.

Sẽ đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại các trạm y tế xã

.
07:44, Thứ Tư, 19/12/2018 (GMT+7)
Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.
Trao bằng và bàn giao 14 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa 3. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Trao bằng và bàn giao 14 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa 3. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng tốt như nhau.
 
Từ hiệu quả của dự án này, sắp tới Bộ Y tế nghiên cứu để tiến tới sẽ tuyển chọn và đào tạo để đưa bác sỹ trẻ về công tác tại các trạm y tế xã.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại buổi lễ bàn giao 14 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa 3, lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, diễn ra chiều 18-12 tại Hà Nội. 
 
Đây là các hoạt động của dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”. 
 
Bộ trưởng Bộ Y tế phân tích, những năm qua, việc tăng cường nguồn nhân lực cao cho tuyến y tế cơ sở góp phần hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, hạn chế rủi do tài chính lãng phí của người dân, cộng đồng và xã hội. 
 
Dự án còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Bộ Y tế đang nghiên cứu để xem xét đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại các trạm y tế xã góp phần củng cố thêm cho tuyến y tế cơ sở.
 
Báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy, nhu cầu bác sỹ tại 62 huyện nghèo là khoảng gần 600 người thuộc 15 chuyên khoa, trong đó 7 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất là nội: 53, ngoại: 49, sản: 55, nhi: 44, hồi sức cấp cứu: 47, truyền nhiễm: 35, chẩn đoán hình ảnh: 33. Tổng số bác sỹ còn thiếu của 7 chuyên khoa này là 316 người.
 
Dự án được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện từ tháng 2 năm 2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng hơn 300 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên. 
 
Hiện tại dự án đã, đang và sẽ đào tạo 14 khóa chuyên khoa I cho 332 bác sỹ thuộc 11 chuyên ngành.
 
14 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I khóa 3 đều là những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi tại Trường đại học Y Hà Nội và các trường đại học Y-Dược khác tình nguyện tham gia dự án, được đào tạo bài bản tại Đại học Y Hà Nội và đã nhận bằng tốt nghiệp chuyên khoa I, được nhận chứng chỉ hành nghề.
 
Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng tổ chức buổi lễ khai giảng khóa 14 lớp đào tạo chuyên khoa I cho 32 bác sỹ trẻ thuộc 10 chuyên ngành khác nhau. 
 
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo, giao các bệnh viện tuyến trung ương tuyển dụng theo dõi hỗ trợ cho các bác sỹ trẻ bàn giao đợt này, giao cho Trường Đại học Y Hà Nội và một số trường đại học y tổ chức đào tạo cho các bác sỹ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng./.
Theo THÙY GIANG (VIETNAM+) 
,