.

Quảng Ninh: Quan tâm chăm lo cho người khuyết tật

.
08:25, Thứ Tư, 21/11/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Công tác chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi ở huyện Quảng Ninh luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Nhờ đó, nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi (NKT-TMC) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện đã được giúp đỡ, được cải thiện về đời sống, từng bước vươn lên hòa nhập cộng đồng.
 
Huyện Quảng Ninh hiện có 3.750 người khuyết tật, chủ yếu thuộc các dạng khuyết tật vận động, nghe, nói, nhìn, thần kinh tâm thần và 38 trẻ em mồ côi. Phần lớn NKT-TMC đều có hoàn cảnh rất khó khăn.
 
Nhằm giúp đỡ, bảo vệ, chăm sóc và tạo điều kiện cho NKT-TMC hòa nhập cộng đồng, hàng năm, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động rà soát số người khuyết tật trên địa bàn để hoàn thiện hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội. Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện đã kịp thời chi trả các chế độ cho người khuyết tật bảo đảm đúng thời gian, đúng chế độ quy định với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 
Hiện, huyện có 2.043 đối tượng khuyết tật nặng và 539 đối tượng là người khuyết tật đặc biệt nặng cùng 23 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.
Người khuyết tật, trẻ mồ côi huyện Quảng Ninh luôn nhận được sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức, đơn vị trên địa bàn.
Người khuyết tật, trẻ mồ côi huyện Quảng Ninh luôn nhận được sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức, đơn vị trên địa bàn.
Từ đầu năm đến nay, huyện cũng đã kịp thời trích ngân sách và kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: thăm hỏi, tặng hàng trăm suất quà cho các đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng có hoàn cảnh khó khăn và trẻ mồ côi với tổng số tiền trên 40 triệu đồng.
 
Ngoài ra, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện và các tổ chức đoàn thể, các xã, thị trấn động viên, tổ chức cho 111 trẻ em khuyết tật được học tập ở các cấp học, tạo điều kiện cho các em hòa nhập cộng đồng, học tập, vui chơi bình đẳng như những trẻ bình thường.
 
Cũng từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, năm 2018, Trung tâm phục hồi chức năng trẻ khuyết tật Hiền Ninh đã đầu tư xây dựng hệ thống lọc nước, mua sắm giường, chiếu, đồ dùng sinh hoạt cho trẻ với tổng trị giá 35 triệu đồng. Trung tâm đã thu hút  khoảng 3.200 lượt trẻ đến luyện tập, tỷ lệ phục hồi là 13%. Tổng trị giá tiền hỗ trợ và quà tặng cho trẻ luyện tập tại trung tâm trong năm 2018 là 281 triệu đồng.
 
Cùng với hỗ trợ về vật chất, các cấp, ngành trong huyện, đặc biệt là Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi đã tổ chức nhiều chương trình tọa đàm, giao lưu văn nghệ… nhằm tạo sân chơi lành mạnh, giúp cho NKT-TMC được hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần, tiếp sức cho họ vượt qua mặc cảm để cố gắng vươn lên trong học tập...
 
Nhiều tấm gương người khuyết tật vươn lên làm chủ cuộc sống đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, như: anh Lê Ngọc Tuấn (thôn Cổ Hiền, xã Hiền Ninh) với việc thành lập cơ sở làm bánh gai không những đưa lại nguồn thu nhập khá mà còn giải quyết việc làm cho 5 lao động trong xã; hay anh Lê Trường Giang ở thôn Lệ Kỳ 1, xã Vĩnh Ninh với niềm say mê tạc tượng, sáng tác tranh gạo được tham dự hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi tiêu biểu toàn quốc lần thứ V, năm 2016…
 
Ông Văn Anh Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện cho biết: Thời gian qua, các đối tượng là NKT-TMC trên địa bàn luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Tuy nhiên, hiện nay, NKT-TMC chủ yếu là các đối tượng nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, vì vậy, rất mong các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm quan tâm hơn nữa để NKT-TMC có điều kiện vươn lên, hòa nhập với cộng đồng.
 
Phạm Hà
,
 • Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) sẽ tiếp tục được lấy ý kiến nhân dân

  Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) sẽ tiếp tục được lấy ý kiến nhân dân và đại biểu Quốc hội trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5-2019).

  20/11/2018
  .
 • Thành phố Đồng Hới và cuộc chiến phòng, chống ma túy

  (QBĐT) - Những năm 2000 trở về trước, Quảng Bình một địa bàn "trắng" về ma túy, nhưng đến thời điểm này, hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy ở tỉnh ta đang có nhiều diễn biến phức tạp. Là trung tâm tỉnh lỵ, thành phố Đồng Hới cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong cuộc chiến phòng, chống ma túy, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao.

  20/11/2018
  .
 • Ngày Nhà giáo Việt Nam: Bắc Bộ se lạnh, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, thời tiết đẹp ở hầu khắp các khu vực trên cả nước, thuận lợi cho các hoạt động tri ân thầy, cô giáo. 
   
  20/11/2018
  .
 • Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

  Những câu chuyện xúc động, nghẹn ngào về nạn nhân tai nạn giao thông và nỗi đau tột cùng của gia đình thân nhân đã được tái hiện lại qua những câu chuyện, kịch bản tại lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.
   
  19/11/2018
  .
 • Tuyên Hóa: Ra mắt mô hình "xóm dân cư kiểu mẫu" trong đồng bào công giáo

  (QBĐT) - Ngày 14-11, UBMTTQVN xã Đồng Hóa (huyện Tuyên Hóa) phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức hội nghị ra mắt mô hình "xóm dân cư kiểu mẫu" trong đồng bào công giáo tại xóm 4, thôn Đại Sơn.

  19/11/2018
  .
 • Làng biển và nỗi lo về rác - Bài 2

  (QBĐT) - Sau mỗi mùa lụt bão, người dân thành phố Đồng Hới chứng kiến hàng "núi" rác thải trải dày dọc theo bờ biển kéo dài từ bãi tắm Nhật Lệ đến xã Quang Phú. Phải mất hàng tháng trời, huy động hàng ngàn ngày công lao động của nhân dân, bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên, học sinh… mới "giải phóng" hết rác thải, trả lại sự trong sạch cho bãi biển du lịch. 
  19/11/2018
  .
 • TP. Đồng Hới: Trồng trên 20km đường hoa trong khu dân cư

  (QBĐT) - Sau một thời gian triển khai mô hình đường hoa, điểm hoa trong khu dân cư, đến nay, trên địa bàn TP. Đồng Hới có 95 thôn, tổ dân phố trồng hoa với trên 20km đường hoa, 6.000m2 điểm hoa.

  18/11/2018
  .
 • Không khí lạnh tăng cường, Đông Bắc Bộ chuyển lạnh từ ngày 19-11

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng tối và đêm 18-11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. 
   
  18/11/2018
  .