.

Hội đồng Bảo an chưa thảo luận dỡ bỏ lệnh cấm vận Triều Tiên

.
09:00, Chủ Nhật, 03/03/2019 (GMT+7)

Trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban cấm vận Triều Tiên, Đại sứ Đức Christoph Heusgen khẳng định không có lý do gì để thay đổi cơ chế cấm vận đối với Bình Nhưỡng trong vài tuần hay vài tháng tới.

Nhân viên tại một siêu thị ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AP)
Nhân viên tại một siêu thị ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AP)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 2-3 dẫn nguồn đài TNHK cùng ngày cho biết Đại sứ Đức tại Liên hợp quốc Christoph Heusgen, Chủ tịch Ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Liên hợp quốc, cho biết sẽ không thảo luận về việc dỡ bỏ cấm vận với Triều Tiên trong thời gian tới.

Theo TNHK, trong cuộc hội đàm với Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre cùng ngày, Đại sứ Heusgen nhấn mạnh rằng dù vẫn cần phải xem xét thêm về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội, nhưng có thể thấy hội nghị đã không đạt được mục tiêu của cộng đồng quốc tế là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban cấm vận Triều Tiên, Đại sứ Đức khẳng định không có lý do gì để thay đổi cơ chế cấm vận đối với Bình Nhưỡng trong vài tuần hay vài tháng tới.

Theo quan chức này, các biện pháp cấm vận hiện nay là hết sức quyết liệt. Việc cộng đồng quốc tế cùng triển khai cấm vận Bình Nhưỡng là một ví dụ tốt về chủ nghĩa đa phương.

Trong khi đó, Đại sứ Pháp khẳng định việc dỡ bỏ hay nới lỏng cấm vận với Bình Nhưỡng không phải là chương trình nghị sự thảo luận tại Hội đồng Bảo an.

Ba nghị quyết cấm vận mà Liên hợp quốc thông qua trong năm 2017 đối với Triều Tiên đã đóng vai trò là đòn bẩy hữu hiệu để thúc đẩy phi hạt nhân hóa.

TNHK cho biết thêm Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng ngày nhận định, với tài lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, Chính phủ Mỹ tự tin sẽ không lặp lại sai lầm trong quá khứ.

Tổng thống Trump sẽ giữ lập trường cứng rắn cho tới khi nào đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện.

Ông Pence đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra một cách hiệu quả và các quan chức hai bên sẽ tiếp tục thảo luận trong thời gian tới.

Theo Vietnam+
 

,