.

Nga đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp về tình hình Syria

.
09:00, Thứ Ba, 11/09/2018 (GMT+7)

Ngày 10-9, phái bộ Nga tại Liên hợp quốc cho biết nước này đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một phiên họp mở để thảo luận về kết quả hội nghị thượng đỉnh ba bên Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Syria.

Ảnh tư liệu: Khói bốc lên sau một cuộc không kích do quân đội Chính phủ Syria tiến hành nhằm vào các mục tiêu của IS ở tỉnh Deir Ezzor. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh tư liệu: Khói bốc lên sau một cuộc không kích do quân đội Chính phủ Syria tiến hành nhằm vào các mục tiêu của IS ở tỉnh Deir Ezzor. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, phái bộ trên nêu rõ: "Moskva đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một phiên họp mở, do một số thành viên Hội đồng Bảo an quan tâm đến kết quả cuộc gặp thượng đỉnh ba bên giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ."

Theo phái bộ Nga, đề xuất tổ chức phiên họp mở được đưa ra do "sự chú ý ngày càng tăng" đối với tình hình tại tỉnh Idlib của Syria, nơi tập trung của các nhóm khủng bố.

Trong khi đó, cùng ngày 10-9, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho rằng các cuộc tấn công trên không và trên bộ tại tỉnh Idlib của Syria cần phải dừng lại và một lệnh ngừng bắn phải được thiết lập ở khu vực này.

Kênh NTV dẫn lời Bộ trưởng Akar nhấn mạnh: "Nỗ lực quan trọng nhất của chúng tôi là dừng mọi cuộc tấn công trên không và trên bộ tại Idlib, thiết lập một lệnh ngừng bắn và sự ổn định trong khu vực."

Trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Tehran hồi tuần qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib với Nga và Iran, hai đồng minh chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo TTXVN/Vietnam+

,