.

Phát động cuộc thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em

.
08:22, Thứ Ba, 11/06/2019 (GMT+7)
Ngày 10-6 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam và Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về “Phòng ngừa lao động trẻ em.”
(Ảnh minh họa: TTXVN)
(Ảnh minh họa: TTXVN)
Theo điều tra quốc gia về lao động trẻ em năm 2012, có hơn 1,7 triệu lao động trẻ em tại Việt Nam, trong đó 70% trẻ em làm việc trong ngành nông nghiệp, số còn lại làm việc trong ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ 42% trẻ em lao động không đi học; 34% trẻ em làm việc hơn 42 giờ/1 tuần, điều này làm hạn chế cơ hội đến trường của các em.
 
Nhiều trẻ em lao động ở Việt Nam làm việc trong các khu vực phi chính thức, làm các công việc có nguy cơ cao về tai nạn, nhiệt độ khắc nghiệt và môi trường độc hại, làm việc ngoài trời. Những môi trường như vậy có thể gây thương tích và cản trở sự phát triển của trẻ về thể chất cũng như tinh thần.
 
Hiện nay, lao động trẻ em đang là vấn đề toàn cầu khi có rất nhiều trẻ em đang phải làm các công việc độc hại, có nguy cơ cao ở khắp nơi trên thế giới. Phần lớn các em sẽ phải chịu các tai nạn thương tích, bệnh nghề nghiệp, ảnh hưởng phát triển về thể chất cũng như tâm lý.
 
Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết trong thời gian gần đây, những vấn đề về trẻ em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Từ những câu chuyện xúc động của mảnh đời cơ cực, khuyết tật, hoàn cảnh… cho tới những câu chuyện gây chấn động xã hội như bị bạo hành, xâm hại tình dục, vi phạm pháp luật... luôn là đề tài nóng của báo chí, truyền thông.
 
"Các cơ quan báo chí cần phải vào cuộc để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, đặc biệt là bảo vệ các em khỏi các hình thức lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm,” ông  Mai Đức Lộc nhấn mạnh.
 
Cuộc thi là hoạt động truyền thông về ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động sớm và trẻ em lao động trái quy định của pháp luật đồng thời chia sẻ khuyến khích những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam.
 
Ngoài ra, cuộc thi nhằm khuyến khích và tôn vinh các nhà báo viết về lao động trẻ em thông qua các sản phẩm báo chí, truyền thông có nội dung và hình thức thể hiện tốt về các giải pháp, đề xuất, sáng kiến, gương điển hình, kinh nghiệm, mô hình tốt trong công tác phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.
 
Hạn nhận tác phẩm dự thi là từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 31-8. Dự kiến, lễ công bố và trao Giải dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong quý 3.
 
Cơ cấu giải thưởng: sẽ bao gồm 11 giải với tổng giải thưởng là 70 triệu đồng, bao gồm: 1 giải nhất trị giá 20 triệu đồng; 2 giải nhì: 10 triệu đồng; 3 giải ba: 5 triệu đồng và 5 giải khuyến khích: 3 triệu đồng.
 
Các tác phẩm dự thi được gửi qua bưu điện, gửi trực tiếp hoặc gửi email đến ban tổ chức theo địa chỉ: Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Tầng 6 Tòa nhà Hội Nhà Báo Việt Nam, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam; email vananh.vjtc@gmail.com.
 
Theo Hồng Kiều (Vietnam+)
,
 • Nhặt mùa kí ức…

  (QBĐT) - Em về nón lá che nghiêng
  Tóc bay rối cả một miền nhớ thương
  11/06/2019
  .
 • Tiếng lòng một người con xa xứ

  (QBĐT) - Tình cờ thấy ở bàn làm việc của ông Hồ Duy Thiện (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa) tuyển tập Thơ Hà Bình Minh (bạn ông), tôi cầm lên xem. Thế rồi, những bài thơ viết về quê hương Quảng Bình đã gây sự chú ý cho tôi, thôi thúc tôi viết bài này để tác giả được kết nối với bạn đọc gần xa.
   
  11/06/2019
  .
 • Khu vườn mùa hạ

  (QBĐT) - Mùa hạ chín khi trời còn xanh vỏ
  Chùm rễ cây xòe hút trận mưa dông
  11/06/2019
  .
 • Vươn mình qua sông

  (QBĐT) - Vươn mình qua sông.

  09/06/2019
  .
 • Cánh diều tuổi thơ

  (QBĐT) - Con diều biếc tuổi thơ
  Nuôi ước mơ nho nhỏ
  09/06/2019
  .
 • Đọc "Xuân Đường Thi"

  (QBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Đường thi Sông Gianh vừa tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và ra mắt tập thơ thứ 8 "Xuân Đường Thi". 

  08/06/2019
  .
 • Liên hoan văn nghệ vì thanh thiếu nhi khuyết tật

  (QBĐT) - Vừa qua, tại thôn Vĩnh Tuy 2, xã Vĩnh Ninh (Quảng Ninh), CLB Thanh niên khuyết tật huyện Quảng Ninh phối hợp với nhóm thiện nguyện Đức Thiện Tâm và các nhóm thiện nguyện trên địa bàn huyện tổ chức liên hoan đêm văn nghệ gây Quỹ "Đức Thiện Tâm" vì thanh thiếu nhi khuyết tật.

  08/06/2019
  .
 • Ban hành kế hoạch triển khai, sắp xếp lại các cơ quan báo chí

  Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký ban hành Kế hoạch số 1738/KH-BTTTT triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến 2025.

  07/06/2019
  .