được cầm số tiền đó, tất cả sẽ rơi vào tay những kẻ chăn dắt hay môi giới." 
 
UNICEF khuyến cáo du khách nên nghiên cứu trước trên mạng về những cách tốt nhất để tương tác với trẻ em ở Campuchia và nhiều nơi khác. Ông Grant giải thích rằng nếu một đứa trẻ kiếm được càng nhiều tiền, thì khả năng đứa trẻ đó tiếp tục bị ép buộc phải làm việc càng cao.
 
"Tất cả những gì các bạn đang làm thực tế chỉ là khiến đứa trẻ ấy trở thành nô lệ."
 
Những giấc mơ tương lai
 
Những ngày bán hàng ở đền của Salik giờ đã có thể kết thúc. Với điều kiện tài chính của gia đình được cải thiện, cậu bé quyết tâm nâng cao hơn nữa các kỹ năng ngôn ngữ cũng như trình độ hiểu biết nói chung của mình.
 
"Có lẽ tôi sẽ không cho Salik đi bán hàng nữa," mẹ cậu bé chia sẻ. "Nếu nó rảnh rỗi, nó có thể giúp tôi. Nếu nó không có thời gian, tôi sẽ thúc giục nó tập trung học hành hơn. Tôi muốn nó là người có học, vì tôi đã không được học hành rồi."
 
Hiện tại, Salik vẫn đang là nhân tố thu hút sự chú ý quanh những cánh cổng phủ bụi của đền Ta Prohm. Giữa cuộc trò chuyện với Channel NewsAsia, trong khi đang ngồi dưới một gốc cây gần lối vào đền, một cặp đôi người Trung Quốc đã nhận ra cậu bé và vội vàng chạy tới hỏi thăm, chụp ảnh selfie và kiểm tra thử khả năng nói tiếng Trung của cậu.
 
Sau đó, họ tặng cậu bé 5 USD và mua một chiếc túi thêu nhỏ để nhớ về kỷ niệm được gặp cậu bé mà chỉ một tuần trước đó họ có thể sẽ chẳng để mắt tới.
 
"Cháu thấy cực kỳ, cực kỳ, cực kỳ phấn khích! Cháu chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một ngôi sao nổi tiếng như thế này. Ngay cả khi cháu đang ăn trưa cũng có người xin được chụp ảnh chung với cháu," Salik khoe.
 
Ước mơ của cậu bé là trở thành một hướng dẫn viên du lịch sau khi học xong, một nguyện vọng thật gần với quê hương và với trái tim cậu, để cậu có thể khám phá những khu tàn tích và đi đến những vùng đất mới.
 
Giờ đây, Salik đã có được cơ hội đó. Nhưng thật đáng buồn, điều đó sẽ không xảy ra với hầu hết những đứa trẻ khác quanh cậu.
 
Theo MAI NGUYỄN (VIETNAM+) 
,