.

Tàu chiến Mỹ tiến vào gần quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông

.
14:36, Thứ Ba, 29/05/2018 (GMT+7)

Theo Reuters, hai quan chức Mỹ cho biết hai tàu chiến của Hải quân Mỹ ngày 27-5 đã tiến vào gần quần đảo Hoàng Sa, một động thái có khả năng khiến cho Bắc Kinh tức giận trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách hợp tác với Trung Quốc về Triều Tiên.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Higgins của Mỹ. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Higgins của Mỹ. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Higgins và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Antietam đã đi vào vùng 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, giữa một loạt đảo nhỏ, dãy đá và bãi cát ngầm mà Trung Quốc tranh chấp với các nước láng giềng.


Một trong hai quan chức trên cho hay các tàu quân sự của Mỹ đã tiến hành các hoạt động diễn tập gần Đảo Cây, đảo Linh Côn, đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, tại cuộc hội thảo với chủ đề “Tương lai của Biển Đông,” đa số các ý kiến đều nhất trí cho rằng trong thời gian qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông như tiếp tục các hoạt động bồi đắp, biến các bãi đá thành đảo nhân tạo, xây dựng đường băng, lắp đặt các trạm radar, triển khai máy bay...

Quan điểm rõ ràng của Chính phủ Mỹ là tất cả các bên tuyên bố chủ quyền nên kiềm chế các hành động cứng rắn, khiến tình hình khu vực thêm bất ổn.

Theo Vietnam+

,