.

Tổ chức Y tế Thế giới công nhận "kiệt sức" là hội chứng bệnh

.
08:28, Thứ Tư, 29/05/2019 (GMT+7)
Trong bản cập nhật danh sách các chứng bệnh và thương tật trên toàn thế giới, WHO xác định kiệt sức là một hội chứng phát sinh từ tình trạng căng thẳng tại nơi làm việc trong một thời gian dài.
 Ảnh minh họa. (Nguồn: Gravesandrichard.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Gravesandrichard.com)
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên công nhận tình trạng "kiệt sức" là một trong các chứng bệnh trong danh sách Phân loại quốc tế về các chứng bệnh (ICD), vốn là cơ sở để chẩn đoán và hỗ trợ bảo hiểm y tế.
 
Quyết định công nhận trên đã được đưa ra trong khuôn khổ phiên họp của Hội đồng Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ bế mạc ngày 27-5.
 
Trong bản cập nhật danh sách các chứng bệnh và thương tật trên toàn thế giới, WHO xác định kiệt sức là một hội chứng phát sinh từ tình trạng căng thẳng tại nơi làm việc trong một thời gian dài mà không được điều chỉnh.
 
Hội chứng này biểu hiện qua 3 giai đoạn gồm mất sức hoặc mệt lả; mất tập trung trong công việc hoặc cảm giác hoài nghi liên quan đến công việc và cuối cùng là hiệu quả công tác chuyên môn giảm sút.
 
WHO nêu rõ hội chứng "kiệt sức" ở đây đề cập cụ thể hiện tượng trong môi trường làm việc và không áp dụng với các lĩnh vực khác trong đời sống.
 
ICD-11 - bản cập nhật của ICD, đã được điều chỉnh, bổ sung từ năm ngoái theo đề xuất cảu các chuyên gia y tế trên toàn thế giới và chính thức được thông qua hôm 25-5. ICD-11 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1-2022.
 
Ngoài hội chứng kiệt sức, ICD-11 xác định "hành vi ép buộc tình dục" là một chứng rối loạn tâm thần và lần đầu tiên công nhận trò chơi điện tử cũng gây nghiện như bài bạc và ma túy.
 
Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Hạn chế cho trẻ "nghiền" điện thoại trong những ngày nghỉ hè

  Khi trẻ xem điện thoại liên tục và để gần, tình trạng mắt nhìn nhiều liên tục ở cự ly ngắn làm gia tăng điều tiết của mắt, lâu dần nếu không có điều chỉnh kịp thời sẽ làm cho trẻ cận thị.

  28/05/2019
  .
 • Mỗi năm có 165.000 trẻ em chết trước 5 tuổi do thuốc lá thụ động

  Trẻ nhỏ tiếp xúc với khói thuốc thụ động có nguy cơ bị phát bệnh hen suyễn hoặc làm bệnh hen trầm trọng hơn, tăng nguy cơ mắc viêm phổi, viêm phế quản và thường xuyên nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

  27/05/2019
  .
 • Sinh hoạt câu lạc bộ đái tháo đường

  (QBĐT) - Ngày 25-5, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ (CLB) đái tháo đường với chủ đề "dinh dưỡng trong bệnh đái tháo đường".

  26/05/2019
  .
 • Mỹ cho phép thuốc chữa bệnh hiếm đắt nhất thế giới được lưu hành

  Thuốc Zolgensma chữa bệnh teo cơ tủy chính thức trở thành loại thuốc có giá đắt nhất thế giới từ trước tới nay sau khi nhà sản xuất Novartis công bố giá là 2,1 triệu USD một lộ trình điều trị.

  26/05/2019
  .
 • Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới: Cập nhật kiến thức về sàng lọc trước sinh

  (QBĐT) - Chiều 24-5, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tổ chức hội thảo sinh hoạt khoa học bệnh viện mở rộng với chủ đề "Thiết lập quy trình xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT-TRISURE". 

  25/05/2019
  .
 • Hết mình với công tác dân số

  (QBĐT) - Trong những năm qua, công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở xã An Thủy (Lệ Thủy) đã đạt được những kết quả nhất định. Những thành quả đó có sự đóng góp của đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ và điển hình là chị Ngô Thị Huệ, cán bộ dân số xã.

  24/05/2019
  .
 • TP. Đồng Hới: Chú trọng nâng cao chất lượng dân số

  (QBĐT) - Trong những năm qua, công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở TP. Đồng Hới đã được triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc ổn định và nâng cao chất lượng dân số, phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

  24/05/2019
  .
 • Đào tạo tuyên truyền viên chăm sóc sức khỏe sinh sản, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

  (QBĐT) - Trong các ngày 20 và 21-5, tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Lệ Thuỷ, nhóm giảng viên Trường đại học Quảng Bình đã triển khai sáng kiến "Phát triển mạng lưới truyền thông tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, góp phần giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong thanh, thiếu niên người dân tộc thiểu số miền núi tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình".

  23/05/2019
  .