Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm nhiều vụ xả súng

  • 10:04 | Thứ Tư, 08/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Giới chức Mỹ ngày 7/6 đã đưa ra cảnh báo nguy cơ sẽ có thêm nhiều vụ xả súng trong thời gian tới tương tự như vụ việc mới đây ở bang Texas, khiến 18 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng.
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở Tulsa, bang Oklahoma, Mỹ, ngày 1/6/2022. Ảnh: Reuters/TTXVN
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở Tulsa, bang Oklahoma, Mỹ, ngày 1/6/2022. Ảnh: Reuters/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết nguy cơ bạo lực súng đạn hiện đang ở mức cao và có liên quan tới các sự kiện chính trị-xã hội lớn của nước Mỹ, như dự thảo ý kiến của Tòa án Tối cao Mỹ liên quan tới quyền được bỏ thai của phụ nữ, quy định mới nới lỏng kiểm soát biên giới, và các cuộc bầu cử nghị viện sẽ được tiến hành vào tháng 11 tới.
 
Theo cảnh báo này, những nơi tụ tập công cộng, các nhà thờ hay giáo đường, nơi có nhiều nhóm dân cư thiểu số thường là mục tiêu mà các hung thủ xả súng hay nhắm tới. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng nhận đinh các vụ tấn công gần đây cho thấy đều được tiến hành bởi các tay súng đơn lẻ và điều này là một thách thức đối với nhà chức trách khi muốn bảo vệ các đối tượng bị đặt vào tầm ngắn mà ít có khả năng tự vệ như trẻ em, học sinh.
 
Các cơ quan an ninh của Mỹ cũng đã phát hiện nhiều diễn đàn trực tuyến kín thường xuyên đăng các nội dung bạo lực cực đoan cũng như các nội dung liên quan tới thuyết âm mưu, cổ súy cho vụ xả súng tại trường tiểu học ở Uvalde, Texas trong tháng 5 vừa qua, và kích động các thành viên tiến hành các vụ tấn công tương tự.
 
Nhiều diễn đàn lợi dụng những vụ xả súng đã xảy ra để phát tán thông tin sai sự thật, thậm chí xuyên tạc rằng đó là chiêu trò của chính phủ nhằm đẩy nhanh việc luật hóa kiểm soát súng đạn. 
 
Nhà chức trách Mỹ cũng cảnh báo các nhóm khủng bố cực đoan ngoài nước như al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể sẽ gây ra các vụ bạo lực đẫm máu nhằm khoét sâu thêm chia rẽ, bất đồng sẵn có trong xã hội Mỹ, nhất là trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay.
 
Hiện Thượng viện Mỹ đang thảo luận nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này. Dự kiến, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể sẽ đạt được một số nhất trí quan trọng trong kiểm soát súng đạn vào cuối tuần này, điều mà Quốc hội Mỹ đã không thể làm được trong suốt hàng thập kỷ qua bất chấp tình trạng các vụ thảm sát bằng xả súng vẫn xảy ra thường xuyên tại đây.
 
Theo Hải Vân-Quang Huy (TTXVN)

tin liên quan

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77

Đại hội đồng LHQ đã đồng thuận bầu Việt Nam trở thành một trong những Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 đại diện cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
 

Châu Âu liệu có hạ nhiệt được giá nhiên liệu sau đòn trừng phạt dầu thô Nga?

Lệnh cấm vận dần dần đối với dầu mỏ của Nga đòi hỏi phải tìm ra các nguồn cung cấp thay thế, đặc biệt là đối với dầu diesel. Nhu cầu của Trung Quốc phục hồi sau đại dịch COVID-19 có thể khiến giá cả tăng cao hơn nữa.
 

Hình thành đoàn người di cư 6.000 người ở Mexico tìm đường tới Mỹ

Một đoàn người di cư khoảng 6.000 người, trong đó phần lớn là người ở khu vực Trung Mỹ, đã xuất phát từ thành phố Tapachula, bang Chiapas của Mexico, giáp biên giới với Guatemala, để tìm đường tới Mỹ.