.

Tiếng vọng mùa xuân

.
08:25, Chủ Nhật, 03/02/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Đất nước ta có hai loài hoa đặc trưng cho ngày Tết cổ truyền dân tộc. Đó là  hoa đào (đỏ) và hoa mai (vàng). Đó cũng chính là sắc cờ Tổ quốc màu đỏ và ngôi sao vàng năm cánh. Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, mùa khởi đầu bao khát vọng và hứa hẹn. Sức xuân không chỉ trong sức sống của vạn vật thiên nhiên đâm chồi nảy lộc, mà còn là sức sống trường tồn của lịch sử, là  tiếng vọng của quá khứ oai hùng. Bản hòa tấu mùa xuân chính là sự cộng hưởng của ngày hôm qua với ngày hôm nay…

Bác Hồ kính yêu là người có  tầm nhìn xa trông rộng rất nhân văn khi phát động tết trồng cây hằng năm. Người đã nhìn sự phát triển thuận theo lẽ tự nhiên của từng chồi cây, mầm cây để ươm thành những cánh rừng cổ thụ. Bác Hồ đã nghĩ đến cây đời với “Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây – Vì lợi ích 100 năm thì phải trồng người”.

Hai chữ gieo trồng gắn bó với tâm thức người Việt của nền văn minh lúa nước. Gieo trồng để có ngày gặt hái. Gặt hái để lựa chọn hạt giống tốt nhất tiếp tục gieo trồng. Mùa này sang mùa khác nhân lên gấp bội mùa bội thu, mùa sau bội thu hơn mùa trước. 

Quy luật nhân quả ấy tuần hoàn nối tiếp nhau trên cùng một đất đai. Phù sa chính là mồ hôi sức lực cày xới, phù sa chính là những trận bão đi qua để lại , đọng lại tình người. Ngấn lũ cũng chính là từng  nấc thang giá trị của tình yêu cộng đồng: “Bầu ơi thương lấy bí cùng…”.

Ca dao Việt không nói gì xa xôi, không ví von gì cao rộng mà cứ ân tình mộc mạc, hồn hậu như tre lúa. Bởi bắt đầu từ tiếng vọng của “ầu ơ..” khúc ru của ví  giặm giận thương, của quan họ nón quai thao, dải yếm đào, của câu vọng cổ ngân dài bao luyến láy có lên bổng xuống trầm, có mấp né  đò chiều qua bao kênh rạch. Mùa xuân, ngày xuân,  hội xuân,  trống xuân, tiếng xuân như một ngân vang, một bày tỏ chân thành, da diết.

Đắm đuối là một trong những biểu hiện, những rung động hồn nhiên của mùa xuân.  Hiện ra trước mắt ta cả dư âm của hội làng, của những cây đu vít võng, của cả sức xuân phơi phới thổi như là một hò hẹn cho chéo khăn bay, cho tung tẩy áo…

Tiếng vọng mùa xuân năm nay không chỉ bắt đầu từ sắc đào đỏ, mai vàng mà cả từ hoa ban trắng. Hoa ban Tây Bắc, hoa ban như sắc áo của cô gái dân tộc Thái - hoa ban của Điện Biên Phủ. Trở lại chiến trường xưa cách đây 65 năm vẫn còn đó di tích đường hào “đánh lấn” năm xưa nay cỏ đã lên xanh.

Cỏ như một tấm - áo - thời - gian kéo liền lại viết thương của đất đai, viết sẹo của chiến tranh. Cỏ như là một chứng nhân lịch sử.  Cỏ như là một biểu tượng trường tồn bất tử của sự  sống bền bỉ. Cỏ cũng là màu đồng phục, quân phục cỏ úa của anh Bộ đội Cụ Hồ... Cỏ mùa xuân ở Điện Biên Phủ đã nới rộng những chân trời. Một tên địa danh thành tên biểu tượng  trong lòng nhân loại  với sự ngưỡng mộ: Việt Nam - Điện Biên Phủ - Hồ Chí Minh -Võ Nguyên Giáp...

Trở lại với những dấu  mốc lịch sử, chính là tìm về cội nguồn sức mạnh. Chỉ cách chiến thắng Điện Biên Phủ trước đó 10 năm, ngày 22-12-1944 tại cánh rừng Trần Hưng Đạo, Đội tuyên truyền giải phóng quân Việt Nam ra đời. Ba mươi tư chiến sĩ vũ khí thô sơ, quân trang giản dị với những trận thắng đầu tiên: Phai Khắt, Nà Ngần. Đó là thời điểm mùa đông rét buốt.

Trong ánh lửa bập bùng của  núi rừng Việt Bắc, Bác Hồ đã nhen lên ngọn lửa đầu tiên khi giao nhiệm vụ cho đồng chí Văn – người Anh Cả quả quân đội ta, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cánh rừng Trần Hưng Đạo năm ấy và cánh rừng Mường Phăng ở Điện Biên Phủ có nét gì đó giống nhau. Đó là màu xanh cổ thụ, xanh nguyên sơ, xanh thắm thiết. Đất nước ta rừng  trải rộng từ Bắc chí Nam.

Từ đỉnh cao cột cờ  Lũng Cú đến đất mũi Cà Mau ra đến đảo khơi xa là một màu xanh bất diệt ấy. Chỉ với 10 năm từ ba mươi tư chiến sĩ đến các đại đoàn công phá trận đánh lịch sử vang đội địa cầu, Quân đội nhân dân Việt Nam đã có những bước trửơng thành vượt bậc. Không chỉ vũ khí trang bị mà còn tri thức khoa học quân sự, bồi đắp thêm lý tưởng cao đẹp cách mạng phát huy và nhân lên cội nguồn truyền thống lịch sử...

Ta vẫn còn  nghe âm vang cuộc hành binh thần tốc của  vua Quang Trung cũng trong mùa xuân ra thành Thăng Long đánh tan quân giặc Thanh. Và trong áo bào khói trận, rậm rập những thới voi chiến hùng dũng, vị vua - Người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ có tâm hồn thi nhân ấy đã có cành đào từ đất Thăng Long kịp về với công chúa Ngọc Hân   báo tin thắng trận.

Ôi cành đào  mảnh mai với hoa mỏng manh như là tờ báo thiệp. Cành đào là hương sắc ngày Tết, hồn Tết của dân tộc đã thấm thía hơn cả những thông điệp hùng hồn. Phải chăng tiếng vọng mùa xuân cũng chính là tiếng lòng khát vọng hòa bình, là tuyên ngôn xanh của sự sống. Có lẽ Đội tuyên truyền giải phóng quân khi nắm tay thề hô vang khẩu hiệu quyết tâm trong cánh rừng Trần Hưng Đạo chiều ấy có cả âm vang của tiếng hô “Sát thát” (quyết giết giặc Nguyên) của những đạo quân áo vải nhà Trần.

Trong những ngày xuân này ta lại càng bồi hồi nhớ Bác. Cách đây 50 năm trước lúc về gặp các cụ Các Mác – Lênin, Bác Hồ đã để lại Di chúc cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân với cả những dự cảm tương lai. Về việc riêng, Bác chỉ dành cho mình 79 chín chữ như 79 xuân của Người. Di chúc Bác vẫn còn có tính thời sự đến ngày hôm nay. Ta có cảm giác Bác vẫn đang ở bên mình, vẫn đang dõi theo từng bước của hành trình cách mạng.

Di chúc của Bác không chỉ lời dặn dò mà còn là niềm thiết tha mong muốn, mong mỏi. Lấp  lánh giữa những dòng chữ Di chúc mực xanh của Người đã hiện lên tiến trình phát triển của đất nước. Còn nghe âm vang của Đại thắng mùa xuân 1975. Chiến dịch mang tên Bác đã kết thúc chiến tranh ở thành phố mang tên Người. Gần đây tôi có  dịp đến bến Nhà Rồng nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Đứng lặng trước ba cánh buồm biểu tượng lộng gió của con thuyền, con tàu mà lòng tôi cứ nghĩ: Ngày đó Bác ra đi với cái tên anh Ba bình dị. Anh Ba thủy thủ sau này là vị thuyền trưởng tài ba chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua  bao sóng gió đến bến bờ vinh quang. Những hiện vật trong bảo tàng còn mang hơi ấm của Người.

Những dòng chữ Di chúc không chỉ được nâng  niu cất giữ trang trọng trong tủ kính mà thổi hồn vào đó tiếng vọng của thời đại - Thời đại mang tên: Hồ Chí Minh. Tôi bồi hồi xúc động khi đứng bên chiếc thùng nhôm Bác dùng tưới nước hàng ngày chăm bón cho cây vú sữa miền Nam.

Ôi, từng dòng nước cội nguồn mát rượi như tình Bác tưới thắm cội bền cái cây mà đồng bào miền Nam gửi tặng Người trong những năm chiến tranh hai miền còn chia cắt. Vú sữa - dòng sữa ngọt ngào chắt lọc tinh khiết, dòng sữa của ấm  áp tình yêu thương lòng mẹ.

Tiếng vọng mùa xuân là điệp khúc lại là liên khúc của dàn giao hưởng hợp xưởng hội tụ âm thanh náo nức của mọi miền Tổ Quốc. Một nghệ sĩ nhiếp ảnh đã chụp được bức ảnh hiếm hỏi, thần  tình  của Bác Hồ - Người nhạc trưởng đang chỉ huy dàn nhạc, tấu bản nhạc “Kết đoàn”. 

Trên biển khơi hải đảo xa xôi những người lính biển  ngóng về đất liền nhìn một màu mây, nhớ một tiếng gà gáy sáng. Hoa bàng trên đảo cũng ngời sắc trắng, nhụy trắng như một hoa đăng trắng chỉ nở vào đêm. Các anh có nghe tiếng của mùa xuân qua cánh sóng thân yêu, qua  miên man sóng vỗ. Đất liền thật gần gũi khi ở đảo có cả tiếng chuông chùa tâm linh, cả tiếng trẻ học bài líu lo. 

Cột mốc thiêng liêng bền chắc vững chãi muôn đời là mái chùa vòm  cong mũi đao bên mái  trường  ngói đỏ. Và trên bức tường của  doanh trại nơi trang trọng nhất  treo chân dung Bác, trong đêm giao thừa  có bàn thờ Bác. Bác vẫn luôn ở bên các anh. Người đã từng là thủy thủ và bây giờ vẫn đồng hành “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.

Cuộc hành quân thế kỷ, đi qua bao mùa xuân đất nước. Chắc hẳn đêm giao thừa các anh  được nghe lại lời thơ chúc Tết của Bác năm nào. Đó là tiếng vọng của mùa xuân, của muôn trái tim dào dạt bởi: “Bác Hồ gọi ấy là mùa xuân đến…”

Tùy bút của Nguyễn Ngọc Phú

 

,
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần rèn thói quen đọc sách cho học sinh

  "Các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo cần rèn luyện thói quen đọc sách, đam mê tìm hiểu tri thức cho các cháu học sinh ngay từ nhỏ; sách đọc rồi chia sẻ cho bạn khác...," Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắn nhủ như vậy trong buổi về thăm, tham dự chương trình giới thiệu sách cùng thầy và trò Trường Tiểu học xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) ngày 30-1. 

  31/01/2019
  .
 • Để điệu hò biển Nhân Trạch mãi ngân vang

  (QBĐT) - Yêu ca hát, luôn muốn được gìn giữ và lưu truyền những câu hát, điệu hò của người dân vùng biển là tâm nguyện của các thành viên trong câu lạc bộ (CLB) văn hóa dân gian xã Nhân Trạch (Bố Trạch).

  31/01/2019
  .
 • Trưng bày sách, báo Xuân Kỷ Hợi năm 2019

  (QBĐT) -  Sáng 30-1, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao (VH-TT) tổ chức khai mạc trưng bày, giới thiệu sách, báo với chủ đề "Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước, quê hương đổi mới".

  31/01/2019
  .
 • Đón xuân này lại nhớ xuân xưa

  (QBĐT) - Nhân gian có câu "vui như Tết", bởi đây là dịp để gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp.

  03/02/2019
  .
 • Sửa quy định hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 11/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định có quy định thủ tục hành chính liên quan đến yêu cầu nộp bản sao giấy tờ có công chứng, chứng thực thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  03/02/2019
  .
 • Quảng Ninh: Liên hoan văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân

  (QBĐT) - Ngày 31-1, tại thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh đã tổ chức đêm liên hoan văn nghệ với nội dung mừng Đảng quang vinh, mừng quê hương đổi mới và mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

   

  02/02/2019
  .
 • Đảng trong trái tim tôi

  (QBĐT) - Chúng tôi lớn lên có Đảng dẫn đường
  Mới biết Tổ quốc mình trời cao biển rộng
  Đảng là mẹ cha, áo cơm, cuộc sống
  Là niềm tin, hạnh phúc đời người
  02/02/2019
  .
 • Đêm giao thừa Tết Kỷ hợi xem bắn pháo hoa trên cả nước ở đâu?

  Trong thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, những màn pháo hoa rực rỡ sẽ đồng loạt bung nở trên bầu trời cả nước, chia tay năm Mậu Tất và đón chào năm mới Kỷ Hợi với niềm tin, hy vọng một năm mới nhiều thành công.

  02/02/2019
  .