icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, biển đảo

  • 19:10 | Thứ Sáu, 15/09/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Chiều nay, 15/9, đoàn công tác của tỉnh tổ chức kiểm tra vùng biển, vật đánh dấu chủ quyền trên các đảo ven bờ. Dự và chỉ đạo hoạt động có các đồng chí: Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Vũ Khiêm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các ngành và địa phương. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tặng quà cho CB,CS Hải đội 2, BĐBP tỉnh
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Tại Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, đoàn công tác đã nghe báo cáo khái quát tình hình vùng biển của tỉnh. Theo đó, BĐBP tỉnh được giao quản lý, bảo vệ vùng biển rộng hơn 10.000km2, bờ biển dài trên 116km. Trong khu vực có 5 cửa sông và các đảo: Hòn La, Hòn Gió, Hòn Cỏ, Hòn Chùa. Năm 2022 và 9 tháng năm 2023, chủ quyền vùng biển được giữ vững nhưng vẫn còn một số vấn đề đáng chú ý như: Tình trạng xâm phạm vùng biển để khai thác, đánh bắt hải sản; một số tàu cá vi phạm quy định khái thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), sử dụng chất nổ để khai thác hải sản…

Đối với 178 lượt tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam, BĐBP tỉnh đã thông báo với lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển phối hợp theo dõi, đẩy đuổi. Qua hệ thống giám sát hành trình, BĐBP tỉnh và lực lượng liên quan đã phát hiện các tàu cá Việt Nam vi phạm quy định khai thác IUU, thông báo cho tàu cá và điều tra, xác minh, xử lý theo quy định.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng thăm Phân đội Đảo La
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng thăm Phân đội Đảo La.

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biển và Hải đội 2 triển khai 20 lượt tuần tra với sự tham gia của 48 lượt tàu, thuyền, gần 320 lượt cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) tuần tra, bảo vệ chủ quyền vùng biển và giám sát hoạt động nghề cá và hàng trăm lượt CB, CS tuần tra trên hệ thống sông, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hiệu quả các vụ việc, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; hỗ trợ ngư dân trong nhiều tình huống như các vụ tai nạn, người mất tích, chết đuối, phương tiện bị chìm…

Dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đã tặng quà động viên và chúc CB,CS Hải đội 2 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Đoàn công tác đã cơ động kiểm tra vùng biển của tỉnh. Tại đảo Hòn Gió (cách bờ biển xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch khoảng hơn 7 hải lý), đoàn công tác đã kiểm tra vật đánh dấu chủ quyền được hoàn thành vào tháng 6/2021. Cùng với các đảo trong khu vực, Hòn Gió đã góp phần tạo nên một vùng biển có nguồn hải sản phong phú, là khu vực an toàn cho tàu thuyền ngư dân neo đậu và tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội...

Qua nghe báo cáo tình hình và kiểm tra thực tế vùng biển, các đảo ven bờ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực đóng góp và kết quả quan trọng của các lực lượng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, biển đảo, đặc biệt là vai trò của lực lượng BĐBP.

Đoàn công tác thăm tàu tuần tra của Hải đội 2
Đoàn công tác thăm tàu tuần tra của Hải đội 2.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển, đảo, ngăn chặn các hành vi xâm nhập trái phép trên tuyến biên giới biển, các lực lượng đã thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản; đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân trong hoạt động sản xuất; triển khai kịp thời công tác cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa bão và những tình huống đột xuất, bất ngờ. Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức cho nhân dân, hạn chế tình trạng khai thác IUU...

Đoàn công tác cũng đã thăm, tặng quà CB, CS Phân đội đảo La và dự lễ chào cờ tại đảo La.

Một số hình ảnh trong chuyến công tác:

Ngọc Mai  

tin liên quan

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9

(QBĐT) - Ngày 15/9, các đồng chí: Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì các phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9/2023.

Chương trình Chào đón năm mới 2024 cần tạo được sức hút đối với nhà đầu tư và du khách

(QBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp với các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp bàn về kế hoạch tổ chức chương trình Chào đón năm mới 2024, diễn ra vào chiều nay, 15/9.  

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(QBĐT) - Chiều nay, 15/9, tại Bảo hiểm xã hội tỉnh, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đại biểu Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì đã giám sát tình hình triển khai, thực hiện pháp luật về chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2023.